WHO kêu gọi các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp giám sát và phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia trong khu vực đẩy mạnh nghiên cứu vaccine đồng thời tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ tại các bệnh viện và phòng khám.

Ngày 25-7, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - bà Poonam Khetrapal Singh đã kêu gọi các quốc gia trong khu vực tăng cường các biện pháp giám sát và phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, hãng Channel News Asia (CNA) đưa tin.

Theo bà Singh, một số biện pháp các nước Đông Nam Á cần thực hiện bao gồm đẩy mạnh nghiên cứu vaccine cùng với việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh tại các bệnh viện và phòng khám.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 23-7, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ vốn đang lây lan ở 72 quốc gia với gần 16.000 ca nhiễm là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu.

Hình chụp virus đậu mùa khỉ từ kính hiển vi điện tử. Ảnh: ISTOCK

Hình chụp virus đậu mùa khỉ từ kính hiển vi điện tử. Ảnh: ISTOCK

Tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á đã ghi nhận 4 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ: 3 trường hợp ở Ấn Độ và 1 trường hợp ở Thái Lan. Có 9 quốc gia khác cũng được WHO nhóm chung trong khu vực này, bao gồm Bangladesh, Bhutan, Triều Tiên, Indonesia, Maldives, Myanmar, Nepal, Sri Lanka và Timor-Leste.

Singapore, đã báo cáo 9 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ kể từ tháng 6, dù nằm ở khu vực Đông Nam Á song lại được WHO được xếp vào khu vực Tây Thái Bình Dương.

“Bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan nhanh chóng và xuất hiện ở nhiều quốc gia không thuộc vùng lưu hành của bệnh, đây là một vấn đề rất đáng quan tâm. Tuy nhiên, với đa số ca mắc mới tập trung chủ yếu ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, chúng ta có thể hạn chế sự lây lan của căn bệnh này bằng cách tập trung vào nhóm dân số có nguy cơ phơi nhiễm cao” - Tiến sĩ Singh nhận định.

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO nói thêm rằng bất kỳ nỗ lực hay biện pháp phòng chống dịch nào cũng “phải tránh gây ra sự nhạy cảm, không kỳ thị hoặc phân biệt đối xử”.

Cùng ngày, trong cuộc phỏng vấn với Channel News Asia, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Mỹ - TS Amesh Adalja cho biết: “Mặc dù đúng là ai cũng có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ, nhưng có những đặc điểm riêng của đợt bùng phát này. Những người bị nhiễm bệnh chủ yếu là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới”.

“Đây là một tín hiệu dịch tễ học rõ ràng, là một bằng chứng cho thấy chúng ta cần phải tăng cường kiểm tra và xét nghiệm đối với những nhóm người cụ thể này” - TS Adalja nói.

KHÔI CHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/who-keu-goi-cac-nuoc-dong-nam-a-tang-cuong-bien-phap-giam-sat-va-phong-chong-benh-dau-mua-khi-post690873.html