Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xin không nhận danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”

Tại Thế vận hội mùa Hè 2016 tổ chức tại Rio de Janeiro (Brazil), xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là người mang về tấm huy chương vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam tại một kỳ Thế vận hội với nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Ảnh: Internet

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xin không nhận danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” - Ảnh 1

Năm 2016 là năm thứ 7 TP tiếp tục xét tặng và tổ chức vinh doanh “Công dân Thủ đô ưu tú”. Đã có 22 cá nhân đại diện cho 10 lĩnh vực được các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, đơn vị, đề nghị TP xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016.

Căn cứ quy định về tiêu chuẩn, điều kiện xét tặng, thành tích, quá trình cống hiến của các cá nhân; Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP đã xem xét và dự kiến đề nghị UBND TP tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” cho 9 cá nhân.

Trước câu hỏi, tại sao không có tên của xạ thủ, Đại tá Hoàng Xuân Vinh trong danh sách vinh danh danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú", ông Bằng cho hay, đây là do xạ thủ Vinh xin không nhận danh hiệu trên.

"Sau khi anh Hoàng Xuân Vinh chính thức được Huy chương Vàng Olympic Rio 2016, chúng tôi đã đến tận nơi gặp. Năm 2010, TP đã công nhận 10 công dân ưu tú rồi nhưng sau khi Giáo sư Ngô Bảo Châu đạt giải thưởng Fields thì TP cũng quyết định tôn vinh đặc cách.

Với trường hợp của anh Vinh, TP cũng dự kiến tôn vinh đặc cách nhưng khi chúng tôi đến gặp, anh Vinh có nêu ý kiến là được quê nhà Quảng Trị tôn vinh.

Anh Vinh cũng cảm ơn TP Hà Nội, nơi được coi là quê hương thứ hai của anh nhưng anh đã được tôn vinh ở quê nhà rồi nên xin từ chối nhận danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú". Qua ý kiến cá nhân của anh Vinh nên TP đã tôn trọng và không đưa tên anh vào" - Ông Bằng nói.

Hội nghị biểu dương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu, vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016 được tổ chức đúng vào dịp TP kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2016).