Xã đảo Thạnh An đã đủ điện sinh hoạt

Từ ngày có điện, cuộc sống của người dân Thạnh An đã có nhiều thay đổi.

Theo lịch sử của huyện Cần Giờ, xã đảo Thạnh An cách trung tâm huyện tám km đi thuyền, nằm biệt lập so với năm xã còn lại của huyện được bao bọc bởi sông nước và rừng phòng hộ. Xã được hình thành từ cách đây ba nghìn năm theo sự rút dần của mực nước biển. Những dấu tích ở ấp Thiềng Liềng ngày nay cho thấy, từ khoảng 200 năm trở lại đây liên tục có con người sinh sống trên đảo cho đến ngày nay. Toàn xã với ba ấp là Thạnh Hòa, Thạnh Bình và Thiềng Liềng với tổng diện tích 131 nghìn km2, có hơn một nghìn hộ với hơn năm nghìn nhân khẩu sinh sống, trong đó dân cư sống tại hai ấp Thạnh Hòa, Thạnh Bình là chủ yếu với hơn bốn nghìn nhân khẩu. Cuộc sống của người dân nơi đây nhiều đời nay chủ yếu mưu sinh bằng nghề ngư - diêm nghiệp và một phần chế biến thủy sản.

Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Thạnh An Võ Hoàng Kiệt, từ năm 1956 trở về trước, điện thắp sáng của người dân cực kỳ khó khăn, chỉ ít ỏi một số hộ dân khá giả mới mua được máy phát điện, số hộ dân còn lại đều chưa có điện. Qua các nhà hảo tâm, đến năm 1987, xã có một trạm phát điện với công suất 250 kW nhưng cũng chỉ phát được tối đa 5 giờ trong ngày. Với sự nỗ lực của ngành điện địa phương cũng như sự hỗ trợ của Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, đến năm 2005, số giờ có điện đã được nâng lên là 17 giờ và đến năm 2010 là 18 giờ. Niềm vui được sử dụng điện đã đến với từng hộ dân trên đảo. Tuy nhiên, trong sáu giờ không có điện trong ngày cũng gây nên nhiều phiền toái cho người dân. Chị Nguyễn Thị Hồng Thôn ở tổ 2, ấp Thạnh Hòa nói vui: Có điện cả ngày nhưng cứ đến 12 giờ đêm thì bị cúp khiến cả gia đình rất nóng, nhà lại có con nhỏ cho nên rất vất vả.

Những khó khăn như vậy sẽ không còn khi mới đây, Tổng công ty Điện lực thành phố quyết định cấp hai máy phát điện có công suất 250 kVA/máy. Có mặt tại buổi lễ phát điện, ông Huỳnh Tấn Thành, 65 tuổi ở ấp Thạnh Hòa tâm sự: Cả đời tôi gắn bó với mảnh đất này, nay được sử dụng điện đầy đủ cho nên thấy mừng lắm. Có điện thì đời sống của người dân Thạnh An sẽ đổi thay rất nhiều. Bí thư, Chủ tịch xã Thạnh An Võ Hoàng Kiệt trong ngày vui cũng cho biết: Việc người dân nơi đây có được nguồn điện thắp sáng đầy đủ thật sự là một niềm vui lớn, niềm mơ ước từ bao năm nay đã trở thành hiện thực. Trong thời gian tới, xã sẽ cùng người dân nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội và nâng mức sống của bà con thêm tốt hơn. Theo Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh Phạm Quốc Bảo, việc đầu tư điện thắp sáng và sản xuất cho người dân ở xã đảo Thạnh An đã đem lại niềm vui khôn xiết cho người dân Thạnh An và đánh dấu những nỗ lực của ngành điện thành phố.