Xả hàng quần áo cuối năm: Bổn cũ soạn lại

BizLIVE - Khuyến mãi mua 1 tặng 1, giảm giá sản phẩm từ 5 đến 10% và có nơi lên tới 50% hay “Giảm giá hết cỡ", “Xả hàng đón Tết”, “Rẻ chưa từng thấy”... là một số chiêu thức mà các cửa hàng kinh doanh quần áo thời trang áp dụng trong những ngày giáp Tết. Người tiêu dùng có thể được lợi, nhưng cũng cần thận trọng.

Khách hàng nên lưu ý với những chiêu thức xả hàng dịp cuối năm.

Kiểu gì cũng lãi

Dọc các tuyến phố Xuân Thủy, Cầu Giấy, Chùa Bộc, Phạm Ngọc Thạch,..những dòng quảng cáo với kích cỡ lớn, cùng những lời mời chào giảm giá hấp dẫn nổi bật ở các shop quần áo thời trang: “Xả hàng chào Tết”, “Giảm giá hết cỡ”, “Rẻ chưa từng thấy”, “Mua 2 tặng 1”...

Từ những shop bán hàng sang trọng, mặt tiền to đẹp, đến những cửa hàng nhỏ, đơn giản chỉ là một sạp hàng kê ở vỉa hè... cũng đồng loạt treo biển “giảm giá”.

Đánh vào tâm lý mua sắm cuối năm của khách hàng, nhiều cửa hàng đã dùng những chiêu thức này để câu kéo khách hàng. Vô vàn hình thức được các chủ shop áp dụng, nếu khách hàng không tinh ý và giữ vững tâm lý khi mua sắm, sẽ rất dễ bị “hớ” trong những vụ mua bán này.

Ghé vào một shop quần áo nam trên đường Cầu Giấy, nhân viên đã nhanh nhảu mời: “Anh xem hàng đi ạ, nhà em hôm nay tung ra đợt xả hàng cuối cùng, hầu như sản phẩm nào cũng giảm giá 30-50 % đấy ạ. Sắp Tết rồi, nhà em thanh lý hàng, dọn kho để về quê ăn Tết.”

Đặt câu hỏi về chất lượng cũng như giá cả có phần “trôi nổi” của những mặt hàng này, khách hàng không khỏi ngạc nhiên, khi mà vừa phải trả chi phí thuê cửa hàng, vừa thuê nhân viên, vậy mà sản phẩm nào cũng treo giá giảm đến 50%, thử hỏi lãi sẽ vào đâu?

Anh Tuấn - chủ cửa hàng quần áo nam trên phố Đội Cấn thẳng thắn chia sẻ: “Hàng quần áo thời trang bây giờ nhiều lắm, hầu như phố nào chả có vài cửa hàng, mà bây giờ kinh tế khó khăn, không dùng các chiêu đó câu khách thì khó làm ăn lắm. Nhiều lô hàng còn chấp nhận lãi ít, lấy công làm lãi”.

Cùng một cái áo da nữ, bán giá 600.000 đồng vẫn có lãi, nhưng nay cũng giá đó, đi kèm với dòng quảng cáo “giảm giá sốc trong 1 ngày duy nhất: áo da 1.100.000 đồng giảm giá còn 600.000 đồng” khách hàng nào chả thích. Tâm lý mua sắm của người Việt mình thường vậy, chỉ thấy sản phẩm giảm giá, khuyến mại theo là thích, chứ đâu mấy khi để ý và so sánh giá thực của sản phẩm.

Anh phân tích thêm: “Nói là kinh doanh thì phải có lãi, nên dù có khuyến mại, giảm giá tới cả già nửa, các chủ cửa hàng vẫn phải có lãi chứ. Lãi ít, nhưng bù lại bán được nhiều hàng, nên vẫn kéo lại được phần nào.”

Nên tinh ý khi mua hàng khuyến mãi

Đánh trúng tâm lý của người tiêu dùng, đó là hay có xu hướng ham đồ rẻ, đồ khuyến mãi, nên nhiều cửa hàng đã thu lợi khá nhiều bằng chiêu thức này. Nhìn thì cứ ngỡ mua được đồ rẻ, nhưng nếu xét về giá trị sử dụng của sản phẩm, thì khách hàng đang bị “hớ” rất nhiều.

Đặc biệt, với những đồ hàng hiệu, hàng fake 1 (hàng nhái nhưng giống như hàng thật), với tâm lý “ không biết bao giờ mới đủ tiền mua hàng hiệu, nay tranh thủ nó giảm giá thì mua là có lợi nhất...”. Chính vì lẽ đó, nhiều khách hàng đã phải “cay đắng” khi mua hàng giảm giá, mà thực chất giá lại còn bị đắt hơn lúc chưa giảm...

Bạn Thanh Hoa (Đại học Sư phạm Hà Nội) bức xúc nói: “Mình vừa mua cái túi hàng fake 1(hàng nhái thương hiệu lớn), ở một cửa hàng trên Hàng Bông, được giảm giá 30%, còn 870.000 đồng.

Cứ tưởng mua được đồ rẻ, ai ngờ về nhà, đứa bạn cùng phòng bảo bị đắt, vì nó vừa mua cái túi đó ở chỗ khác, giá chỉ có 700.000 đồng, giống y nguyên luôn. Nghĩ lại thấy ức quá, chỉ tại cái tội ham đồ giảm giá, không chịu xem xét trước”.

Hàng giảm giá, khuyến mãi, nếu lựa chọn kỹ và mua đúng chỗ, thì vẫn có thể mua được những món đồ ưng ý, giá hợp lý. Nhưng nếu chủ quan, không kiểm tra kỹ sẽ dễ mua phải hàng chất lượng không xứng với giá tiền, hoặc bị mua đắt.

Vì thế, kinh nghiệm mua hàng giảm giá, khuyến mãi là nên chú ý lựa chọn đồ thật kỹ trước khi mua, nên chọn những cửa hàng đông người vào mua, hay những cửa hàng có thương hiệu, để phần nào chất lượng được đảm bảo.

Với những món hàng có giá trị lớn, nên tham khảo ở nhiều nơi trước khi mua, để có sự so sánh, giá cả, chất lượng trước khi quyết định mua.