WHO cảnh báo lây truyền bệnh đậu mùa khỉ ở nhóm nguy cơ cao

  1507 liên quanGốc

  Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, sự lây truyền liên tục của bệnh đậu mùa khỉ trên toàn thế giới cho thấy virus bắt đầu di chuyển vào các nhóm nguy cơ cao, như phụ nữ mang thai, người suy giảm miễn dịch và trẻ em.

  Quan chức Tổ chức Y tế Thế giới nhóm họp ngày 29/6

  Trong phiên họp ngày 29/6, WHO cho biết đang điều tra các báo cáo về trẻ em bị nhiễm bệnh, bao gồm hai trường hợp ở Anh, cũng như theo dõi các báo cáo ở Tây Ban Nha và Pháp. Đến này, không có trường hợp nào ở trẻ em bị nặng.

  Hiện tại, vi rút đã được xác định ở hơn 50 quốc gia mới ngoài các quốc gia ở Châu Phi nơi nó lưu hành bệnh. WHO cho biết, các trường hợp mắc bệnh cũng đang gia tăng ở những quốc gia này, kêu gọi tăng cường xét nghiệm.

  Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết: “Tôi lo ngại về khả năng lây truyền lâu dài vì nó có thể cho thấy vi rút đang tự hình thành và có thể di chuyển vào các nhóm nguy cơ cao bao gồm trẻ em, phụ nữ bị suy giảm miễn dịch và phụ nữ mang thai”. .

  Đã có hơn 3.400 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ và một trường hợp tử vong, kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 5, phần lớn ở châu Âu trong số những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, theo một thống kê của WHO. Cũng đã có hơn 1.500 trường hợp mắc và 66 trường hợp tử vong ở các quốc gia trong năm nay, nơi bệnh lây lan rộng rãi hơn.

  Tuần trước, WHO đã kết luận rằng đợt bùng phát chưa phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, mức báo động cao nhất của tổ chức này. Tuy nhiên, quan chức phụ trách chương trình khẩn cấp của WHO, Mike Ryan cho biết, WHO đang theo dõi chặt chẽ đợt bùng phát và sẽ triệu tập lại ủy ban "càng sớm càng tốt" để đánh giá xem liệu trường hợp này có còn xảy ra hay không.

  Ông cũng cho biết, WHO đang nỗ lực để phân phối vắc xin công bằng hơn, sau khi các quốc gia bao gồm Anh và Mỹ cho biết sẵn sàng chia sẻ vắc xin đậu mùa dự trữ của họ, cũng có khả năng bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ.

  Cũng tại cuộc họp của WHO ngày hôm qua, Tổng giám đốc Tedros cảnh báo rằng số ca nhiễm Covid-19 đã tăng lên ở 110 quốc gia do các biến thể BA.4 và BA.5.

  Ông cho biết: “Khả năng theo dõi vi rút của chúng tôi đang bị đe dọa, vì báo cáo và trình tự bộ gen đang suy giảm./.

  An Nhiên

  Tổng hợp

  Tin liên quan Lý do tại sao WHO dự định thay đổi tên bệnh đậu mùa khỉ
  WHO: Bệnh đậu mùa khỉ không phải là một trường hợp khẩn cấp
  WHO họp khẩn, cân nhắc đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu
  WHO xóa bỏ phân biệt quốc gia lưu hành đối với bệnh đậu mùa khỉ
  WHO: Dịch đậu mùa khỉ có ‘nguy cơ’ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng

  Nguồn : https://hanoitv.vn/who-canh-bao-su-lay-truyen-benh-dau-mua-khi-o-nhom-nguy-co-cao-d201825.html