World Cup 2022: Bạn có biết?

  Trong trận đấu giữa Costa Rica-Đức ở lượt cuối bảng E World Cup diễn ra rạng sáng nay (giờ Việt Nam), lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu có 4 trọng tài nữ cùng làm nhiệm vụ trong một trận đấu. Trong số họ, có một người là chuyên gia hóa học - trợ lý giáo sư.

  3 trong số 4 nữ trọng tài điều khiển trận đấu giữa Costa Rica và Đức. (Ảnh: AP).

  3 trong số 4 nữ trọng tài điều khiển trận đấu giữa Costa Rica và Đức. (Ảnh: AP).

  Năm 2022 sẽ được đánh dấu trong lịch sử bóng đá với sự hiện diện của phụ nữ lần đầu tiên làm trọng tài tại World Cup - giải đấu sắp tròn 100 năm tuổi.

  3 nữ trọng tài và 3 nữ trợ lý đến từ các quốc gia trải khắp các châu lục đang làm nhiệm vụ ở đây. Họ đã xuất hiện trong vai trò trọng tài thứ tư ở hai lượt trận vòng bảng.

  Trong trận đấu giữa Costa Rica-Đức, lịch sử một lần nữa được tạo lập. FIFA đã công bố danh sách trọng tài và lần đầu tiên giải có 4 trọng tài nữ cùng làm nhiệm vụ trong một trận đấu.

  Tổ trọng tài điều khiển trận Đức - Costa Rica ngày 2/12 (từ trái qua): Stéphanie Frappart, Neuza Back và Karen Díaz Medina. (Ảnh: Twitter FIFA.com).

  Tổ trọng tài điều khiển trận Đức - Costa Rica ngày 2/12 (từ trái qua): Stéphanie Frappart, Neuza Back và Karen Díaz Medina. (Ảnh: Twitter FIFA.com).

  Dưới đây là thông tin về họ:

  Stephanie Frappart (Pháp)

  Stephanie Frappart, 38 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Pháp. Niềm đam mê bóng đá của cô được thừa hưởng từ cha, một cầu thủ nghiệp dư của đội bóng địa phương.

  Từ những buổi chiều xem cha chơi bóng, Stephanie Frappart đã tham gia một khóa học để tìm hiểu luật chơi. Sau đó, cô bắt đầu làm trọng tài.

  Những ngày đầu, Stephanie Frappart làm trọng tài cho các trận đấu trẻ em ở khu vực nơi cô lớn lên, Herblay-sur-Seine, phía Tây Bắc Paris.

  Trong hai thập kỷ qua, Stephanie Frappart đã nhanh chóng thăng tiến trong hệ thống giải đấu của Pháp, trở thành nữ trọng tài đầu tiên cầm còi ở giải hạng ba vào năm 2011, trước khi thăng hạng lên Ligue 2 vào năm 2014 và Ligue 1 năm 2019.

  Năm 2020, Stephanie Frappart trở thành nữ trọng tài đầu tiên trực tiếp điều khiển một trận đấu ở Champions League bóng đá nam.

  Cô còn tham gia làm nhiệm vụ tại vòng loại World Cup 2022, chung kết World Cup nữ và giờ là vòng chung kết World Cup 2022.

  Frappart hy vọng gia đình sẽ đến Qatar để cổ vũ cho mình, dù thực tế rất khó khăn. Các trọng tài sẽ chỉ biết họ được giao nhiệm vụ trong trận đấu nào hai ngày trước khi bắt đầu.

  Neuza Back (Brazil)

  Sở thích làm trọng tài của Neuza Back bắt nguồn từ người anh trai làm trọng tài Andre Back - anh cả trong ba anh em tốt nghiệp ngành thể chất.

  Neuza Ines Back từng tham gia các giải đấu lớn như World Cup nữ 2019. (Ảnh: @neuzaback).

  Neuza Ines Back từng tham gia các giải đấu lớn như World Cup nữ 2019. (Ảnh: @neuzaback).

