WikiLeaks tiết lộ: Bà Clinton sẽ bao vây Trung Quốc bằng hệ thống tên lửa

Tổ chức nặc danh WikiLeaks khẳng định, đó là tuyên bố của cựu Ngoại trưởng Mỹ trong một email rò rỉ.

Theo WikiLeaks, ứng viên đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ Hillary Clinton từng khẳng định, Washington có thể “bao vây Trung Quốc với hệ thống phòng vệ tên lửa" trong email tổ chức này tung ra.

WikiLeaks tiết lộ: Bà Clinton sẽ bao vây Trung Quốc bằng hệ thống tên lửa - Ảnh 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ khẳng định tính khả thi của việc này nếu Bắc Kinh tiếp tục lưỡng lự gây áp lực lên CHDCND Triều Tiên về chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân. Theo bà Clinton, nếu Bình Nhưỡng sở hữu tên lửa đạn đạo, sẽ không chỉ đem đến nguy cơ không nhỏ cho đồng minh của Washington ở Thái Bình Dương mà còn tới “Hawaii và khu vực bờ tây về lý thuyết”. “ Chúng ta sẽ bao vây Trung Quốc bằng vành đai hệ thống phòng thủ tên lửa. Chúng ta sẽ tăng thêm hạm đội ở các khu vực này. Bởi vậy Trung Quốc, hãy tiến lên coi. Hoặc là phải kiểm soát, hoặc là phải phòng vệ”, bà Hillary khẳng định trong một bài phát biểu năm 2013, theo Wikileaks.

Hồi tháng 10, WikiLeaks đã tung ra “mẻ” email rò rỉ đầu tiên liên quan tới John Podesta chủ tịch vận động tranh cử của bà Hillary Clinton. Website này đã đăng tải phần thứ 7 của số email này, khiến tổng số email tung ra lên tới 10,619. Trước lần đăng tải công khai này, người sáng lập WikiLeaks Julian Assange khẳng định, nhóm sẽ công bố những tài liệu ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng tới chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà Clinton. Ông Assange còn tuyên bố, cho tới cuối năm nay sẽ tung ra gần 1 triệu tài liệu liên quan tới chiến dịch bầu của Mỹ. Hồi tháng 7, WikiLeaks đã đăng gần 20.000 email mật của Ủy ban Quốc gia Dân chủ Mỹ (DNC). Số tài liệu này đã gây phản đối mạnh mẽ khi cho thấy bằng chứng bà Clinton được các thành viên đảng Dân chủ thiên vị hơn Thượng nghị sỹ Bernie Sanders trong cuộc đua trở thành đại diện đảng tranh cử Tổng thống.