Xã Quảng Tân: Tập trung phát triển kinh tế, xây dựng xã kiểu mẫu

Phải đối mặt với không ít khó khăn nhưng với quyết tâm cùng sự đồng lòng của nhân dân, xã Quảng Tân đã đạt được những kết quả khả quan.

Năm 2016 là năm có nhiều sự kiện trọng đại, là năm bản lề thực hiện kế hoạch 5 năm 2015- 2020. Bên cạnh những thuận lợi Quảng Tân còn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, do thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả một số mặt hàng không ổn định, làm ảnh hưởng đến sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh trên địa bàn của xã. Nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của huyện ủy, UBND, với sự nỗ lực quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, sự điều hành quyết liệt của chính quyền, cùng với sự đồng thuận, đồng lòng, chung sức của các tầng lớp nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm 2016 tình hình kinh tế xã hội đạt được nhiêu kết quả khả quan. Các chỉ tiêu kinh tế đều vượt mức kế hoạch, đây là tiền đề khởi đầu để Quảng Tân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 2016.

Xã Quảng Tân: Tập trung phát triển kinh tế, xây dựng xã kiểu mẫu - Ảnh 1

Công sở xã Quảng Tân.

Xã Quảng Tân huyện Quảng Xương là địa phương giàu tiềm năng để phát triển kinh tế ở nhiều thành phần đa dạng và phong phú. Là trung tâm kinh tế văn hóa chính trị của huyện. Cách thành phố Thanh Hóa gần 3km về phía Bắc, tiếp giáp phía Nam với thị trấn và UBND huyện.

Cơ duyên có được ở Quảng Tân có đường giao thông QL1A xuyên suốt từ Bắc vào Nam, chạy qua địa phận của xã chia dân cư ở dọc 2 bên đường Quốc lộ. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế DVTM. Các cửa hàng, nhà hàng được mọc lên tạo mối liên kết vươn xa với các xã bạn.

Kinh tế phát triển văn hóa càng khởi sắc, nhân dân thêm yêu cuộc sống, yêu đất nước và quê hương. Có thể nói Quảng Tân là tốp đầu của huyện trong tiến trình xây dựng và phát triển kinh tế, đi đầu trong các phong trào thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

QPAN- ATXH luôn được giữ vững và củng cố, an sinh xã hội được đảm bảo, thực hiện tốt về công tác chính sách xã hội, các tệ nạn hủ tục lạc hậu được đẩy lùi. Toàn dân nêu cao tinh thần “Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong cộng đồng dân cư”. Về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM lãnh đạo địa phương xác định đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm đổi mới toàn diện về nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Thông qua công tác tuyên truyền, tham quan, học tập được nhân dân thấm nhuần sâu sắc đã trở thành sức mạnh, khối đại đoàn kết toàn dân.

Với phương châm chỉ đạo của xã là dựa vào dân, lấy thôn xóm là nền tảng. Khai thác và phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, và được sự giúp đỡ của huyện và các ban ngành cấp trên; điều đáng quý là sự đồng lòng chung sức của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và con em xa quê thành đạt đã dành tình cảm nguồn vốn góp phần để địa phương thực hiện thành công chương trình này, về đích sớm đạt xã NTM, sức sống mới, diện mạo mới ở Quảng Tâm đã được hiện hữu.

Đời sống vật chất văn hóa tinh thần của nhân dân được cải thiện nâng lên rõ rệt. Niềm tin của nhân dân được nhân lên gấp bội đối với sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, ý kiến trao đổi của Chủ tịch UBND xã Quảng Tân ông Lê Bá Sáu.

Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016 với những số liệu khá ấn tượng, giàu cảm xúc, các chỉ số đạt được đều vượt mức so với kế hoạch đề ra: Về nông nghiệp xã hỗ trợ về giống cho nông dân HTX dich vụ hướng dẫn về thời vụ, quy trình kỹ thuật. Với tổng diện tích lúa chiêm xuân được giao cấy hết 314ha, diện tích lúa lai 225ha, số còn lại các giống khác như: LT2, Bắc Thơm, Bắc Thịnh, Năng suất bình quân đạt 65 tạ/ha. Nâng sản lượng lương thực đạt 2041 tấn = 56,7% kế hoạch. Quảng Tân nhân dân có phong trào trồng rau sạch an toàn đem lại nguồn thu nhập khá điển hình như thôn Phúc Tân, Tân Hà, Tân Tiến, Tân Đoài, và Tân Hậu.. theo đó việc cải thiện vườn tạp là khâu đột phá, tiên quyết trong nhân dân đưa cây có giá trị về kinh tế hàng hóa, du nhập vào địa phương.

