Xã, phường, thị trấn làm tốt công tác phòng, chống tệ nạn xã hội

  126 liên quanGốc

  Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn ở từng địa phương, chương trình xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tại Đồng Nai đã thực sự phát huy hiệu quả.

  Đội Công tác xã hội tình nguyện xã Xuân Thiện (H.Thống Nhất) tuyên truyền cho người dân về phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Ảnh: L.Na

  Chương trình đã huy động được sức mạnh tổng hợp vào đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH) ở khu dân cư, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn.

  * Nhiều điểm sáng

  Xã Vĩnh Tân (H.Vĩnh Cửu) là một trong những địa phương có nhiều thành tích trong chương trình xây dựng xã, phường, thị trấn phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Từ năm 2015, xã Vĩnh Tân thành lập Đội Công tác xã hội tình nguyện (CTXHTN), thực hiện nhiệm vụ phòng chống TNXH trên địa bàn. Nhiệm vụ của đội là tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma túy, mại dâm. Ngoài ra, đội còn tham gia thực hiện lồng ghép công tác phòng, chống TNXH với cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh…

  Đội trưởng Đội CTXHTN xã Vĩnh Tân Nguyễn Phú Hà chia sẻ: “Để nắm rõ tình hình địa bàn, chúng tôi tiếp nhận các thông tin qua đường dây nóng của đội hoặc thông qua hòm thư, tin nhắn gửi trực tiếp đến đội. Chúng tôi phối hợp với đội kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Với đối tượng ma túy, mại dâm đòi hỏi những người làm công tác tư tưởng như chúng tôi phải mềm dẻo, thấu tình đạt lý, kiên trì phân tích để họ nhận thức rõ hành vi của mình. Chúng tôi vận động, cảm hóa để họ trở lại làm ăn lương thiện, hòa nhập cộng đồng”.

  Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có 14 đội CTXHTN cấp xã được thành lập, trong đó có 3 đội thành lập lại theo đơn vị hành chính mới. Ở các địa phương, khi có dấu hiệu nghi vấn hoạt động mại dâm, sử dụng trái phép chất ma túy, các đội CTXHTN đã phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý. Qua đó, góp phần phòng, chống TNXH trên địa bàn.

  Được thành lập năm 2016, Đội CTXHTN xã Xuân Thiện là điểm sáng trong công tác phòng chống TNXH của H.Thống Nhất. Đội có 5 thành viên, chủ yếu là cán bộ Đoàn Thanh niên và các ban, ngành, đoàn thể của xã, hoạt động trên tinh thần tự nguyện. Bên cạnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động, tư vấn, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện, đội phân công cho các thành viên quản lý theo từng khu vực. Đồng thời, phối hợp với cộng đồng dân cư bám sát người lầm lỗi, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của họ để giúp họ tiếp cận các dịch vụ y tế, tạo điều kiện hòa nhập cộng đồng.

  Anh Nguyễn Văn Trung Hiếu, cán bộ Phòng LĐ-TBXH H.Thống Nhất cho biết, từ khi thành lập đến nay, đội đã hỗ trợ được nhiều đối tượng cai nghiện thành công. Điển hình là anh N.C. Trước đây, anh C. bị bạn bè rủ rê vào con đường nghiện ngập, khiến gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Nhờ người dân thông tin, đội đã tiếp cận và vận động anh đi cai nghiện. Sau cai nghiện trở về, anh C. đã lập gia đình và có công việc ổn định trong khu công nghiệp tại TP.Long Khánh.

  Anh Châu Văn Nhâm, cán bộ Phòng LĐ-TBXH H.Xuân Lộc cho biết, nhờ làm tốt công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm mà hiện nay những địa bàn phức tạp về tệ nạn ở Xuân Lộc từng bước được đẩy lùi. Các ấp, khu phố được công nhận ấp, khu phố văn hóa; xã, thị trấn làm tốt công tác phòng, chống TNXH. Tình trạng các quán cà phê đèn mờ, cà phê chòi đã được dẹp bỏ và kiểm tra xử lý, so với trước đây đã giảm nhiều.

  Các đội CTXHTN ở cơ sở hiện nay được xem là lực lượng nòng cốt thực hiện công tác tư vấn, tuyên truyền, hỗ trợ người nghiện ma túy ở những điểm tư vấn, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng cấp xã. Theo Sở LĐ-TBXH, trên địa bàn tỉnh hiện có 106 đội CTXHTN cấp xã với 597 thành viên và 64 cộng tác viên truyền thông phòng, chống TNXH xã, phường, thị trấn đi vào hoạt động ổn định.

  * Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

  Xác định công tác tuyên truyền, giáo dục là một nội dung quan trọng trong phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, những năm qua, các ngành, các cấp đã tích cực tổ chức nhiều đợt tuyên truyền phòng, chống TNXH đến các địa bàn dân cư, cơ quan, trường học... Trong 5 năm (2015-2019), toàn tỉnh tổ chức gần 100 ngàn buổi tuyên truyền với 8 triệu lượt người tham gia; cấp, phát hàng ngàn tài liệu, tờ rơi tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phong trào phòng, chống các loại tội phạm.

  Ban chủ nhiệm chương trình xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác phòng, chống TNXH các cấp phối hợp với công an thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, xử lý vi phạm. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, đã truy quét, triệt phá 19 vụ bán dâm; 1 vụ khiêu dâm ở H.Long Thành; 5 vụ tiếp viên nữ có hành vi kích dục cho khách tại TP.Biên Hòa, bắt 73 đối tượng. Ngoài ra, các huyện, thành phố cũng thường xuyên kiểm tra, truy quét, đẩy lùi những điểm nóng về hoạt động mại dâm, làm sạch địa bàn.

  Theo Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh, nếu như năm 2015 toàn tỉnh có 158 xã, phường, thị trấn được cấp bằng công nhận làm tốt công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm thì năm 2019 đã tăng lên 168 xã, phường, thị trấn. Chương trình xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác phòng, chống mại dâm, ma túy gắn với phong trào đã đem lại những kết quả đáng khích lệ. Nhân dân đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia phát hiện, tố giác, lên án những hành vi vi phạm pháp luật. Qua đó, giúp cơ quan chức năng đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn, triệt phá, xử lý những điểm nóng về ma túy, mại dâm.

  Để chương trình ngày càng lan tỏa, đi vào chiều sâu, Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh đã và đang tiếp tục nhân rộng các mô hình phòng, chống TNXH. Đồng thời, gắn chương trình với việc thi đua, chấm điểm, bình xét các danh hiệu… Nhờ vậy, ý thức phòng, chống, phát hiện và giúp đỡ các đối tượng phạm tội, nghiện ma túy, hoạt động mại dâm hoàn lương ngày càng cao, được cộng đồng dân cư quan tâm hơn.

  Ly Na

  Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/vanhoa/202007/xa-phuong-thi-tran-lam-tot-cong-tac-phong-chong-te-nan-xa-hoi-3014576/