World Cup mở cửa và cơ hội của bóng đá Việt

Dù bóng đá trong nhà futsal lần đầu đi World Cup và vào tới vòng 16, nhưng dù giỏi chuyên môn đến đâu thì chẳng ai có thể dự báo chính xác, bóng đá 11 người - thứ bóng đá xịn nhất của Việt Nam - bao giờ có mặt ở cái sân chơi này nhìn từ góc độ chủ quan. Tuy nhiên, một yếu tố khách quan mới xuất hiện có thể khiến cơ hội này đến sớm hơn dự báo....

World Cup mở cửa và cơ hội của bóng đá Việt - Ảnh 1

Cơ hội đến World Cup của Việt Nam sẽ rộng hơn nếu FIFA tăng thành 48 đội từ năm 2026

Khi FIFA lại mở cửa

Giải vô địch bóng đá thế giới - World Cup được FIFA (Liên đoàn Bóng đá thế giới) tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930 tại Uruguay với chỉ 13 đội tuyển của châu Âu và châu Mỹ tham dự. Nhưng sức hút của trái bóng tròn đã nhanh chóng biến World Cup trở thành giải đấu thể thao hấp dẫn nhất hành tinh.

Ngay ở lần thứ hai khi World Cup diễn ra ở Italy đã có tới 36 đội tuyển của 4 châu lục gồm: Châu Âu, châu Mỹ, châu Á và châu Phi đăng ký tham dự kiến FIFA phải tổ chức vòng đấu loại. Và từ 13 đội dự vòng chung kết của lần đầu, con số đã nâng lên thành 16 ở lần thứ hai. Tính đến hết World Cup 2014 diễn ra tại Brazil, qua 23 lần tổ chức, FIFA đã có thêm 2 lần nữa mở rộng giải đấu này. Đó là vòng chung kết 1982 tại Tây Ban Nha, số đội tham dự là 24 và tới năm 1998 khi World Cup tổ chức tại Pháp có 32 đội tham dự kéo dài cho đến nay.

Tuy nhiên, quy mô đó vẫn là chưa đủ để biến World Cup thực sự là sự kiện mang tính toàn cầu, khi vẫn cứ là sân chơi riêng của những đội bóng lớn và là giấc mơ xa của những nền bóng đá còn đang phát triển. Vì thế, mới đây khi tân Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đề cập đến khả năng sẽ có 48 đội dự vòng chung kết World Cup từ năm 2026 đã làm nóng cả làng cầu với nhiều luồng ý kiến.

Cơ hội nào cho bóng đá Việt Nam?

Đề xuất của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino sẽ được thảo luận trong cuộc họp Đại hội đồng FIFA vào tuần tới, và quyết định cuối cùng sẽ được thông qua vào tháng 1-2017. Cũng như thế, việc tổ chức thi đấu thế nào khi số đội được nâng lên kỷ lục vẫn là bài toán khó về chuyên môn... Nhưng không phủ nhận được thực tế, cơ hội lần đầu tham dự sân chơi này được mở rộng hơn cho nhiều nền bóng đá, trong đó có cả Việt Nam.

Cơ hội sẽ được mở rộng thế nào? Hiện, châu Á mới chỉ có 4,5 suất tham dự vòng chung kết World Cup và với việc đội tuyển Australia chuyển sang "sinh hoạt" ở khu vực này từ năm 2006, thì thực tế cũng chỉ có những đội bóng lớn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran... là đủ sức giành vé. Tuy nhiên, với việc mở rộng lên 48 đội dự vòng chung kết, khả năng suất cho châu Á dự kiến là từ 6 đến 8, thậm chí có tin là 9,5 suất cho châu lục giàu tiềm năng này.

Như vậy, về mặt cơ học là cơ hội được mở ra gần hoặc gấp đôi so với các kỳ World Cup trước đây. Nhưng trên thực tế, đó mới chỉ là điều kiện "cần", còn điều kiện "đủ" với bóng đá Việt Nam vẫn là phải vượt qua chính mình. Cũng cần phải nói thêm rằng, theo bảng xếp hạng bóng đá châu Á tháng 9-2016 được FIFA công bố thì Việt Nam nằm ở... ngoài Top 20! Chưa kể ngay tại Đông Nam Á, chúng ta vẫn còn kém Thái Lan hẳn 1 bậc, mà người Thái cũng rất khát khao chả kém hiện thực hóa lần đầu tham dự World Cup.

Vậy nên, có tăng thì cũng mừng, nhưng không tự tăng được mình thì cũng vô nghĩa mà thôi.

Ngọc Minh