WASI giới thiệu nhiều giống cây cà phê mới

Hiện tại, Việt Nam có khoảng 140.000 -160.000 héc ta cà phê cần phải tái canh do già cỗi, nhưng nhiều hộ dân vẫn chưa muốn triển khai vì cứ trồng lại là cây non bị chết do tuyến trùng. Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) hợp tác với tập đoàn Nestlé, giới thiệu một số giống cây cà phê mới để nông dân có thêm lựa chọn trong tái canh vườn cà phê.

WASI giới thiệu nhiều giống cây cà phê mới - Ảnh 1

Vườn ươm cà phê tại WASI.

Ngày 29-11, tại Buôn Ma Thuôt, Đăk Lăk, Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) cùng với tập đoàn Nestlé tổ chức hội thảo về kết quả 5 năm hợp tác giữa hai bên trong chương trình phát triển cà phê bền vững tại Việt Nam (2011-2015).

Theo thông tin tại hội thảo, Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, tổng diện tích cà phê già cỗi cần trồng lại (tái canh) trong những năm tới vào khoảng 140.000 -160.000 héc ta. Đây là những diện tích cho năng suất thấp, thậm chí nhiều cây không thể thu hoạch vì không ra trái. Tuy nhiên, khi nông dân tái canh vườn cà phê bằng giống hiện hữu thì chỉ sau hai năm đã có đến 86% số cây trồng mới bị chết do tuyến trùng.

Làm sao có được những giống cà phê có thể kháng tuyến trùng, năng suất cao... là một trong những vấn đề phải giải quyết cho bài toán tái canh cà phê.

Trong chương trình hợp tác, Nestlé đã hỗ trợ WASI nhập khẩu giống cà phê, khảo sát, hỗ trợ nhân giống bằng nuôi cấy mô nhằm tìm được giống cà phê phù hợp, cho năng suất cao.

Bà Trần Thị Hoàng Anh, Phó phòng Sinh hóa-Công nghệ sinh học của WASI, cho biết cây cà phê nuôi cấy mô có ưu điểm nhân giống bằng hạt và ghép, giữ lại đặc tính của cây mẹ, không bị nhiễm bệnh và cho năng suất như cây mẹ. Nhưng khó khăn nằm ở chỗ nhưng giá thành cây cà phê giống nuôi cấy mô tương đối cao.

Vì thế, để nông dân có thể tiếp cận những giống cây có chất lượng cao Nestlé cũng có chương trình hỗ trợ 50% chi phí mua cà phê giống cho nông dân - ông Phạm Phú Ngọc, Trưởng đại diện Nestlé tại Tây Nguyên cho biết.

Ngoài việc hợp tác với các nhà khoa học của WASI, Nestlé cũng triển khai chương trình Nescafé Plan nhằm hỗ trợ bà con nông dân. Hiện Nestlé đã hỗ trợ cho 21.000 nông dân sản xuất cà phê theo hướng phát triển cà phê bền vững 4C (Bộ nguyên tắc chung cho cộng đồng cà phê - Common Code for the Coffee Community).

Hiện tại, Nestlé đang mua 25% sản lượng cà phê của Việt Nam để sản xuất các sản phẩm cà phê cũng như xuất khẩu đi các nước.

Theo Bộ NN&PTNT, trong 11 tháng của năm 2016, Việt Nam đã xuất khẩu 1,6 triệu tấn cà phê, giá trị thu về gần 3 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 36% về lượng và hơn 24% về giá trị so với năm 2015. Giá cà phê xuất khẩu bình quân 10 tháng đầu năm 2016 đạt 1.817 đô la Mỹ/tấn, giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm 2015.