Vượt qua rào cản

Bất chấp áp lực từ Mỹ, Ấn Độ kiên quyết sẽ tăng cường quan hệ hợp tác với Nga thông qua các hợp đồng mua vũ khí lớn cũng như hợp tác sản xuất trang thiết bị quân sự. Hai bên đang trao đổi về một chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự Nga-Ấn đến năm 2030.

RIA Novosti đưa tin, Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga, bất chấp áp lực từ Mỹ. Đây là lời khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đưa ra tại cuộc họp với Phó thủ tướng Nga Yury Borisov ở Moscow trong ngày 6-11 vừa qua. Thông báo được đăng tải trên trang web của Chính phủ Nga nêu rõ: “Ông Rajnath Singh một lần nữa khẳng định rằng Ấn Độ sẽ phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga. Ông Rajnath Singh nhấn mạnh rằng Ấn Độ sẽ không có ý định thay đổi lập trường này, bất chấp áp lực từ phía Mỹ”. Về phần mình, Phó thủ tướng Nga Yury Borisov lưu ý rằng, bất chấp áp lực từ bên ngoài, Nga và Ấn Độ đang thực hiện thành công các kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, đặc biệt là việc cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cũng như những hệ thống khác. Ngoài ra ông cũng cho biết, Moscow và New Delhi đang trao đổi về chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự Nga-Ấn đến năm 2030.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga.Ảnh: TASS.

Đây không phải lần đầu tiên quốc gia Nam Á bày tỏ lập trường cứng rắn của mình trong việc mua vũ khí do Nga sản xuất. Trước đó, theo AFP, để bảo vệ quyền mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar từng tuyên bố New Delhi luôn giữ vững lập trường rằng việc mua sắm và lựa chọn nhà cung cấp thiết bị quân sự hoàn toàn là quyền chủ quyền. Trong cuộc họp báo hồi tháng 6 vừa qua với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại thủ đô New Delhi, đề cập tới hợp đồng mua S-400, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cũng khẳng định: "Chúng tôi có quan hệ với nhiều nước, trong đó có những quốc gia có lập trường khác nhau. Chúng tôi sẽ làm mọi điều để phục vụ lợi ích quốc gia của mình".

Những phát biểu thẳng thắn trên của các quan chức Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ và Ấn Độ có nguy cơ trở nên căng thẳng bởi việc New Delhi mua S-400 của Nga. Sau khi Mỹ bất lực trong việc thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua S-400 của Nga, nước này quay sang gây sức ép mạnh mẽ với Ấn Độ. Mỹ nhiều lần khẳng định việc Ấn Độ mua tên lửa S-400 có thể làm ảnh hưởng tới kế hoạch chuyển giao công nghệ quốc phòng của Washington cho New Delhi trong tương lai và đe dọa sẽ trừng phạt nước này theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) nếu hợp đồng được thực hiện. Trong khi đó, giới chức Ấn Độ khẳng định việc mua S-400 là đòi hỏi cấp bách về an ninh quốc gia, đồng thời bảo đảm các hệ thống này sẽ không gây nguy hiểm cho những vũ khí mà New Delhi đã hoặc sẽ mua của Washington.

Hồi tháng 10-2018, Moscow và New Delhi đã ký kết thỏa thuận về việc Nga cung cấp cho Ấn Độ 5 trung đoàn tên lửa phòng không S-400 trị giá hơn 5 tỷ USD. Đây là thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử công ty xuất khẩu vũ khí của Nga (Rosoboronexport). Việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là một phần trong chương trình hiện đại hóa quân sự trị giá 100 tỷ USD của Ấn Độ. TASS dẫn lời Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, Ấn Độ sẽ bắt đầu tiếp nhận các hệ thống S-400 trong năm 2020. Tổ hợp S-400 Triumph là tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung thế hệ mới nhất của Nga hiện tại. Tổ hợp tên lửa này có tầm bắn tới 400km, khả năng theo dõi cùng lúc 36 mục tiêu và dẫn bắn 72 tên lửa vào các mục tiêu được chọn.

Trong nhiều năm gần đây, Ấn Độ luôn nằm trong số các quốc gia tích cực mua sắm vũ khí và trang thiết bị quân sự hiện đại của Nga. Ngoài ra, Nga và Ấn Độ cũng đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực hợp tác sản xuất vũ khí và trang thiết bị quân sự. Đơn cử như trong năm 1998, hai nước đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về việc sản xuất tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos. Cái tên BrahMos được hình thành bằng cách kết hợp tên của hai con sông-Brahmaputra và Moscow. Mối quan hệ hợp tác quân sự-kỹ thuật lâu dài, các chương trình hậu mãi sửa chữa và bảo trì các thiết bị sau bán hàng giúp Nga có lợi thế trong cuộc chiến giành thị phần tại thị trường vũ khí Ấn Độ.

DƯƠNG LÂM

https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/vuot-qua-rao- can-599365