Vượt qua lực cản, dự luật an ninh của Nhật Bản đã được thông qua

Sáng nay, 19/9, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh mặc dù gặp rất sự phản kháng từ phía các đại biểu phe đối lập. Từ nay, vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được mở rộng ra ngoài phạm vi biên giới.

Vượt qua lực cản, dự luật an ninh của Nhật Bản đã được thông qua - Ảnh 1

Vượt qua lực cản, dự luật an ninh của Nhật Bản đã được thông qua - Ảnh 2

Quang cảnh cuộc họp bên trong Thượng viện Nhật Bản

Theo nguồn tin từ Kyodo, dự luật an ninh đã được Quốc hội Nhật Bản thông qua trong phiên họp toàn thể của Thượng viện Nhật Bản ngày 19/9, sau những nỗ lực cuối cùng của phe đối lập nhằm ngăn cản giai đoạn bỏ phiếu cuối cùng này.

Một điều khoản được cho là quan trọng nhất của Luật an ninh mới là từ nay, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được phép thực thi quyền phòng vệ tập thể, hỗ trợ Mỹ và các nước có quan hệ mật thiết khác khi bị tấn công bằng vũ trang, ngay cả khi Nhật Bản không bị trực tiếp tấn công.

Được biết, trong Hiến pháp Nhật Bản năm 1946 có quy định nước Nhật chỉ được thành lập đội phòng vệ, không quân đội. Điều 9, Chương II của Hiến pháp chỉ rõ: “nhân dân Nhật Bản vĩnh viễn từ bỏ chiến tranh, vĩnh viễn không sử dụng vũ lực hay đe dọa bằng vũ lực khi giải quyết các tranh chấp quốc tế. Để bảo đảm thực thi điều khoản này không bao giờ được duy trì lục quân, hải quân, và không quân cũng như tiềm năng chiến tranh khác. Quyền tham chiến của quốc gia sẽ không được thừa nhận”. Có thể thấy ngay, Luật an ninh mới đã tác động, làm thay đổi điều khoản trên của hiến pháp từ 70 năm trước. Động thái này đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh của Nhật Bản.

Trước khi Quốc hội bỏ phiếu, Hàng nhìn người đã biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội trong lúc các nghị sỹ tranh luận gay gắt bên trong. Nhiều người Nhật vẫn bị ám ảnh bởi sức tàn phá từ thời chiến tranh nên đã tích cực ủng hộ đường lối hòa bình được nêu trong hiến pháp.

Mặc dù phe đối lập ra sức cản phá nhưng cũng không ngăn chặn được dự luật mới được bỏ phiếu thông qua, trở thành luật chính thức bởi liên minh cầm quyền nắm đa số ở lưỡng viện. Chủ tịch Thượng viện Masaaki Yamazaki đã công bố dự luật đã được thông qua với 148 phiếu thuận và 90 phiếu chống. Sự ra đời Luật an ninh mới đã diễn giải lại hiến pháp được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt từ năm 1946.

Việc dự luật này được Quốc hội phê chuẩn đã đáp ứng tham vọng lâu nay của Thủ tướng Shinzo Abe, vì theo ông những thay đổi trong chính sách quốc phòng là cần thiết nhằm đối phó với những thách thức quân sự mới, trong đó có sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Xem thêm:

Lê Thành