WHO: Ưu tiên vaccine cho đối tượng dễ bị tổn thương

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  300 liên quanGốc

  Đối với liều thứ 4, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo tiêm cho những người bị suy giảm miễn dịch, những người có tuổi…

  Tại tọa đàm "Tại sao phải tiêm mũi 3, mũi 4 phòng COVID-19 trong bối cảnh hiện nay?” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức mới đây, TS. Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, có những nhóm có thể dễ bị tổn thương với COVID-19 hoặc có thể mắc COVID-19 nặng hơn so với những nhóm khác, tiêm vaccine sẽ giúp bảo vệ cho từng cá thể khỏi mắc bệnh hoặc khỏi bị bệnh nặng.

  Trong bối cảnh nguồn cung vaccine rất hạn chế, cần ưu tiên vaccine cho các đối tượng dễ bị tổn thương, ví dụ như những người suy giảm miễn dịch.

  Chính phủ cung cấp và tiêm chủng cho người dân, người dân cũng cần hiểu đấy là sự tham gia tự nguyện.

  Chính phủ cung cấp và tiêm chủng cho người dân, người dân cũng cần hiểu đấy là sự tham gia tự nguyện.

  Theo TS. Socorro Escalante việc đáp ứng vaccine ở các đối tượng không như nhau, ví dụ như người suy giảm miễn dịch thì đáp ứng không như những người bình thường.

  Chính vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo những đối tượng như vậy phải được nhận mũi tiêm thứ 3, 4 bởi khả năng của họ để tạo ra miễn dịch chống lại bệnh không như những nhóm khác.

  Đối với liều thứ 4, WHO khuyến cáo tiêm cho những người bị suy giảm miễn dịch, những người có tuổi.

  “Khi còn những chủng virus lưu hành thì con người vẫn có thể mắc bệnh. Chúng ta cần phải chuẩn bị là có những biến chủng mới sẽ xuất hiện, sẽ đến với chúng ta nên chúng ta phải tiêm phòng vaccine để dự phòng” – bà TS. Socorro Escalante nhấn mạnh.

  TS. Socorro Escalante cho biết, tiêm vaccine là một biện pháp được Chính phủ thực hiện. Tuy nhiên chúng ta cũng mong đợi người dân tình nguyện đi tiêm vaccine để bảo vệ bản thân, gia đình và cả quốc gia.

  Bà nói: “Ở đây là sự phù hợp giữa Chính phủ và người dân. Chính phủ cung cấp và tiêm chủng cho người dân, người dân cũng cần hiểu đấy là sự tham gia tự nguyện. Những nhóm dân số dễ bị tổn thương càng cần phải tiêm vaccine hơn. Chính phủ cung cấp vaccine và người dân nhận vaccine đó để bảo vệ bản thân và cả quốc gia. Chúng ta muốn mở cửa càng sớm càng tốt, trẻ con được đến trường, mở cửa du lịch… thì chúng ta phải sử dụng công cụ để bảo vệ bản thân chúng ta, bảo vệ những người khác, đó là vaccine. Tôi muốn nói rằng tiêm vaccine là trách nhiệm của chúng ta để bảo vệ bản thân, người khác và cộng đồng”.

  NHƯ LOAN

  Nguồn PLO: https://plo.vn/who-uu-tien-vaccine-cho-doi-tuong-de-bi-ton-thuong-post687203.html