Về chăn nuôi: Xã luôn quan tâm bậc nhất về VSMT, công tác phòng dịch đối với gia trại, trang trại, để giảm thiểu về rủi ro thiệt hại cho nhân dân, ngăn ngừa dịch bệnh không xảy ra. Chủ động làm tốt công tác tiêm phòng, tuyên truyền cho nhân dân chấp hành nghiêm ngặt về pháp lệnh thú y. Xã hỗ trợ tiền mua vác xin tổ chức thực hiện tốt các đợt tiêm phòng theo định kỳ. Hàng năm trên địa bàn xã không có dịch bệnh bùng phát.

Theo số liệu thống kê toàn xã có 275 con trâu bò, đàn lợn 1652 con, nái ngoại 35 con, và gia cầm 16.087 con . Qua đánh giá về tỷ trọng chăn nuôi chiếm 55% trong cơ cấu nông nghiệp, nâng giá trị về nông nghiệp 6 tháng đầu năm, ước đạt 40,56 tỷ đồng.

Về DVTM với ưu thế thuận lợi có quốc lộ 1A chạy qua, chợ lưu vệ trung tâm thương mại buôn bán sầm uất, nơi giao lưu trao đổi thông thương về hàng hóa với các xã lân cận, tạo việc làm ổn định và nguồn thu nhập cho nhân dân.

Hiện nay trên địa bàn xã có 17 doanh nghiệp vừa và nhỏ 500 hộ kinh doanh buôn bán, doanh thu từ DVTM ước đạt 62,7 tỷ đồng đi đôi với TTCN, XDCB, và các ngành nghề thu nhập khác, 6 tháng đầu năm ước đạt 66,1 tỷ đồng. Nâng tổng thu nhập toàn xã đạt 169,26 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người trong 6 tháng đạt 16,78 triệu đồng.

Về Y tế, văn hóa, giáo dục đây là nhiệm vụ quan trọng được Đảng chính quyền địa phương quan tâm đúng mức tạo điều kiện tốt nhất để các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ công tác chuyên môn. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên đáp ứng với yêu cầu đổi mới về giáo dục.

Thực hiện nghị quyết TW lần thứ VIII BCH TW khóa IX từng bước đổi mới căn bản toàn diện về giáo dục và đào tạo, tìm hiểu về y tế, văn hóa giáo dục ở Quảng Tân với các chỉ số và thành tích đạt được ở các cấp học và danh hiệu đạt được ở các cấp. Đây là địa chỉ tin cậy nơi gửi gắm niềm tin của các bậc phụ huynh.

Xin nêu một số dẫn chứng, minh họa: Trong năm học vừa qua trường THCS có 60 giải học sinh giỏi các cấp (hoc sinh giỏi cấp tỉnh: 9 em, giỏi cấp huyện: 51 em) và 15 giáo viên giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Trường tiểu học học sinh giỏi cấp huyện 29 em, giáo viên giỏi cấp huyện: 2 giáo viên. Cả 3 trường đều đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến được UBND tặng giấy khen, theo đó một số lĩnh vực khác có nhiều chuyển biến mạnh mẽ tích cực. Khí thế thi đua sôi nổi, tất cả tập trung mọi nguồn lực, nguồn vốn dồn sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Từ bài học kinh nghiệm trong quá trình đổi mới Quảng Tân kỳ vọng hứa hẹn địa phương sẽ thực hiện thành công nghị quyết của Đảng đề ra, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng 19 tiêu chí xây dựng NTM và đạt xã kiểu mẫu, xây dựng xã Quảng Tân một xã hội dân giàu xã mạnh công bằng dân chủ và văn minh.

Ngọc Lanh/KD&PL