Xả nước thải lẫn dầu ra sông Bạch Đằng

NDĐT - Hồi 9h ngày 1-11, khi tiến hành kiểm tra đột xuất công ty Cổ phần nhiệt điện Hải Phòng ở xã Tam Hưng, Thủy Nguyên (Hải Phòng), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) phát hiện, tại khu thu gom, tái chế dầu máy thải của phân xưởng vận hành, bảy thùng phuy có chứa chất thải nguy hại (dầu máy thải) để ngoài trời không có mái che.

Chung quanh khu vực, dầu thải chưa được thu gom vương vãi khắp nơi. Dầu chảy tràn trên nền xi măng, đọng thành vũng lớn trên bãi cỏ và cho chảy tự do vào cống thoát nước mưa tới hồ lắng chứa nước mặt phía sau công ty, trước khi được ba máy bơm tổng công suất 2160 m3/ngày đêm tống thẳng ra sông Bạch Đằng qua cửa xả số 2 mà không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào.

Tại thời điểm kiểm tra, nước thải từ hồ lắng chưa qua xử lý vẫn đang được để chảy tự do ra sông Bạch Đằng.

Để phục vụ việc điều tra, xử lý, C49 đã thu hai mẫu nước thải tại bể lắng chứa nước mặt và bể tuần hoàn chứa nước làm mát lò hơi của công ty trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã Tam Hưng, để gửi cho cơ quan chức năng tiến hành kiểm định.

Khi tiến hành kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, C49 còn phát hiện công ty chưa thực hiện việc giám sát môi trường theo quy định trong năm 2011 (tần suất theo quy định của Báo cáo ĐTM là hai lần/năm), chưa thực hiện quy định về kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, không có giấy phép xả thải, chưa có giấy phép khai thác tài nguyên nước mặt, rác thải nguy hại chưa được chuyển giao cho đơn vị có chức năng vận chuyển và xử lý, chưa có kho lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại, trong các khu vực sản xuất còn để nhiều thùng phuy dính dầu không được thu gom, chưa kê khai và nộp phí BVMT đối vớí nước thải.

Công ty CP nhiệt điện Hải Phòng là công trình trọng điểm quốc gia, được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sự tham gia góp vốn của ba Tổng công ty lớn là Điện lực Việt Nam, Than Việt Nam và Bảo hiểm Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 9.671 tỷ đồng, công suất theo thiết kế là 12000 MW (sau khi hoàn thành cả hai nhà máy nhiệt điện 1 và 2), là dự án nhiệt điện lớn nhất Việt Nam.

Hiện dự án đã xong giai đoạn 1 và 02 tổ máy của nhà máy nhiệt điện số 1 đã được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2010.