Windows XP cuối cùng đã trở thành dĩ vãng!

  Báo Tổ Quốc
  3 liên quanGốc

  Tính đến thời điểm này, người dùng có lẽ đều đã hướng về Windows 10 và Windows XP có lẽ cũng đã 'kết thúc sứ mệnh' của mình trong vinh quang.

  Windows XP là hệ điều hành có một vị trí xứng đáng trong sử sách công nghệ, bởi nó là phiên bản đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta làm việc trên máy tính.

  Ngoài ra, Windows XP cũng hệ điều hành siêu thành công. Không còn nghi ngờ gì nữa vì dù Microsoft đã dừng hỗ trợ hệ điều hành này vào tháng 4/2014 nhưng vẫn có khá đông người dùng chưa sẵn sàng từ bỏ nó.

  Đây là lý do tại sao Windows XP vẫn tồn tại nhiều năm sau khi bị khai tử, bất chấp những rủi ro bảo mật vì không còn nhận được các bản cập nhật và vá lỗi bảo mật. Trong khi nhiều người tìm mọi biện pháp bảo mật tốt nhất để giữ an toàn khi dùng Windows XP thì vẫn còn nhiều người đang vô tình tạo cơ hội cho kẻ xấu dễ dàng tấn công máy tính của họ.

  Microsoft cảnh báo: "Microsoft đã cung cấp hỗ trợ cho Windows XP trong 12 năm qua. Nhưng đã đến lúc chúng tôi cùng với các đối tác phần cứng và phần mềm đầu tư nguồn lực cho các công nghệ mới hơn và tiếp tục mang đến những trải nghiệm mới tuyệt vời hơn. Do đó chúng tôi sẽ không còn hỗ trợ kỹ thuật cho Windows XP nữa, bao gồm cả các bản cập nhật tự động giúp bảo vệ PC".

  "Nếu bạn tiếp tục sử dụng Windows XP hiện đã hết hỗ trợ, máy tính của bạn sẽ vẫn hoạt động nhưng nó sẽ dễ bị tổn thương hơn trước các rủi ro bảo mật và virus. Internet Explorer 8 hiện cũng không còn được hỗ trợ vì vậy nếu bạn kết nối Internet và sử dụng Internet Explorer 8 để lướt web, PC của bạn sẽ gặp phải các mối đe dọa khác. Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất phần mềm và phần cứng đang tiếp tục tối ưu hóa cho các phiên bản Windows mới hơn, do đó bạn có thể gặp phải nhiều ứng dụng và thiết bị không còn tương thích Windows XP".

  Hơn 6 năm sau khi chính thức bị khai tử, Windows XP đã sẵn sàng "chìm vào bóng tối" mãi mãi và nhường sân khấu cho các phiên bản mới hơn. Thế giới cuối cùng đã sẵn sàng cho một tương lai không còn Windows XP. Hiện tại thị phần của hệ điều hành này đã giảm xuống dưới 1% khi hầu hết các thiết bị Windows đều đã nâng cấp lên các phiên bản Windows mới hơn.

  Tất nhiên vẫn sẽ có các thiết bị chạy Windows XP nhưng không còn được kết nối với Internet. Đây có thể coi như biện pháp bảo mật để ngăn chặn các cuộc tấn công nguy hiểm. Lý do một số người gắn bó với Windows XP đến bây giờ có lẽ là do khả năng tương thích của ứng dụng.

  Có khá nhiều ứng dụng nội bộ được thiết kế cho Windows XP. Vì vậy nhiều công ty sẽ cần phát triển các bản cập nhật mới hơn cho phần mềm nội bộ để tương thích với các phiên bản Windows sau này.

  Nhưng mặt khác, việc chuyển đổi sang các phiên bản Windows mới hơn là điều tất yếu cần phải làm, dù sớm hay muộn. Hiện tại nhiều người đã dần chuyển từ Windows XP sang Windows 7 (hệ điều hành mới bị khai tử gần đây) hoặc Windows 8, 8.1 và 10.

  Nhưng quá trình chuyển đổi không thể nào kết thúc trong một sớm một chiều được. Bởi không dễ để người dùng kịp thay đổi và làm quen với các trải nghiệm khác lạ trên các phiên bản Windows mới. Đó là chưa kể một số phiên bản Windows mới còn yêu cầu phần cứng tối thiểu khá cao, điều không phải ai cũng đủ khả năng tiếp cận.

  Microsoft cũng thừa nhận, việc chuyển sang Windows 10 yêu cầu một PC mới và đây là cách duy nhất để có được những trải nghiệm mượt mà nhất trên hệ điều hành này. Microsoft viết: "Nếu PC hiện tại của bạn không thể chạy Windows 10, có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc mua một chiếc máy mới,…".

  Tin tốt là hầu hết người dùng đang dần thay đổi quan niệm về hệ điều hành cũ và mới. Do đó không sớm thì muộn Windows XP sẽ dần biến mất để nhường chỗ cho các phiên bản Windows mới hơn dù ký ức về phiên bản này vẫn sẽ còn mãi.

  Nhưng có một tin xấu là Windows 7 đang dần đang thay thế Windows XP. Điều đáng nói là người dùng đang có tâm lý như khi Windows XP mới bị khai tử, đó là không muốn từ bỏ Windows 7 ngay lúc này để lên thẳng Windows 10.

  Theo thống kê của Netmarketshare tính đến tháng 10/2020, thị phần của Windows 7 vẫn còn tới 24,7%, một con số khá cao so với thị phần của Windows 10 là 57,8%. Do đó, chúng ta vẫn cần phải chờ đợi xem, mất bao lâu để Windows 7 tiếp tục nối gót Windows XP lui dần vào dĩ vàng.

  Tham khảo Softpedia

  Thiên Long

  Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/windows-xp-cuoi-cung-da-tro-thanh-di-vang-820216193152320.htm