Xã Quảng Phong - Thanh Hóa: Điểm sáng phát triển kinh tế - xã hội

Với sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ, sự quan tâm chỉ đạo của huyện cùng với sự nỗ lực của toàn dân, Quảng Phong đã vượt qua khó khăn, 9 tháng qua kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá.

Bước sang năm 2016, mặc dù Quảng Phong gặp không ít khó khăn do nhiều yếu tố khách quan, nhất là thời tiết đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, chăn nuôi và một số hoạt động DVTM ở địa phương. Nhưng với sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ, sự quan tâm chỉ đạo của huyện cùng với sự nỗ lực của toàn dân. Quảng Phong đã vượt qua khó khăn, 9 tháng qua kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, văn hóa xã hội chuyển biến tích cực, QP-AN được giữ vững ổn định. Kết quả đó là tiền đề để Quảng Phong thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội do Nghị quyết của Đảng bộ đề ra.

Nói về lịch sử Đảng bộ xã Quảng Phong nhân dân hết đỗi tự hào một vùng đất địa linh nhân kiệt, nhân dân có truyền thống cách mạng giàu lòng yêu nước nồng nàn, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất. Là đơn vị anh hùng LLVTND.

Về vị trí địa lý, Quảng Phong giáp thị trấn Quảng Xương, cách thành phố Thanh Hóa 2 km về phía Bắc, có QL 1A chạy qua địa phận của xã. Nơi đây có điều kiện khá thuận lợi về giao thông để phát triển kinh tế DVTM, nơi cung cấp về lương thực, thực phấm và một số mặt hàng truyền thống cho nhân dân trong vùng và các huyện bạn. Với dân số xấp xỉ vào hàng thứ 3 của huyện, 7.599 nhân khẩu gồm 1.836 hộ được thành lập 13 đơn vị thôn, phần đông dân cư được quy hoạch ở dọc theo hai bên đường QL 1A. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để Quảng Phong phát triển đa ngành nghề, DVTM tạo việc làm ổn định có thu nhập khá cho nhân dân và giảm thiểu về lao động nông nghiệp.

Xã Quảng Phong - Thanh Hóa: Điểm sáng phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 1

Công sở xã Quảng Phong.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Quảng Phong đơn vị đi đầu trong các phong trào và thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Các phong trào thi đua ở các lĩnh vực đã đem lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng tình hưởng ứng đã góp phần quan trọng để Quảng Phong hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương. Năm 2015 có thể nói Quảng Phong là một trong những xã điển hình, nổi trội thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng, là dấu son của một nhiệm kỳ.

Niềm vinh dự của Đảng bộ và nhân dân Quảng Phong khi Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống tạo được sức mạnh sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, nhân dân đồng lòng chung sức. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, Quảng Phong đã thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM về đích trước thời gian quy định và được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2015.

Phát huy những thành tựu đã đạt được trong những năm qua, năm 2016 là năm thực hiện Đại hội Đảng các cấp, năm bản lề thực hiện kế hoạch 5 năm 2015-2020 và định hướng đến năm 2025, Đại hội Đảng bộ Quảng Phong đã xây dựng nghị quyết xác định nhiệm vụ quan trọng bậc nhất tiếp tục củng cố xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh toàn diện. Phát triển kinh tế bền vững và nâng cao chất lượng về tiêu chí NTM.

Tiếp tục đổi mới căn bản toàn diện về nông nghiệp nông thôn nhằm cải thiện nâng cao hơn nữa về chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng đề ra, trước hết đối với đội ngũ lãnh đạo chủ chốt phải thật sự gương mẫu “Chí công vô tư” nói đi đôi với làm, làm cho dân thấy, nói cho dân nghe, dân tin. Phát huy về dân chủ, công khai minh bạch về tài chính, về kế hoạch, về chính sách và các khoản đóng góp để cho nhân dân biết, dân làm, dân bàn và dân kiểm tra.

Theo đó, mỗi cán bộ đảng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm đoàn kết thống nhất cao trong Đảng, trong lãnh đạo vì mục tiêu duy nhất lo cho dân, vì dân và điểm đến là dân giàu xã mạnh, công bằng và văn minh. Đây là nhiệm vụ cốt lõi mà lãnh đạo địa phương thực hiện bằng được – đôi điều tâm sự của Chủ tịch UBND xã, ông Đào Duy Hùng.

