WTO ủng hộ Argentina trong vụ kiện EU áp thuế xăng sinh học

WTO xác nhận ủng hộ Argentina một phần trong vụ tranh chấp với EU liên quan đến việc EU áp mức thuế với sản phẩm xăng sinh học từ Argentina.

WTO ủng hộ Argentina trong vụ kiện EU áp thuế xăng sinh học - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: seeker)

Ngày 6/10, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xác nhận ủng hộ Argentina một phần trong vụ tranh chấp với Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến việc EU áp các mức thuế đối với với sản phẩm xăng sinh học nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.

Trong năm 2013, Argentina - nhà sản xuất xăng sinh học từ dầu đậu nành hàng đầu thế giới, đã kiện lên WTO về biểu thuế EU áp đặt nhằm ngăn chặn cái gọi là "tình trạng bán phá giá" xăng sinh học.

Đến tháng 4 vừa qua, WTO đã phát hiện ra sai sót của EU trong việc tính toán các chi phí sản xuất xăng sinh học tại Argentina, nhưng cũng bác bỏ một số cáo buộc của phía Buenos Aires cho rằng bị đối xử không công bằng.

Cả hai bên đều kháng cáo phán quyết trên, nhưng tòa phúc thẩm của WTO vẫn ra phán quyết y án sơ thẩm. Theo quy định, sau khi phán quyết trên chính thức có hiệu lực sau 30 ngày, EU có trách nhiệm phải thông báo tới WTO về các kế hoạch điều chỉnh thuế theo đúng phán quyết của WTO.

Trước đó, EU lập luận rằng việc hủy bỏ đánh thuế nội khối đã cho phép các nhà sản xuất Argentina bán xăng sinh học với mức giá thấp một cách giả tạo, từ đó gây bất lợi cho các nhà sản xuất của châu Âu. Vì vậy, liên minh này quyết định áp thuế lên tới 24,6% đối với sản phẩm xăng sinh học của Argentina trong thời hạn 5 năm./.