WEF: ASEAN là 'thị trường mở cửa hơn' về thương mại so với EU và Mỹ

Báo cáo về thương mại toàn cầu năm 2016 của WEF, được công bố ngày 30/11, cho biết ASEAN là một thị trường mở cửa hơn về thương mại quốc tế so với Liên minh châu Âu (EU) hay Mỹ.

WEF: ASEAN là 'thị trường mở cửa hơn' về thương mại so với EU và Mỹ - Ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, một phần của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Hội nghị thượng đỉnh tại Vientiane ngày 8/9 vừa qua. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, Báo cáo về thương mại toàn cầu năm 2016 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), được công bố ngày 30/11, cho biết Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một thị trường mở cửa hơn về thương mại quốc tế so với Liên minh châu Âu (EU) hay Mỹ.

Bên cạnh đó, WEF cũng hoan nghênh "sự tăng cường hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu" của các thành viên ASEAN (gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam).

Báo cáo nhấn mạnh: "Bước tiến của ASEAN trở thành một siêu cường kinh tế diễn ra vào thời điểm Mỹ và EU trở nên ít mở cửa hơn."

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump cam kết rút khỏi các thỏa thuận thương mại quốc tế và có thể sẽ áp các mức thuế thương mại.

Trong khi đó, EU đang chịu sức ép của việc hủy bỏ một thỏa thuận thương mại với Canada và một thỏa thuận đã đề xuất với Mỹ./.