Washington và Moscow nên tìm cách giảm căng thẳng

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 7/8 cho biết Mỹ và Nga nên tìm biện pháp hạ nhiệt căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh rằng việc cắt đứt mối quan hệ hai nước chỉ vì cáo buộc nghi ngờ Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái là việc làm không có lợi.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Manila của Philippines, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày 6/8, phía Moscow đã thể hiện một số thiện chí đối thoại và tìm kiếm cách thức giải quyết cuộc xung đột Ukraine. Ông Tillerson bày tỏ hy vọng sự bất đồng giữa Mỹ và Nga có thể được giải quyết.

Washington và Moscow nên tìm cách giảm căng thẳng - Ảnh 1

Ngoại trưởng Rex Tillerson ngày 7/8 cho biết Mỹ và Nga nên tìm biện pháp hạ nhiệt căng thẳng.

"Chúng tôi sẽ tìm ra những điểm để có thể cùng nhau hợp tác. Tại những điểm còn có sự khác biệt, chúng tôi phải tiếp tục tìm cách hàn gắn", ông Tillerson nói.

Ngoại trưởng Tillerson đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Manila hôm 6/8. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa quan chức chức Nga và Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump ký thành luật các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ áp đặt với Nga. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, lệnh trừng phạt mà chính quyền Mỹ áp đặt lên Moscow như một cuộc chiến tranh thương mại.

Tuy nhiên, ngày 6/8, Ngoại trưởng Lavrov cho biết ông tin những người đồng cấp Mỹ vẫn sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Moscow về những vấn đề phức tạp dù hai nước có nhiều bất đồng căng thẳng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Tillerson cho biết, ông đã thảo luận về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 với ngoại trưởng Lavrov để "giúp hai bên hiểu được mức độ nghiêm trọng của vấn đề cũng như tác động của nó tới mối quan hệ song phương".

"Trên thực tế, chúng tôi muốn cùng nhau hợp tác trong những vấn đề có ảnh hưởng lớn tới lợi ích an ninh quốc gia hai nước và cũng là vấn đề đang gây ra những hiểu lầm khiến hai nước bị chia rẽ", ông Tillerson nhấn mạnh.

Hồi tháng trước, Mỹ đã điều động đại sứ đặc biệt là ông Kurt Volker tới Ukraine để đánh giá tình hình hiện tại ở quốc gia này. Phía Washington cho rằng cuộc chiến ở Ukraine hiện là rào cản chính cản trở tiến trình cải thiện quan hệ Nga - Mỹ.