Wayne Rooney: Cái rốn tội nghiệp của bóng đá Anh

Trên cơ thể người, cái rốn được xem là vị trí trung tâm. Thế nên người Việt khi nói một ai đó tự xem mình là cái rốn vũ trụ tức muốn ám chỉ đó là kẻ ta đây. Còn ở phương Tây cũng có thành ngữ ám chỉ việc ngồi xem rốn là vô bổ, nhảm nhí. Nhưng về mặt sinh học, cái rốn rất quan trọng. Tuy nó là vết sẹo đầu đời của mỗi con người nhưng nếu không có rốn, tức chẳng có nơi nối với nhau thai thì những đứa trẻ chẳng thể phát triển trong bụng mẹ được vì thiếu chất dinh dưỡng.

Suốt hơn 10 năm qua, vô hình chung người Anh đã xem Rooney là “cái rốn” của bóng đá nước mình. Họ tin rằng phong độ cao hay thấp của ngôi sao Man United sẽ quyết định sự thành bại của Tam sư. Không những thế, đội chủ sân Old Trafford cũng xem anh là vị trí bất khả xâm phạm. Thời Sir Alex Ferguson, ông sẵn sàng bán đi những học trò cưng như Beckham, Roy Kane, Nistelrooy thậm chí Ronaldo nhưng lại giữ Rooney bằng mọi giá. Từ tuyển Anh đến Man United, lần lượt cả chục HLV đến rồi đi nhưng vị trí Rooney không thay đổi, niềm hy vọng đặt vào Rooney vẫn không hề giảm theo cùng năm tháng. Thế nên anh được hưởng mức lương cao nhất và nắm chiếc băng thủ quân ở cả M.U lẫn tuyển Anh.

Wayne Rooney: Cái rốn tội nghiệp của bóng đá Anh - Ảnh 1

Rooney giờ đã không còn là Rooney của ngày nào. Ảnh: Internet.

Tuy nhiên, trong đời mỗi con người khi đã lớn lên có lẽ ít nhất một lần bạn hỏi rằng cái rốn có tác dụng gì ? Người ở quê bảo rằng tác dụng của rốn là nơi để xoa dầu mỗi khi đau bụng. Nhưng thực tế cho thấy không nhất thiết phải xoa dầu ở rốn mới hết đau bụng. Thế nên, dù là “vết sẹo thiêng liêng” nhưng cái rốn sau này lại vô dụng so với các bộ phận khác trên cơ thể. Và ngày ngày người ta lại nhìn rốn và bảo rằng sao mà chán và vô dụng đến vậy.

Dù biết là chán nhưng giờ đây người yêu bóng đá Anh ngày ngày phải nhìn “cái rốn” mang tên Wayne Rooney, phải nói, phải bàn tán rồi thất vọng. Vật đổi sao dời, Rooney giờ đã không còn là Rooney của ngày nào. Nói thẳng ra rằng anh vô dụng thật rồi. Đá ở Man United thì ngồi dự bị, bị các Manucians kêu gọi ra đi. Khi lên tuyển với chiếc băng thủ quân, tình hình cũng chẳng khá hơn khi khắp khán đài người ta đòi Rooney từ chức và giã từ luôn đội tuyển . Người Việt Nam còn thương cái rốn vì là nơi để xoa dầu khi đau khi bệnh, nhưng người Anh thì không nghĩ như vậy. Mà cho dù họ nghĩ như vậy đi chăng nữa giờ cũng chẳng biết làm gì để Rooney phát huy giá trị của mình, dù là nhỏ thôi.

Wayne Rooney: Cái rốn tội nghiệp của bóng đá Anh - Ảnh 2

Rooney đang hứng chịu sức ép quá lớn từ dư luận. Ảnh: Internet.

Ở ngoài đời, những thanh niên tuổi teen có sở thích trang trí cho cái rốn của mình để nó bớt đơn điệu và trông đẹp hơn. Nhưng làm sao để làm mới cái rốn Rooney là bài toán không dễ cho người Anh. Gánh nặng tuổi tác và sức ép quá lớn từ dư luận đã khiến Rooney dần mất hút và chỉ còn là cái bóng chính mình. Đôi chân nặng nề, tầm nhìn kém sắc bén khiến cho những ưu điểm vượt trội của Rooney trước kia là tốc độ, kỹ thuật, khả năng kiến tạo và sự nhạy bén ghi bàn gần như là mất hẳn. Giờ đây Rooney chỉ biết chạy và làm thủ lĩnh tinh thần trên sân mà thôi. Ngay cả những HLV lão luyện như Louis Van Gaal hay Jose Mourinho cũng chẳng vực dậy được Rooney thì thời của anh hết thật rồi.

Con người ta không thể vứt bỏ cái rốn của mình. Người Anh cũng vậy khi họ không loại bỏ được Rooney dù biết anh giờ chỉ là gánh nặng của đội bóng. Nhưng bản thân Rooney cũng đâu muốn như vậy vì suy cho cùng, đã có một thời anh là niềm hy vọng cao nhất, như cái rốn từng là nơi giúp nuôi dưỡng sự sống.

Cát Tường - Thể thao Việt Nam | 13:45 11/10/2016