WHO đánh giá nguy cơ COVID-19 lây từ động vật sang người

  Báo Tin Tức TTXVN
  4 liên quanGốc

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết nguy cơ động vật lây truyền COVID-19 cho con người là rất thấp.

  Lực lượng chức năng Hong Kong (Trung Quốc) mang chuột hamster từ cửa hàng thú nuôi đem đi tiêu hủy. Ảnh: SCMP

  Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn lời bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm chuyên gia kỹ thuật về COVID-19 của WHO, ngày 18/1 cho biết: “Chúng tôi biết rằng có một số loài mang nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Có khả năng con người lại lây truyền virus này cho động vật và động vật lại khiến con người tái lây nhiễm. Nhưng rủi ro này vẫn thấp”.

  Bà Van Kerkhove cho biết WHO đã hợp tác với các nhà khoa học và nhiều cơ quan đối tác như Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cùng Tổ chức Thú y Thế giới nghiên cứu nguy cơ SARS-CoV-2 lây lan giữa nhiều loài.

  Bà cho biết nghiên cứu dựa trên các thí nghiệm cũng như trường hợp lây nhiễm trong tự nhiên được phát hiện ở động vật hoang dã và thú nuôi.

  Bên cạnh đó, bà Van Kerkhove bổ sung rằng giám sát tốt hơn trên toàn cầu là điều cần thiết để biết được loài động vật nào dễ bị ảnh hưởng, đồng thời theo sát tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong động vật.

  Cùng ngày 18/1, chính quyền Hong Kong quyết định tiêu hủy trên 2.000 con chuột hamster do lo ngại về trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ động vật sang người đầu tiên tại đặc khu hành chính này. Các quan chức đưa ra mệnh lệnh trên sau khi 11 mẫu phẩm thu thập từ chuột hamster trong cửa hàng thú nuôi tại quận Causeway Bay có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Một người bán hàng và khách hàng đã mắc biến thể Delta.

  WHO cho biết mặc dù virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây lan ở con người nhưng trường hợp lây từ động vật sang con người đã được ghi nhận ở loài chồn. Ngoài ra, đã có trường hợp chó, mèo, hổ, sư tử dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với người mắc COVID-19.

  Hà Linh/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/who-danh-gia-nguy-co-covid19-lay-tu-dong-vat-sang-nguoi-20220119152051352.htm