WB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6% năm 2016

Báo cáo do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 5-10 cho thấy mức tăng trưởng của các nước đang phát triển khu vực Đông Á - Thái Bình Dương dự kiến vẫn duy trì tốt trong 3 năm tới. Báo cáo nhận định trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại Việt Nam vẫn chứng tỏ khả năng chống chịu của mình.

WB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6% năm 2016 - Ảnh 1

Trong 3 quý đầu năm 2016, tăng trưởng kinh tế giảm nhẹ do nông nghiệp bị hạn hán nặng nề và tăng trưởng công nghiệp sụt giảm nhưng ổn định kinh tế vĩ mô vẫn được duy trì và sức ép lạm phát không đáng kể. WB dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2016 khoảng 6%, giảm 0,2 điểm phần trăm so với lần dự báo vào tháng 6-2016 và đạt 6,3% trong năm 2017. Ngoài ra, WB cho rằng tỷ lệ giảm nghèo của Việt Nam vẫn tiếp tục giảm xuống nhưng sản xuất nông nghiệp sụt giảm đã đem lại một số rủi ro trong ngắn hạn.

Viễn cảnh trung hạn vẫn tích cực, nhưng cần phải thực hiện tái cơ cấu, cải cách tài khóa và cải cách ngân hàng quyết liệt hơn nữa thì mới có thể khắc phục được các yếu kém vĩ mô và tăng cường tăng trưởng trong trung hạn.

Hoàng Linh