World Cup billiards và dấu ấn Trần Đức Minh

Từng rời khỏi hệ thống giải của Liên đoàn Billiards thế giới (UMB) để tìm kiếm một hướng phát triển mới nhưng lần quay lại năm 2022 đã giúp Trần Đức Minh tỏa sáng trong sự nghiệp.

Mê billiards từ nhỏ nhưng chính Trần Đức Minh cũng không nhớ rõ vì sao anh gắn bó với môn thể thao này sau những năm tháng mải miết lo toan chuyện mưu sinh. 25 tuổi tập trở lại và 3 năm sau, anh mạnh dạn góp mặt ở một số giải phong trào tại Biên Hòa với những thành tích không quá ấn tượng.

Mất vài năm chuyển sang chơi carom 1 băng và 3 băng, Trần Đức Minh tiến bộ rất nhanh với việc lọt vào top 8 nội dung carom 1 băng ở Đại hội TDTT toàn quốc 2014 rồi sau đó giành HCV carom 3 băng ở Giải Vô địch quốc gia 2020. Cú "quay xe" rời UMB rồi trở lại với việc bị cấm thi đấu làm gián đoạn sự nghiệp của Trần Đức Minh một thời gian và anh chiêm nghiệm được khá nhiều điều từ quãng nghỉ này.

Với bề dày thành tích trong làng billiards carom, Trần Đức Minh không quá xa lạ với giới hâm mộ nhưng mọi người chỉ thực sự nhớ đến anh khi cơ thủ này tham gia World Cup carom TP HCM 2024 và liên tục tạo ra những cú sốc từ vòng sơ loại thứ nhì.

Trần Đức Minh và danh hiệu vô địch World Cup TP HCM (Ảnh: HUY TÙNG)

Trần Đức Minh và danh hiệu vô địch World Cup TP HCM (Ảnh: HUY TÙNG)

Sau khi chặn đứng bước tiến của đồng hương nổi tiếng Trần Quyết Chiến ở vòng 1/8, Trần Đức Minh với tư cách tay cơ chủ nhà duy nhất góp mặt ở tứ kết giải đấu đã lần lượt đánh bại Berkay Karakurt (hạng 25 thế giới) ở tứ kết rồi Kiraz Tolgahan (hạng 17) ở bán kết để giành quyền vào tranh chung kết với Kim Jun-tae, cơ thủ hạng 4 thế giới.

Màn tranh tài giữa cơ thủ hạng 415 thế giới Trần Đức Minh và ngôi sao Kim Jun-tae, người cầm chắc vị trí số 1 thế giới bất kể kết quả trận chung kết ra sao, xứng đáng đi vào lịch sử. Không ai nghĩ một nhân vật gần như vô danh trong làng billiards carom thế giới lại vượt qua ứng viên vô địch bằng những khoảng cách điểm số mênh mông trong hơn 2/3 trận chung kết.

Ngay cả khi Kim Jun-tae bừng tỉnh, liên tục ghi những serie điểm khó tin để lật ngược tình thế, người ta vẫn thấy Trần Đức Minh bình tĩnh đến lạnh lùng, ghi những điểm quyết định để cán đích, giành ngôi vô địch World Cup lần đầu tiên theo cách không thể thuyết phục hơn. Cả nhà thi đấu TDTT Nguyễn Du gần như nín thở theo từng vòng lăn của 3 quả bi vàng, đỏ, trắng cho đến khi Trần Đức Minh giương cao cây cơ mừng chiến tích khó tin bậc nhất trong sự nghiệp của anh.

Lần thứ nhì trong lịch sử billiards carom Việt Nam, một cơ thủ bước lên ngôi vô địch World Cup sau ngôi sao đã thành danh Trần Quyết Chiến. Năm 2024 chưa đi qua được một nửa nhưng làng billiards carom thế giới thực sự nổi sóng bởi các cơ thủ Việt Nam, đầu tiên là chức vô địch World Cup Bogota của Trần Quyết Chiến vào tháng 3, chức vô địch đồng đội thế giới của cặp Bao Phương Vinh - Trần Quyết Chiến cũng trong tháng 3 và bây giờ là ngôi vô địch World Cup TP HCM của Trần Đức Minh.

Giành điểm số tuyệt đối 80 dành cho nhà vô địch, Đức Minh tăng liền 378 bậc để từ hạng 415 thế giới chen chân vào top 40 với vị trí 37 thế giới. Mọi thứ thay đổi cứ như trong mơ đối với người đàn ông 41 tuổi quê Đồng Nai giờ đây đã bước vào hàng ngũ các cơ thủ hạng sao. Anh cùng với Trần Quyết Chiến, Bao Phương Vinh, Chiêm Hồng Thái... sẽ có cơ hội cải thiện thứ hạng từ việc tích lũy điểm số tại các chặng World Cup ở Ankara - Thổ Nhĩ Kỳ (tháng 6), Porto - Bồ Đào Nha (tháng 7), Grand Prix carom 3 băng ở Hàn Quốc (tháng 8) và nhất là Giải Vô địch thế giới carom 3 băng 2024 sẽ được tổ chức tại Bình Thuận (tháng 9).

Cụm từ "thời tới, cản không nổi" mà giới chuyên môn đang dùng để nói về biliards carom Việt Nam, hẳn cũng không phải quá lời. Billiards carom Việt Nam đang đứng trước cơ hội làm nên lịch sử.

Đông Linh

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/world-cup-billiards-va-dau-an-tran-duc-minh-196240527212611374.htm