Chúng tôi đến Quảng Phong được nghe các đồng chí lãnh đạo kể về con người, đồng đất nơi đây trong công cuộc đổi mới và hội nhập và tiếp đó chúng tôi đi cơ sở được chứng kiến đam mê ở một số mô hình mà Quảng Phong làm tốt. Có những đột phá, bứt phá quyết liệt mạnh mẽ phá bỏ rào cản lạc hậu trong sản xuất. Xây dựng được một số chương trình đáp ứng với mục tiêu phát triển về nông nghiệp, nông thôn và nông dân như:

Xã Quảng Phong - Thanh Hóa: Điểm sáng phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 2

Mô hình trồng hoa hiệu quả.

Công tác đổi điền dồn thửa, quy hoạch xây dựng cánh đồng mẫu lớn tập trung. Đưa giống lúa có năng suất cao, có giá trị về kinh tế. Chuyển đổi một số diện tích cấy lúa xấu, năng suất thấp được quy hoạch 4 ha trồng hoa, 10,73 ha trồng ớt xuất khẩu… Về chăn nuôi, khuyến khích và tạo điều kiện để các trang trại, gia trại phát triển đúng hướng đảm bảo về vệ sinh môi trường. Đưa con giống tốt du nhập vào địa phương như lợn nái ngoại, bò lai xin…

Hiện nay trên địa bàn xã có 21 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, như: Công ty Giày Alina, Công ty XNK Rau Thanh Hóa được chính quyền địa phương tạo điều kiện tốt nhất về đất đai, mặt bằng xây dựng đảm bảo nguyên tắc đúng pháp luật để đơn vị sản xuất đem lại hiệu quả. Thu hút lao động tạo việc làm ổn định tăng thu nhập cho nhân dân địa phương. Khi triển khai thực hiện Nghị quyết 16 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa và đề án tái cơ cấu nông nghiệp nông thôn của huyện thì thực chất một số chương trình Quảng Phong đã đi trước một bước, khi thực hiện không còn bỡ ngỡ.

Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng. Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT–XH, QP–AN 9 tháng năm 2016 Quảng Phong đã đạt kết quả khả quan. Xin nêu đại diện một số ngành ở một số lĩnh vực: Về nông nghiệp tập trung chỉ đạo gieo cấy hết diện tích 770 ha, trong đó vụ đông 30 ha, cây ớt 10,83 ha, diện tích lúa 365 ha. Tổng sản lượng lương thực đạt 4.507 tấn, đạt 100,17% so với kế hoạch năng suất lúa vụ xuân đạt 61,54 tạ/ha. Cây ớt bình quân đạt 8,5 tấn/ha, tổng sản lượng đạt 90,3 tấn…

Về chăn nuôi tăng cường chỉ đạo thông qua công tác tuyên truyền để nhân dân và các trang trại thực hiện triệt để về vệ sinh môi trường, chấp hành nghiêm ngặt về pháp lệnh thú y nên không có dịch bệnh xảy ra. Duy trì và phát triển tổng đàn đảm bảo chất lượng và số lượng, tổng đàn lợn 6.148 con, đàn lợn nái 1.048 con. Trong đó nại ngoại 664 con, nái nội 384 con và tổng đàn lợn thịt 5.100 con.

Góp phần chung đưa tổng thu nhập toàn xã 9 tháng đạt 179 tỷ đồng, đạt 76% kế hoạch. Trong đó ngành nông nghiệp đạt 56 tỷ đồng (tăng 7,6% so với cùng kỳ), công nghiệp xây dựng đạt 54,3 tỷ đồng (tăng 25,9%) và DVTM đạt 68,7 tỷ đồng (tăng 18,44%). Về y tế giáo dục tiếp tục nâng cao chất lượng đơn vị đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Năm 2016 gần kết thúc, là năm khởi đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015- 2020. Quảng Phong tập trung mọi nguồn lực, nhân lực phát huy thế mạnh và tiềm năng ở địa phương. Toàn Đảng, toàn dân quyết tâm phấn đấu vượt bậc, hoàn thành thắng lợi mục tiêu kinh tế-xã hội, AN–QP xây dựng Quảng Phong đạt xã NTM kiểu mẫu về trước thời gian quy định.

Ngọc Lanh / KD&PL