WHO: Đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

  Báo VOV
  1503 liên quanGốc

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 25/6 đưa ra nhận định bệnh đậu mùa khỉ hiện nay chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Tuyên bố được đưa ra sau 2 ngày họp của Ủy ban khẩn cấp WHO về đậu mùa khỉ gồm 16 thành viên.

  Tuy nhiên, nhận định này có thể thay đổi tùy theo diễn biến tình hình trong thời gian tới.

  Với hơn 3.200 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo ở gần 50 quốc gia, Ủy ban Khẩn cấp của WHO về căn bệnh này ngày 23/6 đã phải nhóm họp để xem xét liệu có nên phân loại dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu hay không.

  Biểu hiện của bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Economic Times.

  Biểu hiện của bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Economic Times.

  Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu rõ ràng là bất thường và đáng lo ngại. Chính vì lý do đó mà tôi đã quyết định triệu tập ủy ban khẩn cấp để đánh giá xem đợt bùng phát này có phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hay không. Tôi nghĩ bây giờ rõ ràng là có một tình huống bất thường. Nghĩa là virus đang hoạt động bất thường so với cách nó đã từng hoạt động trong quá khứ. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng đến ngày càng nhiều quốc gia hơn và chúng tôi tin rằng nó cũng cần một số phản ứng phối hợp vì sự lan rộng về địa lý này.”

  Tại cuộc họp, ông cho biết ủy ban khẩn cấp này đã chia sẻ quan ngại nghiêm túc về quy mô và tốc độ lây lan của bệnh đậu mùa khỉ hiện nay, với lưu ý về những yếu tố không xác định liên quan đến đợt bùng phát và khoảng trống trong dữ liệu.

  Tuy nhiên, kết luận cuối cùng của Ủy ban khẩn cấp WHO là đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay không phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm ở giai đoạn này. Dẫu vậy, bệnh đậu mùa khỉ cần được ngăn chặn và giám sát chặt chẽ. Ủy ban này cũng khuyến cáo rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ nên được đánh giá lại sau một vài tuần.

  Các nhà khoa học Mỹ cho biết, bệnh đậu mùa khỉ đã tích lũy một lượng đột biến cao bất ngờ kể từ năm 2018, với gần 50 biến thể, cho thấy đợt bùng phát dịch hiện tại thật ra đã nhen nhóm từ thời điểm đó, cũng là lúc virus chọn con người làm vật chủ thường xuyên mới.

  Đến nay WHO mới 6 lần tuyên bố một bệnh cấu thành tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu kể từ năm 2009, với lần gần nhất là với đại dịch Covid-19 vào năm 2020.

  Bệnh đậu mùa khỉ gây ra các triệu chứng bao gồm sốt và đau nhức, và biểu hiện bằng phát ban sần sùi đặc biệt. Nó có liên quan đến bệnh đậu mùa, nhưng thường nhẹ hơn. Nó lây lan khi tiếp xúc gần gũi với người bị phát ban đang hoạt động, vì vậy nó có thể được ngăn chặn tương đối dễ dàng thông qua các biện pháp như tự cách ly và giữ vệ sinh tốt.

  Ngoài ra, bệnh đậu mùa ở khỉ không lây lan dễ dàng như Covid-19 và có sẵn vaccine và phương pháp điều trị. Tuy nhiên, tình trạng căn bệnh xuất hiện ở nhiều quốc gia có thể dấy lên hồi chuông báo động./.

  Đình Nam/VOV1

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/who-dau-mua-khi-chua-phai-la-tinh-trang-khan-cap-y-te-toan-cau-post952806.vov