Website quân đội, tình báo Israel tê liệt

  Gốc

  TP - Ngày 6-11, các website của quân đội và đơn vị tình báo của Israel ngừng hoạt động. Hai ngày trước đó, một nhóm tin tặc đe dọa tấn công mạng máy tính Israel vì nước này tăng cường can thiệp ở Dải Gaza.

  > CIA theo dõi Facebook, Twitter

  Website của Lực lượng Quốc phòng Israel, Cơ quan Tình báo Trong nước Shin Bet và Cơ quan Tình báo Mossad đều tê liệt.

  “Chúng tôi khẳng định rằng, website của Shin Bet ngừng hoạt động vài giờ và chúng tôi đang điều tra”, nữ phát ngôn viên của cơ quan tình báo này nói.

  Lực lượng Quốc phòng Israel cũng cũng khẳng định website của mình ngừng hoạt động vài giờ nhưng không nêu lý do. “Điều tra ban đầu của Cty Internet Tehila cho thấy các máy chủ chứa dữ liệu của website có vấn đề”, người phát ngôn của lực lượng này nói.

  Trước đó, nhóm hacker có tên Anonymous (Vô danh) đăng một video clip trên trang chia sẻ video YouTube, đe dọa trả đũa chính phủ Israel can thiệp 2 chuyến tàu đến Dải Gaza. Hai tàu chở 27 nhà hoạt động xã hội, nhà báo và thủy thủ đoàn bị chặn lại ở vùng biển quốc tế, trước khi vượt qua sự phong tỏa của Israel đối với vùng lãnh thổ Palestine.

  Đây là lần thứ 2 các nhà hoạt động xã hội cố gắn phá lệnh phong tỏa kể từ tháng 5-2010, khi lính đặc nhiệm Israel lục soát một đội tàu, giết chết 9 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ, gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao với nước này.

  Đoạn video trên YouTube (có nhan đề Thư ngỏ của Anonymous gửi Chính phủ Israel) buộc tội Israel hành động như cướp biển.

  “Nếu tiếp tục cản trở các chuyến tàu nhân đạo tới Gaza hoặc lặp lại hành động khủng khiếp ngày 31-5-2010, chống lại bất kỳ con tàu tự do Gaza nào, thì bạn sẽ bị chúng tôi phản công”, video clip cảnh báo.

  Hiện chưa thể khẳng định Anonymous đăng đoạn video. Nhóm hacker này từng tuyên bố tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng, trong đó vụ gần đây nhất là tiết lộ thông tin chi tiết về những cá nhân vào các website đăng tranh ảnh, video khiêu dâm mà nhân vật chính là trẻ em. Anonymous từng thay đổi giao diện website của Bộ Quốc phòng Syria để phản đối đàn áp đẫm máu những người biểu tình chống chính phủ.

  Năm ngoái, nhóm hacker này liên tục tấn công website của các tổ chức thù địch với trang web chuyên tiết lộ tin mật WikiLeaks.

  Đầu tuần trước, sau khi Palestine trở thành thành viên chính thức của UNESCO trong sự phản đối kịch liệt của Mỹ và Israel, tin tặc khắp nơi trên thế giới tấn công các máy chủ của Palestine, làm gián đoạn dịch vụ Internet ở Bờ Tây và Dải Gaza.

  Minh Long
  Theo Strait Times

  Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/quoc-te/557383/website-quan-doi-tinh-bao-israel-te-liet-tpp.html