Xã 'om' 114 sổ đỏ của dân suốt 10 năm

Cán bộ địa chính xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực, Nam Định đã giữ trái quy định nhiều sổ đỏ của người dân hơn 10 năm, nghi để ăn chặn tiền đền bù đất.

Xã 'om' 114 sổ đỏ của dân suốt 10 năm - Ảnh 1

Người dân xã Tân Thịnh (H.Nam Trực, Nam Định) phản ánh sự việc với Thanh Niên

Anh Đinh Trọng Thăm (44 tuổi), đại diện cho 5 chủ hộ khác đều ở thôn Cao Lộng (xã Tân Thịnh) phản ánh với PV Thanh Niên: “Xã tổ chức làm sổ đỏ cho nhiều hộ dân từ năm 2004, đến tháng 12.2015, người dân mới phát hiện sổ đã được cấp từ nhiều năm trước nhưng cán bộ địa chính xã không trả cho dân”.

Theo anh Thăm, sau hơn 10 năm làm thủ tục nhưng không được nhận sổ đỏ, tháng 12.2015 anh tìm hỏi ông Đặng Xuân Thiều, cán bộ địa chính xã Tân Thịnh thì ông này thú nhận đất nhà anh Thăm đã có sổ đỏ nhưng xã chưa trả. Người dân trong xã sau đó lên UBND xã hỏi và được biết đã được cấp sổ đỏ nhưng bị xã “om" hơn 10 năm qua.

Theo các hộ dân đứng đơn tố cáo, UBND xã Tân Thịnh và cán bộ địa chính xã “om” sổ đỏ của dân liên quan đến việc đền bù đất cho dự án cải tạo mở rộng, nâng cấp QL21 chạy qua địa bàn. Thông tin về dự án này đã xuất hiện từ những năm 2003-2004, đến năm 2007-2009 thì triển khai thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng . Đất của những người bị “om” sổ đỏ đều nằm dọc Ql21. Điều đáng nói, người dân mất nhiều đất nhưng được đền bù ít trong khi người thân của cán bộ xã mất ít đất hơn lại được đền bù nhiều. Anh Thăm cho biết: “Chỉ cần giở sổ đỏ ra là những vấn đề trên được giải đáp ngay, nhưng họ cố tình không trả sổ đỏ, cũng không cho dân xem hồ sơ địa chính để nhập nhèm ăn chặn”.

Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh Phạm Ngọc Châu xác nhận có tới 114 sổ đỏ của người dân bị tồn đọng và cho biết đó là việc của 2 đời chủ tịch xã trước nên ông không rõ nguyên nhân. “UBND xã đã hỏi cán bộ địa chính Đặng Xuân Thiều nhưng ông Thiều trả lời loanh quanh, không rõ ràng nên đã báo cáo UBND huyện để điều tra, xử lý”, ông Châu nói.

Ông Phạm Văn Hưởng, Trưởng phòng TN-MT H.Nam Trực cũng cho hay mới được bổ nhiệm nên không biết vì sao xã Tân Thịnh không trả sổ đỏ cho người dân. “Do đến nay đã có nhiều biến động về đất đai, một số sổ đỏ để ở xã bị hư hỏng nên chúng tôi đang đối chiếu, kiểm tra và cấp lại sớm nhất cho người dân”, ông Hưởng nói.

Về việc người dân nghi ngờ cán bộ xã "om" sổ đỏ có thể do liên quan đến chuyện ăn chặn tiền đền bù đất, ông Hưởng cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo huyện, đề nghị kiểm tra chứng từ, sổ sách, đối chiếu với bản đồ địa chính để trả lời cho người dân xã Tân Thịnh.

Văn Đông