Xả lũ 'đúng quy trình', nhà cửa và ruộng đồng bị chìm sâu trong nước

Chỉ sau những trận mưa dài, hàng ngàn hecta hoa màu, nhà cửa, đường sá... ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), bị nhấn chìm trong trước.

Cơn đại hồng thủy này đã tái hiện lại trận lũ lịch sử, có sức tàn phá khủng khiếp vào 6 năm trước (năm 2010).

Ngoài nguyên nhân khách quan do mưa lớn trên diện rộng kéo dài, việc xả nước "cứu" đập thủy điện Hố Hô quá nhanh chóng và bất ngờ đã gây ra hậu quả này.

Có mặt tại tâm lũ – “biển nước" Hương Khê - ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phải thốt lên rằng: Xả lũ hết cỡ như thế, dân không thể kịp trở tay!

Việc xả lũ đập Hố Hô "đúng qui trình" đã khiến 16 xã, với hơn 10.000 hộ dân tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập sâu.

Thế nhưng, ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn (đơn vị quản lý và vận hành thủy điện Hố Hô) bàng quan trả lời: "Việc xả đập, đơn vị đã làm theo đúng quy trình. Chúng tôi đã có công văn đăng ký với ban PCLB tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 13/10 (trước lúc xảy ra lũ 1 ngày - PV)".

Việc xả lũ "đúng qui trình" đã khiến 16 xã, với hơn 10.000 hộ dân tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập sâu. Trong đó có 9 xã bị cô lập hoàn toàn, gần 3.000 ngôi nhà bị ngập sâu trên 2m, như ở xã Phương Mỹ, Phương Điền, Phúc Đồng, Hà Linh, Hương Giang…

Kết quả của việc xả lũ "đúng quy trình".

“Nước lên quá nhanh, khiến chúng tôi không kịp thu dọn đồ đạc, vật nuôi bị nước cuốn trôi hết rồi”, ông Trần Văn Hưng, trú xã Lộc Yên, huyện Hương Khê xót xa nói.

“Đập Hố Hô bất ngờ xả lũ trong khi mưa rất to, khiến mực nước lên nhanh, trong khi đó, chúng tôi không hề nhận được thông báo nào. Khi thấy nước lên to quá, gia đình tôi chỉ kịp trèo lên nóc nhà để tránh”, bà Nguyễn Thị Lộc, trú xã Phương Điền cho hay.

Đáng nói, hầu hết người dân ở các vùng ngập sâu đều cho biết, trước đó, họ chưa từng nhận được thông báo nào đến việc đập Hố Hô sẽ xả lũ.

Gần 3.000 ngôi nhà bị ngập sâu trên 2m.

“Chúng tôi không hề nhận được bất cứ thông báo xả đập nào”, ông Đinh Văn Sánh, Chủ tịch UBND xã Hương Liên khẳng định.

Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cũng cho biết: “Huyện chưa hề nhận được bất cứ thông báo bằng văn bản nào của Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn, về việc xả đập. Các xã thì có nhận được, tuy nhiên lúc đó cũng đã sát giờ xả rồi, toàn vùng lại bị cắt điện”.

“Xả như vậy là sai quy trình. Theo đúng quy trình xả lũ thì phải thông báo với các địa phương trước 2 ngày, để có phương án phòng tránh chứ”, ông Huấn bức xúc.

Trước phản ứng của lãnh đạo và người dân địa phương, ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP thủy điện Hồ Bốn cho hay: "Nước về nhanh nên chúng tôi không thể giữ được nữa, giữ là sẽ bị tràn đập, buộc chúng tôi phải xả thôi”(!?).

Ngân Hà – Cao Uyên