Website của Israel bị tin tặc đánh sập

  Gốc

  Các website của quân đội Israel và các dịch vụ tình báo đã bị sập vào hôm qua, chỉ 2 ngày sau khi một nhóm hacker xuất hiện đe dọa Nhà nước Do Thái vì đánh chặn đội tàu trên dải Gaza.

  Website của Lực lượng Quốc phòng Israel, cơ quan tình báo Shin Bet và cơ quan tình báo Mossad đều bị đánh sập.

  "Chúng tôi xác nhận rằng các website bị đánh sập trong vài giờ và cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục", phát ngôn viên của Shin Bet thông báo trên AFP.

  Quân đội Israel xác nhận website IDF cũng bị sập trong vài giờ nhưng chưa lý giải nguyên do.

  "Điều tra ban đầu do công ty Internet Tehila tiến hành cho thấy vấn đề với các máy chủ", phát ngôn viên của IDF phát biểu trên AFP.

  Vụ ngừng hoạt động của các website diến ra chỉ 2 ngày sau khi một đoạn video có vẻ như từ nhóm "hacktivist” Vô danh được đăng trên YouTube, đe dọa chính phủ Israel nhằm trả đũa việc đánh chặn 2 tàu tại dải Gaza-.

  Các website của quân đội Israel và các dịch vụ tình báo bị sập ngay 2 ngày sau khi một nhóm hacker xuất hiện đe dọa Nhà nước Do Thái vì đánh chặn đội tàu trên dải Gaza. (Ảnh minh họa)

  Các thuyền chở 27 nhà hoạt động chính trị, thuyền viên và nhà báo bị chặn lại trong vùng biển quốc tế trước khi họ tiến vào vùng phong tỏa của Israel trên lãnh thổ Palestine.

  Đây là lần thứ hai nhà hoạt động chính trị cố gắng phá vỡ phong tỏa từ năm 2010, khi Israel đã đột kích vào chiếc tàu do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu, giết chết 9 nhà hoạt động chính trị Thổ Nhĩ Kỳ và làm dấy lên một cuộc khủng hoảng trong ngoại giao với Ankara.

  Video có tựa đề "Bức thư ngỏ từ kẻ Vô danh gửi tới Chính phủ Israel", cáo buộc nhà nước Do Thái "vi phạm chủ quyền trên biển".

  "Nếu bạn tiếp tục ngăn chặn các tàu vô tội tới Gaza hoặc lặp lại các hành động khủng khiếp của 31/05/2010 đối với bất kỳ đội tàu vì sự tự do nào ở Gaza thêm một lần nữa thì chúng tôi không còn lựa chọn nào khác là tấn công lại", video cảnh báo.

  Không hề dễ dàng để có thể ngay lập tức xác nhận đoạn video rằng nó có được đăng bởi nhóm hacker hay không, vốn đã được tuyên bố sẽ tham gia vào các hoạt động tin tặc, bao gồm cả việc gần đây nhất là phơi bày chi tiết các cá nhân truy cập vào trang web khiêu dâm trẻ em.

  Và nó không rõ ràng rằng: liệu nhóm này có trực tiếp chịu trách nhiệm về vụ trục trặc các website hay không - các quan chức Israel từ chối bình luận về vấn đề này.

  Cũng đã từng có những kẻ vô danh dính líu tới vụ tấn công website của Bộ Quốc phòng Syria để phản đối cuộc đàn áp đẫm máu những người biểu tình chống chính phủ.

  Năm ngoái, các nhóm này cũng phát động cuộc tấn công trả đũa các công ty được coi là kẻ thù của WikiLeaks.

  Vào thứ Ba, một ngày sau khi người Palestine trở thành thành thành viên chính thức của UNESCO dù vấp phải sự phản đối của Mỹ và Israel, các hacker trên khắp thế giới đã tấn công các máy chủ của Palestine, cắt dịch vụ Internet trên khắp Bờ Tây và khu vực dải Gaza.

  * Hãng AFP (Pháp) ngày 7/11 dẫn một báo cáo của hãng sản xuất thiết bị và đồ dùng thể thao nổi tiếng của Đức đã thông báo, trang www.adidas-group.com và các trang mạng của hãng này đã phải đóng cửa hôm 6/11 do bị tin tặc tấn công.

  Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Adidas đã công bố thông báo: “Qua điều tra sơ bộ, chưa tìm ra bằng chứng nào cho thấy dữ liệu của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Nhưng công ty sẽ tiếp tục điều tra và tìm ra vấn đề”.

  Trước đó, ngày 3/11, trang Reebook cùng một số gian hàng trực tuyến của hãng này đã bị tin tặc hỏi thăm.

  Hiện hãng Adidas vẫn chưa cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về vụ tấn công này, hay nghi phạm đứng đằng sau vụ bê bối này.

  Nguồn Đất Việt: http://khoahoc.baodatviet.vn/home/khcn/cn/website-cua-israel-bi-tin-tac-danh-sap/201111/176597.datviet