  Gia đình Back sống tại quận Juvencio, nơi chỉ có khoảng 4.000 dân. Để phát triển sự nghiệp, Neuza và anh trai đã tới Sao Paulo, thuê nhà sống ở đây.

  Neuza cầm còi ở một trận đấu chuyên nghiệp năm 2008. Vào năm 2014, Neuza được công nhận là trọng tài của FIFA.

  Năm 2020, cô lần đầu tiên điều khiển một trận đấu bóng đá quốc tế nam, trận Penarol gặp Velez Sarsfield ở Copa Sudamericana.

  Theo những người làm việc với Neuza, nữ trọng tài sinh năm 1984 là một người cống hiến, tận tụy và không ngừng học hỏi để tiến bộ.

  Neuza rất giỏi ngoại ngữ. Cô nói được tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Đức - một sự khác biệt lớn so với các đồng nghiệp khác.

  Karen Diaz Medina (Mexico)

  Karen Diaz, 38 tuổi, đến từ Aguascalientes, Mexico. Tại World Cup 2022, Diaz được lựa chọn làm trợ lý trọng tài, trước đây được gọi là trọng tài biên.

  Trợ lý trọng tài Karen Diaz. Ảnh: (Ảnh: Twitter FIFA.com).

  Trợ lý trọng tài Karen Diaz. Ảnh: (Ảnh: Twitter FIFA.com).

  Diaz có bằng đại học về kỹ thuật nông - công nghiệp, nhưng cô quan tâm tới việc điều hành một trận bóng đá khi làm việc tại quầy bán đồ ăn nhẹ ở một trung tâm thể thao dành cho thanh thiếu niên ở quê nhà.

  Tính đến nay, Diaz đã có 12 năm kinh nghiệm cầm còi và là trọng tài chính của các trận đấu tại Liga MX kể từ năm 2016.

  Năm 2020, cô trở thành nữ trọng tài đầu tiên bắt chính trong một trận chung kết Liga MX.

  Kathryn Nesbitt (Mỹ) - chuyên gia hóa học làm trọng tài

  Vào năm 2020, Kathryn Nesbitt trở thành nữ trọng tài đầu tiên cầm còi trong một trận tranh chức vô địch MLS Cup giữa Columbus Crew và Seattle Sounders, ở miền Bắc nước Mỹ.

  Trọng tài Kathryn Nesbitt là một chuyên gia về hóa học. (Ảnh: Twitter FIFA.com).

  Trọng tài Kathryn Nesbitt là một chuyên gia về hóa học. (Ảnh: Twitter FIFA.com).

  Năm đó, Kathryn Nesbitt cũng được vinh danh là “Trợ lý trọng tài của năm” tại MLS. Giờ đây, Kathryn Nesbitt đang ở Qatar với tư cách là trợ lý trọng tài tại World Cup 2022.

  Ở trận Costa Rica-Đức, Kathryn Nesbitt tham gia ở ngoài sân đấu trong vai trò trợ lý video (VAR).

  Nói về Kathryn Nesbitt, điều ở nữ trọng tài sinh năm 1988 này khiến tất cả phải khâm phục là sự cân bằng giữa đam mê thể thao và hóa học.

  Song song với công việc làm trọng tài, cô là một chuyên gia về hóa học. Năm 2010, Kathryn Nesbitt lấy bằng đại học ngành hóa học tại Saint John Fisher College, Rochester.

  Sau đó, cô chuyển đến Đại học Pittsburgh để lấy bằng Tiến sỹ hóa học vào năm 2015.

  Đó cũng là năm Kathryn Nesbitt ra mắt Giải bóng đá nhà nghề Mỹ với tư cách là trợ lý trọng tài trong trận đấu giữa D.C. United và Columbus Crew.

  Sau đó vào năm 2017, cô trở thành trợ lý giáo sư tại Đại học Towson, Maryland (Mỹ).

  N.H

  Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/the-thao/world-cup-2022-ban-co-biet/174042.htm