Vượt qua đổ vỡ

Báo Bình Phước
Gốc

Diệp Linh

BPO - Chuyện đổ vỡ trong hôn nhân, tình yêu là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, nếu đã tìm mọi cách để chữa lành mà vẫn không có kết quả thì phải biết chấp nhận và xem đó như cơn mưa rào thoáng qua, để chúng ta tiếp tục sống, làm việc và tìm lại niềm vui mới.

Hôn nhân… không có nghĩa là tình yêu chấm dứt

Chuyên gia tâm lý, Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Gia Hiền chia sẻ: Giai đoạn ban đầu của tình yêu hay hôn nhân đều bắt nguồn từ tình yêu. Từ tình yêu mới đến hôn nhân, từ hôn nhân mới đến gia đình và từ gia đình nếu không bền vững thì rất dễ dẫn đến chia tay. Hôn nhân luôn bắt đầu từ tình yêu, nếu không hiểu kỹ về chữ yêu thì sẽ không giữ được mái ấm gia đình và chắc chắn sẽ đổ vỡ.

Bản thân chữ yêu là sự chia sẻ, nếu không có sự chia sẻ thì không là tình yêu. Có người đem điều kiện thuận lợi của mình ra chia sẻ với người kia, lại có người đem nỗi buồn, sự riêng tư của mình ra chia sẻ với nửa kia của mình, nên chia sẻ có hai yếu tố là chia sẻ âm và chia sẻ dương. Có những người khi yêu hoàn cảnh khó khăn, nhưng gặp người yêu thuận lợi thì hoàn cảnh tốt lên, hoàn cảnh tốt hơn của người yêu chia sẻ với mình là chia sẻ âm. Còn chia sẻ dương là người có điều kiện thuận lợi hơn quen với người hoàn cảnh khó khăn, nhưng vì tình yêu họ đến với nhau, không tính toán hơn thua và luôn nghĩ phải nên chia sẻ với nhau.

Chuyên gia tâm lý, Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Gia Hiền chia sẻ về quan điểm hôn nhân - gia đình với phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước

Chuyên gia tâm lý, Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Gia Hiền chia sẻ về quan điểm hôn nhân - gia đình với phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước

“Hôn nhân là kết quả của tình yêu, nhưng không có nghĩa là tình yêu chấm dứt. Một người lao động nhàn hơn hỗ trợ người lao động vất vả hơn, người lương cao hỗ trợ người lương thấp, người khỏe hỗ trợ người yếu, người vui sẻ chia với người buồn…, là sự sẻ chia trong hôn nhân và những chia sẻ này là góc độ trách nhiệm. Nếu trong hôn nhân không có chia sẻ trách nhiệm thì khó có thể giữ được gia đình, nên khi mới lập gia đình nếu không có trách nhiệm chia sẻ thì hôn nhân đổ vỡ ngay khi chưa có con” - Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Gia Hiền chia sẻ.

Trong tình yêu hay hôn nhân đều rất cần sự chung tay vun đắp của những người trong cuộc. Một tình yêu tích cực hay một mái ấm gia đình vui vẻ, hòa thuận và hạnh phúc bền vững sẽ là nguồn động lực tích cực để những người trong cuộc phát huy hết năng lực, sở trường và cống hiến cho gia đình, xã hội. Một khi những người trong cuộc không còn nâng đỡ được bước chân cho nhau, không tìm thấy được sự đồng điệu trong tâm hồn thì nên dừng lại, là bạn bè của nhau và chia tay cũng là cách giải quyết tốt nhất.

Chị N.T.T.H ở phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài tâm sự: Khi chia tay tình yêu, bản thân cũng rơi vào trạng thái rất buồn và tiêu cực. Nhưng khi tìm hiểu về lý do mình quyết định phải dừng lại thì những lý do đó lại là động lực để bản thân cố gắng vượt qua. Bản thân tự nhủ rằng phải nhanh chóng cân bằng cảm xúc bằng cách thay đổi suy nghĩ, như dành thời gian cho mình nhiều hơn, tập trung vào công việc nhiều hơn, tổ chức gặp gỡ bạn bè, đi du lịch, phải biết chấp nhận và bước tiếp về phía trước.

Ly hôn không phải là cánh cửa sau cùng

Để nhanh chóng lấy lại sự bình tĩnh, lấy lại sự vững vàng và tự tin sau đổ vỡ hôn nhân, bằng cách nào đó, bằng một tinh thần nào đó, chúng ta phải kiên quyết nhìn vào hiện tại, tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Ly hôn không phải là cánh cửa sau cùng, mà đó chỉ là ta khép lại một trang của cuộc đời mình và mở ra một trang mới. Bản thân phải tự làm mới mình, tự nhìn nhận những thiếu sót, sai lầm của mình dẫn đến sự đổ vỡ của cuộc hôn nhân. Để chúng ta lấy lại tinh thần và khi tập trung vào một công việc nào đó thì nỗi đau sẽ dần quên đi, để rồi vững vàng hơn, tự tin hơn, lo cho cuộc sống của chính mình trong hiện tại và tương lai.

“Dù hoàn cảnh thế nào bản thân vẫn phải luôn tự vươn lên, tự phấn đấu. Là người mẹ đơn thân, tôi luôn mong ước con nên người, để sau này ra xã hội có việc làm ổn định, ít nhất là nuôi được bản thân” - chị N.T.H ở phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài trải lòng.

Đó là cách để chữa lành những hụt hẫng trong tình yêu và hôn nhân, những việc làm không hề đơn giản, nhưng nếu chúng ta biết cố gắng, biết vượt lên chính mình và nỗ lực thì sẽ vượt qua. Bởi cuộc sống còn rất nhiều điều tốt đẹp đang chờ chúng ta khám phá và cống hiến.

Một khi gia đình đổ vỡ thì những người trong cuộc cần cố gắng tự cứu lấy mình, cố gắng từng ngày để vượt qua những cảm xúc tiêu cực, buồn chán, nếu không sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm. Đây là chuỗi ngày đầy khó khăn. Mỗi người trong cuộc cần tự học hỏi, trau dồi năng lực cá nhân và tinh thần để nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, không nên đắm chìm mãi trong nỗi buồn và đau khổ một khi đã bị đổ vỡ và chia ly.

Chuyên gia tâm lý, Giáo sư, Tiến sĩ VŨ GIA HIỀN

Mục đích sống của từng người là không giống nhau, vì “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Dù thế nào chúng ta cũng phải thể hiện chính mình, đủ khả năng lao động kiếm sống, phải gìn giữ giá trị của bản thân, đủ khả năng nuôi con khôn lớn và trưởng thành... Nhanh chóng phục hồi trái tim bị tổn thương sau “phong ba, bão táp” của cuộc đời, vững vàng bước tiếp trên đường đời với nhiều gam màu sáng. Và một khi bạn biết nỗ lực hết mình và quyết tâm vượt qua thì hạnh phúc sẽ đến.

Nguồn Bình Phước: https://baobinhphuoc.com.vn/news/19/148831/vuot-qua-do-vo