Vượt mặt Thái Lan, Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á ở 1 thống kê

Vượt mặt Thái Lan và Indonesia, bóng đá Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á ở một thống kê.

Mới đây, LĐBĐ châu Á (AFC) đã công bố danh sách các câu lạc bộ (CLB) được cấp phép tham dự AFC Champions League Elite (ACL Elite)/ AFC Champions League Two (ACL Two) và AFC Challenge League (ACGL) ở mùa giải 2024/25.

Như đã đưa tin trước đó, các giải đấu này đều mang thương hiệu và bản sắc mới của bóng đá khu vực. Trong đó, ACL Elite là giải đấu cao nhất của bóng đá các CLB châu Á, bao gồm 24 CLB hàng đầu của châu lục. Giải đấu thứ hai gồm 32 đội là ACL Two và cấp độ cuối cùng, nơi sẽ chứng kiến sự cạnh tranh của 20 CLB là ACGL.

Trở lại với danh sách các CLB được LĐBĐ châu Á cấp phép tham dự ACL Elite/ ACL Two và ACGL kể từ mùa giải 2024/25, trang ASEAN Football đã đưa ra thống kê về số lượng các CLB được cấp phép của các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á.

AFC đổi mới các giải đấu cấp CLB của khu vực kể từ mùa giải 2023/24 (Ảnh: AFC)

Theo đó, xét riêng trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam dẫn đầu khi có tổng cộng 9 CLB đủ điều kiện tham dự AFC Champions League Elite/ AFC Champions League Two. Trong khi đó, Thái Lan đứng thứ 2 với 8 đội bóng đủ điều kiện tranh tài tại giải đấu.

Xếp ở vị trí thứ 3 là Indonesia, "xứ Vạn đảo" có tổng cộng 7 CLB được AFC cấp phép cho tham dự AFC Champions League Elite/ AFC Champions League Two. Ngoài ra, quốc gia này cũng có thêm 2 đội bóng đủ điều kiện góp mặt ở AFC Challenge League.

Giống như Indonesia, Malaysia cũng có 7 CLB được AFC cấp phép tham dự giải đấu cao nhất và thứ hai của bóng đá các CLB châu Á. Tuy vậy, họ lại không có đội bóng nào đủ điều kiện tranh tài ở cấp độ cuối cùng AFC Challenge League mùa giải 2024/25.

Xếp ở các vị trí thứ 5 và 6 lần lượt là Philippinnes và Singapore. Trong đó, Philippines có 5 CLB được cấp phép dự giải AFC Champions League Elite/ AFC Champions League Two còn quốc gia "xứ Đảo quốc Sư Tử" chỉ có 2 đội bóng đủ điều kiện.

BXH số lượng các CLB của các nước Đông Nam Á đủ điều kiện tham gia giải đấu mới của AFC

Giống như Việt Nam và Thái Lan, các quốc gia Malaysia, Philippines và Singapore đều không có CLB nào đủ điều kiện tham dự AFC Challenge League. Ở chiều ngược lại, 5 quốc gia: Myanmar, Campuchia, Lào, Brunei và Đông Timor đều không có CLB nào đủ điều kiện tham dự ACL Elite/ ACL Two.

Tuy nhiên, trong số này, Myanmar có đến 15 CLB còn Campuchia cũng có 10 đội bóng đủ điều kiện được AFC cấp phép cho tham dự AFC Challenge League. Khiêm tốn hơn, Lào chỉ có duy nhất 1 CLB đủ điều kiện góp mặt ở cấp độ cuối cùng của giải đấu cấp CLB của khu vực.

Ở một diễn biến khác, Brunei và Đông Timor là hai quốc gia duy nhất không có CLB nào đủ điều kiện dự các giải châu lục. Cần lưu ý, đây mới chỉ là giấy phép cơ bản nên mọi thứ đều chưa chắc chắn. Nếu muốn tham dự, các CLB còn cần đủ điều kiện như vô địch hoặc đạt thứ hạng cao ở các giải đấu quốc nội để giành vé tham dự giải đấu tương ứng.

Theo Nông thôn và Phát triển

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/the-thao/vuot-mat-thai-lan-viet-nam-dung-dau-dong-nam-a-o-1-thong-ke/20240619051302589