Xác định 3 kẻ cầm đầu kích động gần 600 người nghiện trốn trại

Trưa ngày 24/10, cơ quan chức năng đã xác định được 3 kẻ cầm đầu kích động 600 học viên cai nghiện trốn trại ở Đồng Nai.

Trưa ngày 24/10, cơ quan chức năng đã xác định được 3 đối tượng cầm đầu trong vụ tổ chức trốn trại cai nghiện ở Đồng Nai gồm: Trần Ngọc Dũng (26 tuổi, ngụ ấp Lộc Hòa, xã Tây hòa, huyện Trảng Bom); Võ Đình Huân (31 tuổi, ngụ KP.5, phường Xuân Hòa, TX.Long Khánh); Đậu Đức Nghĩa (31 tuổi, ngụ tại KP.5, phường Long Bình, TP.Biên Hòa)

Có 3 đối tượng được xác định là kẻ cầm đầu vụ bỏ trốn.

Các đối tượng Dũng và Huân cùng ở khu E2 của Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc), còn đối tượng Nghĩa ở khu trạm xá.

Thông tin ban đầu cho biết, chiều tối 23/10, Dũng báo bị ốm để xuống trạm xá khám bệnh, phát thuốc. Sau đó, Dũng trở về phòng, dùng vật nhọn cắt cổ tự tử để kích động các học viên khác phá cửa, đạp tường để trốn chạy. Khi thoát ra khỏi phòng, các đối tượng kéo qua các khu khác để đập phá cửa, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng cùng trốn chạy.

Lợi dụng lúc náo loạn, Huân và Nghĩa đã trộm một xe mô tô của cán bộ trung tâm để làm phương tiện tẩu thoát. Riêng đối tượng Dũng do bị thương nên chạy được một đoạn thì bị bắt giữ.

Các đối tượng được đưa trở lại trại.

Cùng ngày, Sở LĐTB&XH Đồng Nai đã có báo cáo nhanh về vụ gần 600 học viên Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) trốn trại vào đêm 23/10.

Theo đó, vụ việc được báo động từ 19h30 ngày 23/10 tại phòng 2, phòng 3 của khu E (Khu quản lý người không nơi cư trú ổn định). Lúc này, hai học viên đập vỡ bóng đèn rồi dùng mảnh vỡ cắt vào cổ mình. Họ la hét, chửi bới và ép những người còn lại phá cửa để ra ngoài.

Đến 20h10 cùng ngày, toàn bộ học viên ở hai phòng này tràn ra ngoài, tổ chức kích động, đập thủng tường phòng ở các khu A1, F, G để giải phóng học viên. Trong đêm, hàng trăm người cầm theo hung khí, gậy, ván gỗ, bình cứu hỏa mini... để chống trả bảo vệ. Sau đó, họ tràn ra ngoài thông qua cổng chính trung tâm.

Học viên trốn khỏi trung tâm, sau đó tràn ra quốc lộ 1, khu dân cư gây náo động. Người bỏ trốn manh động nên lực lượng chức năng buộc phải dãn ra để tránh xung đột, đảm bảo an toàn.

Theo thống kê của Sở LĐTB&XH, trong số người bỏ trốn có 220 người thuộc nhóm đối tượng xã hội, trên 340 người thuộc đối tượng có quyết định của tòa án.

Sở LĐTB&XH Đồng Nai phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai, Công an huyện Xuân Lộc cùng các đơn vị chức năng tổ chức truy tìm, đưa học viên trở lại trung tâm. Tính đến trưa 24/10, nhà chức trách đưa 341 học viên trở lại.

Nguyễn Nhâm