​Washington chấp nhận đề xuất tổ chức lại đàm phán trao trả hài cốt lính Mỹ

Ngày 12/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert được dẫn lời cho biết, nước này và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức lại cuộc đàm phán trao trả hài cốt lính Mỹ tử trận trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào ngày 15/7 tới.

Bà Heather Nauert cho hay, ngày 12/7 Triều Tiên đã đề xuất cuộc gặp nói trên, thay thế một cuộc gặp khác đã được lên kế hoạch sẽ diễn ra cùng ngày đã không được thực hiện. Bà Heather Nauert cho biết, phía Mỹ đã sẵn sàng.

Hồi tháng 6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí việc trao trả hài cốt này trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó, khoảng 200 bộ hài cốt sẽ được trao trả.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. (Nguồn: AP)

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lạc quan về những cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, lấy dẫn chứng về việc Bình Nhưỡng ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Ông Trump đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ), nơi ông tham dự một Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong bối cảnh vẫn còn những hoài nghi về việc thực thi thỏa thuận phi hạt nhân hóa được nhất trí giữa Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nói về cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Trump nói: "Đó là một cuộc gặp tuyệt vời. Tôi thực sự nghĩ rằng chúng tôi đã thiết lập mối quan hệ rất tốt đẹp... Chúng ta sẽ chứng kiến tất cả sẽ kết thúc, sẽ không còn các vụ thử tên lửa, không còn việc nghiên cứu (hạt nhân)... Họ đã phá hủy một khu vực (thử hạt nhân). Tôi nghe tin họ đang phá hủy một khu vực khác - bãi (phóng thử) tên lửa".

(theo Yonhap)