'Xá tội vong nhân'

  Báo Công An Nhân Dân
  Gốc

  Mùa Vu Lan. 'Tháng bảy ngày rằm xá tội vong nhân'. Đó là ngày báo ân đấng sinh thành, ông bà, tổ tiên, cũng là ngày ngợi ca tấm lòng bao dung, thương xót cho những kiếp người thống khổ, oan trái. Lan man trong cái ngày mà cả dương trần hướng về cõi âm này, chợt nhớ tới một cái tên đã 'chết đi, sống lại' của làng bóng mình: Vũ Như Thành.

  Ba năm về trước, vào buổi trưa 10/11, tưởng như cái tên đó đã "chết" trong làng bóng đá Việt. "Chết" với hình ảnh Như Thành khoác túi, lủi thủi rời khỏi đội tuyển U-23 quốc gia bởi nghi án "bán độ" ở JVC Cup trước thềm SEA Games 22.

  Và cũng trong cái ngày đắng buốt đó, người thầy A.Riedl đã không thể nguôi ngoai cơn giận dữ để có thể bắt tay cậu học trò đã "bội phản" niềm tin của mình, dù chỉ là một lần. Một lần rồi chia tay!

  Tiếp sau đó là "cú trảm" treo giò 5 năm (rồi được rút ngắn xuống còn 2 năm rưỡi) của LĐBĐVN đối với Thành vì hàng loạt "tội danh": Có biểu hiện tiêu cực và biểu hiện bán độ trong một số trận đấu của đội U-23 Việt Nam trong thời gian chuẩn bị cho SEA Games 2003; vi phạm kỷ luật và đấu pháp của đội; ý thức tổ chức kỷ luật kém, vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống quy chế của đội U-23 Việt Nam.

  Hai năm rưỡi, giữa muôn trùng định kiến và những ánh mắt dè bỉu, tưởng chừng Như Thành chỉ có một nẻo đường để lựa chọn là đoạn tuyệt với bóng đá. Tưởng chừng như cái tên Như Thành chỉ còn là một "hồn ma" bảng lảng ngoài sân bóng, chỉ được nhắc đến trên những trang báo mỗi khi người ta đề cập đến chuyện tiêu cực, vốn dài nhiều tập trong làng bóng Việt.

  Nhưng không! Thành đã vượt qua tất cả để trở lại.

  Trở lại không phải bằng bản Thông báo số 15 của Ban tổ chức V.League 2006 cho phép trung vệ này ra sân trong màu áo Bình Dương kể từ ngày 12/5, mà bằng chính sự phục thiện, nghị lực và khát vọng được chơi bóng của mình.

  Trở lại để "sống" lại cuộc đời bóng đá của mình.

  Trở lại để làm lại và lấy lại những gì mình đã mất trong 2 năm rưỡi "thụ án" khủng khiếp ấy.

  Và trở lại để chứng minh cho tất cả thấy cái án trước thềm SEA Games 22 không phải là "án tử" mà chỉ là một cú ngã giúp con người ta đứng dậy mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

  Thành trở lại và khiến người thầy A.Riedl nhớ lại về cậu học trò "ngỗ nghịch" năm xưa.

  Không ít lần, ông thầy người Áo bày tỏ ý định gọi lại Thành vào đội tuyển. Và cũng có lần chính cái ý định "xá tội" cho Thành đó của Riedl khiến ông mang tiếng oan là "nối tay cho tiêu cực" khi người ta hiểu "lệch" là ông muốn gọi trở lại cả 7 cầu thủ "dính chàm" ở vụ án "bán độ" tại SEA Games 23. Cơ khổ làm Riedl nhà ta phải lên tận website của LĐBĐVN để thanh minh.

  Tuy "hàm oan" là vậy, nhưng dường như Riedl vẫn giữ vẹn nguyên ý định bao dung của ông với Thành. Vừa qua, rất nhiều nguồn tin đã khẳng định nhà cầm quân người Áo này đã điền tên Như Thành trong danh sách đăng ký sơ bộ đội tuyển Olympic Việt Nam tham dự ASIAD 15 gửi đến Liên đoàn. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà khi bản danh sách này được "công bố" một cách không chính thức trên các báo, thì lại không thấy có sự xuất hiện của Thành.

  Phải chăng Thành bị giữ lại qua "bộ lọc" của Liên đoàn vì người ta e ngại và thành kiến với quá khứ "tỳ vết" của cầu thủ này?

  "Mọi cầu thủ đều có cơ hội cống hiến sức mình cho đội tuyển bóng đá nếu họ đáp ứng được mọi tiêu chuẩn của LĐBĐVN và của HLV trưởng, xét trên cả hai phương diện: Tài và Đức. Nói như vậy có nghĩa là, nếu một cầu thủ từng có tỳ vết trong quá khứ, nhưng khi được trở lại thi đấu đã nỗ lực chứng tỏ tài năng của mình và không ngừng trui rèn đạo đức, tác phong sinh hoạt lành mạnh… thì vẫn có cơ hội trở lại với đội tuyển quốc gia" (Website LĐBĐVN ngày 16/3/2006).

  Liên đoàn đã nói như vậy về nẻo phục thiện của các cầu thủ "dính chàm", vậy thì tại sao không "mở lòng" đón nhận sự "hồi sinh" của Như Thành ở đội tuyển quốc gia nếu cầu thủ này xứng đáng?

  "Xá tội vong nhân" đâu phải chỉ đợi đến ngày rằm tháng 7 và cũng đâu chỉ với người chết!

  Ngày chia tay của 3 năm về trước, Riedl đã không thèm bắt tay cậu học trò của mình. Thế nhưng 3 năm sau, chính ông đã mở rộng vòng tay đón Thành trở lại. Còn Liên đoàn tại sao không?

  Bảo Quyên

  Nguồn CAND: http://www.cand.com.vn/vi-VN/quocte/2008/1/82686.cand