WikiLeaks tiết lộ hòm thư cá nhân của ông Obama

Trang web WikiLeaks ngày 20/10 đã phát tán các bức thư điện tử bị đánh cắp liên quan tới Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong số này có các email được gửi từ một địa chỉ bí mật mà ông Obama có thể từng sử dụng.

WikiLeaks tiết lộ hòm thư cá nhân của ông Obama - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Reuters)

CNN đưa tin, theo các email do WikiLeaks tiết lộ, ông Obama có thể đã sử dụng địa chỉ hòm thư bobama@ameritech.net trong thời gian cuối của cuộc vận động tranh cử năm 2008, trước khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 năm đó.

Những email gửi đến và đi từ địa chỉ đó nằm trong số email bị đánh cắp từ địa chỉ bị đánh cắp từ hòm thư của ông John Podesta, hiện là Chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 của bà Hillary Clinton. Ông Podesta từng là cố vấn lâu năm của nhà Clinton và là chánh văn phòng của Tổng thống Bill Clinton từ 1198-2001. Podesta cũng là người đứng đầu nhóm chuyển giao của ông Obama trước khi ông nhậm chức tổng thống.

Theo NBC, các thư từ điện tử từ tháng 10-11/2008 liên quan tới ông Obama bị tiết lộ đã cho thấy nhóm của ông Obama tập trung vào việc định hình chính quyền mới và vận hành nó ngay cả trước ngày bầu cử năm đó.

Trong một email ngày 30/10/2008, ông Podesta viết cho ông Obama và cố vấn Pete Rouse về “các quyết định nhân sự kinh tế”.

“Barack. Cuộc họp hôm qua diễn ra tốt đẹp”, ông Podesta viết. “Khi chúng ta lên kế hoạch thành lập một hội đồng kinh tế quốc gia khẩn cấp, chúng ta có hai câu hỏi chưa được giải đáp, có trong 2 trang ghi nhớ của tôi”.

Ông Podesta đã hối thúc để sớm đưa ra quyết định liệu để William Daley hay Daniel Tarullo điều hành nhóm nhân sự kinh tế tạm thời ở đầu giai đoạn chuyển tiếp. Ông Podesta đề xuất Tarullo.

Podesta cũng nhắc nhở rằng ông Obama đã đề xuất nhà đầu tư Warren Buffett vào danh sách tiềm tàng các thành viên của bộ máy chuyển tiếp ngoài hội đồng kinh tế. Ông đề nghị Obama đưa ra quyết định.

Trong thư trả lời vào lúc 11h47 phút vào đêm cùng ngày, ông Obama đáp: “Tôi sẽ đưa ra câu trả lời vào ngày mai. Barack”. Email này cho thấy nó được gửi từ điện thoại BlackBerry của ông Obama.

Hãng tin RT trích một email khác được ông Podesta viết cho ông Obama lúc 7h39 tối ngày 4/11/2008, bàn về hội nghị G20 sắp tới. “Tôi không muốn làm phiền ông hôm nay. Thông tin dưới đây liên quan tới một lời mời có khả năng từ hội nghị G20 vào ngày 15/11”.

Email đó được gửi tới ông Obama chỉ 21 phút trước khi các kênh truyền hình lớn tại Mỹ đưa tin rằng ông chiến thắng trong cuộc bầu cử và sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. “Nếu Tổng thống Bush nêu ra vấn đề này với ông hôm nay thì tôi muốn ông biết là các cố vấn của ông đều nhất trí với đề xuất rằng ông KHÔNG tham dự”, ông Podesta viết.

Một trong số các email có tiêu đề “Diversity” gửi tới ông Obama nói về các phương án lựa chọn nội các cho chính quyền mới. Email này được gửi từ Michael Froman, người khi đó là một quan chức của Citibank và sau đó trở thành đại diện thương mại Mỹ trong chính quyền Obama.

Email đã liệt kê các ứng viên người Mỹ gốc Á, người gốc Latinh và người Mỹ gốc Phi, cũng như các ứng viên nữ để ông Obama để cân nhắc bổ nhiệm vào nội các. Bà Clinton, đối thủ ông Obama trong cuộc đua giành tấm vé đề cử tổng thống của đảng Dân chủ, được liệt kê là ứng viên tiềm năng cho vị trí ngoại trưởng.

Theo NBC, ông Obama gắn bó tới chiếc điện thoại BlackBerry trước khi đắc cử tới nỗi ông đã hối thúc giới chức an ninh Nhà Trắng nghĩ ra cách thức nào đó để ông có thể sử dụng thiết bị email di động. Mật vụ và các cơ quan tình báo Mỹ đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ các cơ quan tình báo nước ngoài có thể tiếp cận bất kỳ thiết bị nào mà tổng thống có thể mang theo người. Cuối cùng, họ đã phát triển ra một thiết bị an toàn và tổng thống đã có thể tiếp tục sử dụng hòm thư điện thoại di động.

Các tiết lộ từ email của ông Obama trong số thư từ bị WikiLeaks phát tán cho thấy giới chức tình báo đã đúng khi lo ngại về sự riêng tư trong các liên lạc của tổng thống Mỹ khi đó.

Hiên Nhà Trắng không bình luận gì về các thông tin trên. Chiến dịch tranh cử của bà Clinton cũng không xác nhận rằng các email mà WikiLeaks phát tán có phải là thật hay không. Hiện truyền thông Mỹ chưa kiểm chứng độc lập được tính xác thực của các email trên.

An Bình - Theo Dân trí