Xác định nguyên nhân học viên cai nghiện bỏ trốn

Chủ yếu do phản ứng dây chuyền từ vụ việc các học viên tại Đồng Nai bỏ trốn và tâm lý học viên chưa ổn định, muốn trở về nhà sớm.

Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 9-11, Bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp với các cơ quan báo chí, thông tấn có mặt tại hiện trường để thông tin đầy đủ về vụ việc 195 học viên bỏ trốn khỏi Trung tâm Giáo dục lao động và Dạy nghề tỉnh (đóng tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành).

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân ban đầu khiến các học viên bỏ trốn là do phản ứng dây chuyền từ việc hàng trăm học viên trốn trại tại tỉnh Đồng Nai vừa qua. Ngoài ra, cũng do tâm lý các học viên chưa ổn định, nhớ nhà. Các học viên bỏ trốn đa phần có quyết định của tòa án. Bà Trang Đài cho biết sau vụ việc này, cơ quan chức năng sẽ làm rõ các đối tượng quá khích, gây rối.

Đến 12 giờ cùng ngày, gần 40 học viên của Trung tâm Giáo dục lao động và Dạy nghề tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã được các cơ quan chức năng đưa trở lại trung tâm.

Xác định nguyên nhân học viên cai nghiện bỏ trốn - Ảnh 1

Một số học viên được đưa trở lại trung tâm

Bà Lê Thị Trang Đài đã đến từng phòng để động viên, thuyết phục các học viên ổn định tâm lý và hỏi han về những vấn đề các học viên mong muốn, những yêu cầu các học viên đang cần để yên tâm cai nghiện.

Đại đa số học viên đều cho rằng thời gian chấp hànhquyết định bắt buộc cai nghiện của tòa án là quá dài và mỗi học viên lại có một mức khác nhau, người thì 24 tháng nhưng có người lại chỉ 18 tháng. Chính vì vậy, có sự so bì giữa các học viên trong trung tâm.

Xác định nguyên nhân học viên cai nghiện bỏ trốn - Ảnh 2

Hình ảnh học viên trốn trại tại trung tâm

Bà Trang Đài động viên: “Tôi đã tiếp nhận ý kiến của các em. Với vai trò của mình, chúng tôi sẽ làm hết khả năng có thể để học viên yên tâm cai nghiện. Các bạn cũng hãy hỗ trợ cơ quan chức năng để chúng ta nhanh được ra khỏi trung tâm và về đoàn tụ với gia đình”.

Xác định nguyên nhân học viên cai nghiện bỏ trốn - Ảnh 3

các lỗ thủng các học viên tạo ra để bỏ trốn

Trước đó, khi đang học lớp đan lát của trung tâm thì hàng trăm học viên đồng loạt la hét, khống chế bảo vệ rồi đập tường rào bỏ trốn.

Xác định nguyên nhân học viên cai nghiện bỏ trốn - Ảnh 4

Bà Trang Đài động viên các học viên

Có mặt tại trung tâm lúc 9 giờ sáng 11-9, phóng viên báo NLĐO đã chứng kiến mặc dù lực lượng cơ động đã có mặt nhưng khoảng 20 học viên vẫn vượt rào ra ngoài. Bên trong các phòng, nhiều học viên la hét, đạp cửa gây tiếng ồn hỗn loạn từng khu vực. Ngay sau đó, lực lượng cơ động đã kịp thời khống chế các học viên có ý định tiếp tục bỏ trốn và đưa trở lại phòng.

Phía bên ngoài, cơ quan chức năng chưa ghi nhận trường hợp nào về việc học viên gây rối trật tự công cộng. Hiện nhiều lực lượng đang bủa vây khắp nơi để tìm các học viên đưa trở lại trung tâm.

Một số hình ảnh tại hiện trường

Xác định nguyên nhân học viên cai nghiện bỏ trốn - Ảnh 5

Xác định nguyên nhân học viên cai nghiện bỏ trốn - Ảnh 6

Xác định nguyên nhân học viên cai nghiện bỏ trốn - Ảnh 7

Tin-ảnh: Ng.Giang