Wenger còn bị ám ảnh gì trước Mourinho?

Muốn thắng Mourinho , Wenger phải bỏ hẳn nỗi ám ảnh của mình đi, trước Mourinho, trước các con số, để đọc các cầu thủ của mình bằng mối đồng cảm giữa con người với con người.

1. Nếu phải chọn một nỗi ám ảnh cho Wenger, có lẽ cái tên Mourinho là ám ảnh lớn nhất. Mourinho, dù ở lúc dẫn dắt một Chelsea nhiều rắc rối như năm ngoái, cũng vẫn thắng Wenger. Và có vẻ như Mourinho không chỉ là kẻ ngáng đường các đội bóng tham vọng vô địch (như cách ông hạ gục Rodgers ở mùa Liverpool tràn trề cơ hội hơn Man City) mà còn là một khắc tinh khó chịu của Wenger. Wenger thắng ai thì thắng, gặp Mourinho không khác gì gà gặp cáo.

Nhưng với Wenger, không chỉ mình Mourinho là nỗi ám ảnh. Nếu Pep Guardiola ám ảnh về sự hoàn hảo và khả năng kiểm soát bóng, nếu Mourinho ám ảnh bởi sự chắc chắn, tránh sai lầm, kiểm soát tốt thế trận thì Wenger lại ám ảnh bởi số liệu. Ông tin số liệu, tập trung vào tầm quan trọng của số liệu, giống như cách làm việc của Lobanovsky vậy. Nhưng ông còn say mê số liệu hơn Lobanovsky đến mức gần như là tín đồ của các dữ kiện phân tích cầu thủ.

Wenger mua cầu thủ nào, ông căn cứ dữ liệu con số thống kê. Wenger chọn ai đá chính, ai dự bị, ông căn cứ vào con số thống kể luôn. Có lẽ, cũng từ ông mà bóng đá hiện đại hôm nay nảy sinh thêm một bộ phận nhân sự có tên gọi là “phân tích dữ liệu” thì phải?

2. Sự say mê dữ liệu, con số của Wenger khiến ông gần như không bỏ một trận nào mà cầu thủ ông đang tìm hiểu sẽ chơi. Ấy vậy mà hôm thứ tư vừa rồi, khi Chile chơi với Uruguay, ông đã ngủ gật trên sofa khi theo dõi Sanchez, cầu thủ ông theo dõi kỹ nhất mỗi kỳ tập trung ĐTQG. “Tôi ngủ gục, nhưng hôm sau tôi xem lại trận ấy. Cú bứt tốc từ giữa sân và ghi bàn của Sanchez cho thấy một cầu thủ mới bình phục dây chằng không thể làm được điều đó. Có lẽ, cậu ấy thấy ổn, và sẽ đòi ra sân”, Wenger kể lại.

Wenger còn bị ám ảnh gì trước Mourinho? - Ảnh 1

Wenger sẽ để Giroud đá chính

Nhưng chắc chắn, ông vẫn sẽ để Giroud đá chính. Wenger là vậy. Con số 15 giờ bay từ Santiago của Sanchez về London không làm cho ông tin vào chuyện “tôi sẽ ổn thôi” mà Sanchez sẽ nói. Ông tin vào con số ấy hơn là vào cảm xúc của tiền đạo người Chile. Điều đó đã là thói quen, của một con người là môn đồ của những số liệu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu như Wenger không xem lại cả trận cầu ấy? Điều gì sẽ xảy ra nếu như Wenger không còn biết cả chuyến bay từ Santiago về London mất 15 tiếng đồng hồ? Có lẽ, ông sẽ nhìn vào tình trạng của Sanchez trên sân tập, và quyết định để anh ra sân. Và Sanchez có thể sẽ là người tạo ra điểm nhấn trong trận gặp Man United tối quan trọng.

3. Nhưng những câu hỏi như trên không bao giờ là sự thực. Wenger luôn tìm mọi cách để lý giải cho quyết định mà ông sẽ đưa ra bằng những cứ liệu cụ thể. Thiếu thông tin ư? Ông sẽ gọi các bác sỹ, chuyên gia thể lực, chuyên gia phân tích. Và họ sẽ cung cấp cho ông một báo cáo. Ông tin vào báo cáo ấy hơn.

Wenger còn bị ám ảnh gì trước Mourinho? - Ảnh 2

Wenger nhìn từ chuyện sử dụng Sanchez: Bản năng của một bậc thầy

Khi Thierry Henry gia nhập Arsenal mùa Hè năm 1999, rất nhiều dấu hỏi được đặt ra về khả năng thay thế Nicolas Anelka của anh. Henry được biết đến là một cầu thủ chạy cánh, lại vừa trải qua những năm tháng khó khăn tại Juventus...

Báo cáo và kế hoạch khiến người ta có thể chuẩn bị tốt hơn rất nhiều cho một trận đấu lớn nhưng báo cáo và kế hoạch không phải là thứ đưa ra được kết quả tốt. Quá trình hành động nhiều khi bị ảnh hưởng rất lớn bởi xúc cảm, thứ tạo ra năng lượng tinh thần, một loại năng lượng có sức mạnh không thể đong đếm nổi.

Ít ai biết, khi mới 17 tuổi, Firmino được GĐTT Lutz Pfannenstiel của Hoffenheim mua về với giá 3,5 triệu bảng Anh từ CLB hạng nhì của Brazil là Figuierense chỉ dựa trên các cơ sở dữ liệu của trò chơi Football Manager. Đó là một trò chơi mà cơ sở dữ liệu cực chuẩn xác, với những người xây dựng dữ liệu cũng là các tuyển trạch viên bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng để Lutz quyết định mua Firmino, ông phải dùng cảm tính, của một người chơi game.

Wenger không có cảm tính đó, vì ông bị ám ảnh quá nhiều bởi tính chính xác của dữ liệu. Ông không tin vào dữ liệu trò chơi.

Xem lại màn chạm trán gần nhất giữa Man United và Arsenal

Hà Quang Minh