Xả súng tại học viện cảnh sát ở Pakistan; 59 người thiệt mạng

Ít nhất 59 người đã thiệt mạng và 117 người khác đang trong tình trạng nguy kịch khi nhiều tay súng giấu mặt đã tấn công vào một học viện cảnh sát ở thành phố Quetta ngày 24/10.

Xả súng tại học viện cảnh sát ở Pakistan; 59 người thiệt mạng - Ảnh 1

Hình ảnh bên ngoài hiện trường vụ việc. Ảnh: Reuters

Khoảng 200 học viên có mặt tại học viện này khi vụ tấn công xảy ra. Ngoài những người bị thương và thiệt mạng, một số khác còn bị bắt giữ làm con tin trong cuộc tấn công kéo dài 5 giờ đồng hồ này. Hầu hết các nạn nhân đều là học viên của học viện.

Một quan chức cấp cao của tỉnh Baluchistan, nơi thành phố Quetta trực thuộc cho biết có ít nhất 5-6 tay súng đã tấn công vào ký túc xá của học viện. Hiện chưa có lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ việc trên nhưng các sĩ quan cao cấp của tỉnh Baluchistan cho biết các cuộc nói chuyện được chặn sóng và ghi lại giữa những kẻ tấn công và kẻ lên kế hoạch cho thấy có vẻ như chúng thuộc nhóm phiến quân Lashkar-e-Jhangvi.

Nhóm này đóng quân tại tỉnh Punjab và từng có lịch sử gắn liền với các vụ tấn công nhằm vào vùng Baluchistan, đặc biệt nhằm vào dân tộc Hazara Shias thiểu số. Hiện chưa rõ mục đích của vụ tấn công này.

Cảnh sát, quân đội và lực lượng phản ứng nhanh đã tới hiện trường 20 phút sau khi cuộc tấn công này diễn ra, Bộ Nội vụ nước này cho biết.

Vụ tấn công tối ngày hôm qua, 24/10 là vụ thảm sát đẫm máu nhất tại Pakistan kể từ khi vụ đánh bom liều chết làm 70 người thiệt mạng tại một bệnh viện ở thành phố Quetta này vào tháng 8 vừa qua.

Kẻ đánh bom đã lẩn vào trong đám đông, giữa những luật sư và nhà báo đang vây quanh khu cấp cứu của bệnh viện khi thi thể của một luật sư bị bắn được đưa tới đó.

Vụ tấn công hôm qua cũng được dàn dựng một cách bài bản khi các tay súng này đã ập vào và bắn vào các học viên từ 5 phía khác nhau. Có không dưới 3 vụ nổ được truyền thông nước này đưa tin.

Quetta từ lâu đã là cứ địa của Taliban nơi các lãnh đạo cấp cao của tổ chức này tổ chức họp thường kỳ. Baluchistan được coi là khu vực cực kỳ bất ổn khi rất nhiều các tổ chức ly khai thực hiện các vụ giao tranh với quân đội chính phủ từ hơn một thập kỷ qua tại đây.

Hoàng VIệt (Theo Reuters)