World Bank: Nợ công Việt Nam sẽ không vượt ngưỡng trong năm nay

Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Thế giới giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức 6,0% và khẳng định nợ công sẽ không vượt ngưỡng 65% GDP trong năm 2016.

World Bank: Nợ công Việt Nam sẽ không vượt ngưỡng trong năm nay - Ảnh 1

Kinh tế gia trưởng của WB tại Việt Nam Sebastian Eckardt (giữa) trả lời câu hỏi của phóng viên ngày 5/10. Ảnh: Minh Tuấn

Tại buổi công bố Báo cáo Cập nhật kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương sáng ngày 5/10, Ngân hàng Thế giới (WB) giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay ở mức 6,0%, thấp hơn so với mục tiêu 6,3-6,5% được Chính phủ “chốt” tại phiên họp thường kỳ hôm 4/10.

Hồi tháng Bảy năm nay, cơ quan này bất ngờ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam xuống còn 6,0% từ mức 6,3% đưa ra hồi cuối năm ngoái. Nguyên nhân là sự suy giảm của ngành nông nghiệp và tăng trưởng xuất khẩu chậm lại.

“Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, Việt Nam vẫn chứng tỏ khả năng chống chịu của mình. Trong 3 quý đầu năm 2016, tăng trưởng kinh tế giảm nhẹ do nông nghiệp bị hạn hán nặng nề và tăng trưởng công nghiệp sụt giảm. Nhưng ổn định kinh tế vĩ mô vẫn được duy trì và sức ép lạm phát không đáng kể”, báo cáo cho biết.

Trả lời câu hỏi của BizLIVE, Kinh tế gia trưởng của WB tại Việt Nam Sebastian Eckardt cho biết, dù mức 6,0% thấp hơn mục tiêu của Chính phủ đề ra, nhưng các chuyên gia của định chế này nhận định tăng trưởng của Việt Nam vẫn có khả năng chống chịu lại các tác động bên ngoài và triển vọng kinh tế toàn cầu không mấy sáng sủa.

Dù có sự suy giảm của ngành nông nghiệp và khai khoáng, “kinh tế Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng 6,0% hoặc cao hơn trong năm nay”, chuyên gia Eckardt nhận định.

Kinh tế gia này cũng nhấn mạnh rằng cần chú trọng tới sự bền vững và chất lượng tăng trưởng, hơn là chạy theo mục tiêu bằng các biện pháp không lâu bền.

Mất cân đối tài khóa vẫn gây quan ngại

Theo báo cáo, mất cân đối tài khóa kéo dài vẫn gây quan ngại. Kết quả tài khóa đầu năm 2016 cho thấy áp lực ngân sách vẫn đeo đẳng do giá dầu giảm và hoạt động kinh tế yếu đi làm sụt giảm nguồn thu.

“Thâm hụt tài khóa sẽ vẫn cao trong năm nay nhưng sau đó sẽ giảm dần trong trung hạn nhờ Chính phủ thực hiện các kế hoạch thắt chặt tài khóa”. Theo đó, thâm hụt ngân sách của Việt Nam được dự báo ở mức 5,9% trong năm nay và giảm dần về 5,7% trong năm 2017 và 5,0% trong năm 2018.

Đồng thời nợ công được dự báo tăng lên 64,1% GDP vào cuối năm nay và tiến sát trần 65% trong vòng 2 năm tới.

Nhận xét thêm về tình hình nợ công, kinh tế gia Eckardt khẳng định nợ công của Việt Nam có thể tiến sát mức trần 65% trong bối cảnh GDP tăng trưởng chậm lại trong năm nay, nhưng sẽ không vượt ngưỡng do Quốc hội đặt ra.

Điều cần quan tâm là thâm hụt ngân sách vẫn kéo dài trong nhiều năm qua. Trong các văn bản, Chính phủ Việt Nam luôn khẳng định kiềm chế thâm hụt tài khóa để đưa nợ công về mức ổn định và giảm dần trong trung hạn.

“Trong mọi trường hợp, chúng tôi nhận thấy Chính phủ cần giải quyết các mất cân đối ngân sách để làm sao nợ công duy trì ở mức ổn định trong trung hạn”, ông Eckardt nhấn mạnh.

“Chúng tôi không quá chú trọng đến con số 65% GDP bởi dẫu sao đó cũng chỉ là một ngưỡng tham khảo để đánh giá nợ công. Điều quan trọng hơn là tập trung vào diễn biến của thâm hụt ngân sách và đề ra các chính sách để giảm mức thâm hụt này”, chuyên gia này cho biết thêm.

Chính phủ cần mở rộng nguồn thu ngân sách, trong đó có cơ sở thuế, và cắt giảm chi tiêu thường xuyên, ông Eckardt khuyến nghị.

MINH TUẤN