Xác định nguyên nhân 447 học viên cai nghiện phá trại bỏ trốn trong đêm

Chiều 14.4, theo thông tin ban đầu của Công an huyện Tân Thành, khoảng 20 giờ 10 phút ngày 13.4, 2 học viên của phòng E4 (có 34 học viên) là Nguyễn Trung Đức (22 tuổi; TP.Vũng Tàu) và một học viên tên Dũng (đang cập nhật nhân thân lai lịch) xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau. Vì vậy, Đức la hét báo cho cán bộ trực nội trại đến mở cửa để can ngăn. Khi cán bộ đến không mở cửa mà đứng ngoài yêu cầu các học viên dừng việc đánh nhau, đồng thời dùng bình xịt hơi cay xịt vào phòng. Các học viên trong phòng bị xịt hơi cay chịu không được nên phá cửa xông ra ngoài rồi tiếp tục phá cửa cho nhiều phòng còn lại. Sau đó, các học viên này dùng gạch đá, gậy gộc phá tường, tấn công cán bộ trung tâm để chạy trốn ra ngoài.

Học viên bị bắt lại trong đêm.

Cũng trong ngày, Công an tỉnh đã tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai kế hoạch, khoanh vùng, giao nhiệm vụ cho công an các địa phương, Phòng CSĐT về trật tự xã hội (PC45), Phòng CSGT đường bộ (PC 67), công an huyện Tân Thành tiếp tục chốt chặn, truy tìm các học viên bỏ trốn để đưa về trung tâm tiếp tục công tác giáo dục và phục vụ công tác điều tra. Trước hành vi các học viên đập phá và tấn công cán bộ Trung tâm, Công an tỉnh sẽ giao cho Công an huyện Tân Thành phối hợp, hỗ trợ cùng với Phòng PC45, Phòng kỹ thuật hình sự (PC54) tiếp tục điều tra lấy lời khai các học viên và sẽ có kết luận chính thức về việc này.

Như đã thông tin trước đó, đêm 13 rạng sáng ngày 14-4, 447 học viên cai nghiện ma túy tại Trung tâm giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tấn công cán bộ, phá cửa trại, đục tường rào và trốn thoát ra bên ngoài.

Ngay sau vụ việc sảy ra hàng trăm chiến sỹ công an, cảnh sát cơ động tỉnh và huyện Tân Thành được huy động để truy tìm 447 học viên cai nghiện bỏ trốn trong đêm.