WHO phê duyệt thêm hai phương pháp điều trị Covid-19

  Báo Văn hóa
  375 liên quanGốc

  Một hội đồng chuyên môn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến nghị sử dụng thêm 2 loại thuốc cho bệnh nhân Covid-19. Với việc phê duyệt 2 phương pháp điều trị mới, hệ thống y tế nhiều nước sẽ có thêm lựa chọn để điều trị cho bệnh nhân mắc virus.

  WHO đã phê chuẩn 2 phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: The National)

  Dữ liệu của WHO đang cho thấy, Omicron có khả năng trốn tránh sự bảo vệ được cung cấp bởi một số loại vắc xin và liệu pháp. Omicron đã xuất hiện ở 149 quốc gia và đang nhanh chóng thay thế biến thể Delta. Điều này đã buộc Chính phủ nhiều quốc gia và giới khoa học phải nhanh chóng tìm ra các liệu pháp mới trong điều trị bệnh nhân.

  Hai phương pháp điều trị mới được WHO phê duyệt gồm sử dụng thuốc điều trị viêm khớp có thành phần baricitinib và kháng thể tổng hợp Sotrovimab. Trong khuyến cáo của WHO được đăng trên Tạp chí Y khoa Anh, thành phần baricitinib được sử dụng cùng với corticosteroid sẽ làm tăng tỷ lệ sống ở những bệnh nhân mắc Covid-19 đang phải thở máy hoặc nguy kịch. Phương pháp hiện chưa ghi nhận tác dụng phụ không mong muốn.

  Đối với kháng thể tổng hợp Sotrovimab, kháng thể này được dùng cho những bệnh nhân có tình hình bệnh không nghiêm trọng nhưng nguy cơ nhập viện bị xếp vào hàng cao. Đối tượng này bao gồm người già, người bị suy giảm miễn dịch hoặc có bệnh lý nền. Cơ chế hoạt động của Sotrovimab sẽ là bắt chước khả năng “phòng thủ” tự nhiên của cơ thể.

  Trước động thái trên của WHO, Tổ chức Từ thiện Y tế Pháp Medecins Sans Frontieres đã hoan nghênh hướng dẫn trên và cho biết, baricitinib có thể là giải pháp thay thế tiềm năng cho các phương pháp kháng thể đơn dòng được khuyến nghị hiện nay. Nhất là khi liệu pháp sử dụng kháng thể đơn dòng đến nay vẫn chưa được cung cấp đầy đủ ở những nước có thu nhập thấp đến trung bình.

  Trước đó vào tháng 7, WHO đã thông qua việc sử dụng thuốc điều trị khớp có thành phần tocilizumab và sarilumab dùng kết hợp corticosteroid để ngăn hệ miễn dịch của bệnh nhân phản ứng quá mạnh với virus SARS-CoV-2. Đến tháng 9, WHO tiếp tục đưa kháng thể tổng hợp Regeneron vào phác đồ điều trị.

  Nhưng với biến thể Omicron, hiện tại mới chỉ có liệu pháp kháng thể đơn dòng của GSK-Vir là liệu pháp duy nhất cho thấy hiệu quả trong chống lại biến chủng siêu lây nhiễm này. Các cơ quan chuyên môn vẫn đang nỗ lực cải tiến vắc xin cũng như tìm ra thêm phương pháp điều trị để tăng tốc độ hồi phục cho bệnh nhân nhiễm Omicron

  ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters)

  Nguồn Báo Văn hóa: http://baovanhoa.vn/the-gioi/artmid/425/articleid/49320/who-phe-duyet-them-hai-phuong-phap-dieu-tri-covid-19