Wenger từ bỏ Arsenal vì ĐT Anh: Tốt cho tất cả?

Đã thành công và là một huyền thoại ở Arsenal, Arsene Wenger có nên nhảy lên dẫn dắt ĐT Anh tới World Cup 2018?

Fan Arsenal được phen "hết hồn" khi cách đây chưa lâu, cựu giám đốc điều hành của FA là David Davies xuất hiện trên chương trình tin tức buổi sáng của hãng thông tấn BBC và tuyên bố Arsene Wenger sẽ là HLV trưởng của ĐT Anh sau khi mùa giải 2016/17 kết thúc.

Wenger từ bỏ Arsenal vì ĐT Anh: Tốt cho tất cả? - Ảnh 1

Arsene Wenger được FA để mắt cho ghế HLV trưởng ĐT Anh

Fan Arsenal tất nhiên không muốn điều này, họ biết Ban giám đốc CLB đã chuẩn bị một hợp đồng 2 năm để Wenger gia hạn và cá nhân Wenger chắc cũng không muốn ra đi vội khi chưa hoàn thành công việc đưa “Pháo thủ” trở lại với một ngôi vô địch Ngoại hạng Anh. Chưa kể trong quá khứ ông đã từng bày tỏ mình rất không thích công việc của một HLV trưởng ĐTQG.

Nhưng ông nói vậy trong quá khứ, còn giờ đây khi đã công thành danh toại cùng Arsenal, Wenger có thể nghĩ đến một thử thách mới? Vậy tại sao không là ĐT Anh?

Sở dĩ Wenger được đề cập trong các tin đồn gần đây về ĐT Anh là bởi vì ngoài việc ông sắp hết hợp đồng với Arsenal, Wenger đã có 20 năm sống ở Anh, hiểu rõ văn hóa như một người Anh chính hiệu, thậm chí có thể xem ông là người đi tiên phong trong cuộc cách mạng về tài năng nước ngoài ở Premier League. Một người hiểu rõ căn bệnh của bóng đá Anh thì cũng có thể chữa được nó, phải không?

Nhưng một mặt của vấn đề là nếu Wenger đã nắm bắt được bóng đá Anh như vậy, ông hẳn cũng khó lòng chấp nhận vị trí HLV trưởng. Một trong những lý do Wenger trong quá khứ ghét công việc ở ĐTQG là bởi ông không được trực tiếp giám sát quá trình phát triển của các cầu thủ, trong khi ở Arsenal ông có thừa thời gian để làm điều đó và nhào nặn tài năng theo ý mình.

Hơn nữa bóng đá Anh thời điểm hiện tại đang trải qua một cuộc khủng hoảng thực sự về cách đào tạo cầu thủ. Mặc dù sức mạnh thể chất không thua ai, nhưng cầu thủ Anh rất nhiều người thiếu kỹ thuật cơ bản cũng như hiểu biết chiến thuật. Lỗi không phải do cầu thủ: Thống kê trong 3 năm trở lại đây của UEFA cho thấy số lượng HLV đạt bằng A của Anh (gần 900 người) đã kém gấp 6 lần so với số HLV tại Đức (gần 6.000 người).

Wenger từ bỏ Arsenal vì ĐT Anh: Tốt cho tất cả? - Ảnh 2

ĐT Anh bị loại bởi Iceland ở Euro 2016

Liệu Wenger có chấp nhận dẫn dắt một ĐT Anh đã thoái trào về mặt kết quả trong những năm gần đây với điều kiện làm việc như thế? Khó, đến ĐT Pháp mời ông mà “Giáo sư” cũng không muốn thì đội tuyển Anh có khá ít lý do để thuyết phục Wenger. Nếu Wenger nhận việc thì cũng chẳng qua ông muốn có một trải nghiệm thú vị trước khi nghỉ hưu.

Nếu như Wenger nhận lời, “Tam Sư” sẽ có một HLV có thể đưa đội tuyển tới một lối chơi đẹp mắt hơn và hiệu quả hơn bây giờ. FA sẽ đặt bút vào một bản hợp đồng hoàn hảo mà biết đâu có thể thay đổi bộ mặt tuyển Anh ở World Cup 2018.

Nhưng cũng phải nói rằng tài năng của Arsene Wenger xứng đáng với một công việc lớn hơn vị trí HLV trưởng ĐT Anh. Chức vị HLV trưởng ĐT Anh thực sự chẳng có gì cao quý vào thời điểm này, với những thất bại gần đây của “Tam Sư”, scandal của Sam Allardyce lẫn sự đi xuống chung về mặt bằng trình độ của cầu thủ Anh. Có những công việc thậm chí còn thuận lợi hơn để Wenger tới nhận và có thể còn trả lương cao hơn nhiều.

Ngay ở Arsenal lúc này ông đang có một đội hình khá mạnh và sau 3 năm chi tiêu khá nhiều, có thể đây là lúc “Giáo sư” đưa các học trò tiến thẳng tới chức vô địch chứ không chịu hài lòng với top 4 nữa. Nếu ông có nhận lời, FA nên cảm thấy may mắn bởi ông sẽ chọn ĐT Anh vì ý thích cá nhân, chứ không phải vì đó là một vị trí hấp dẫn.

Q.D