Vượt lũ giúp dân

Cơn lũ dữ đầu tháng 11-2016 trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã đi qua. Cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con đang chung tay khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra. Trong gian lao nguy hiểm, bà con càng thấy rõ tấm lòng của CBCS Công an tỉnh Phú Yên.

Bức thư của ông Nguyễn Thanh Bình (1965, trú khu phố Mỹ Lệ Tây, thị trấn Phú Thứ, H. Tây Hòa) gửi đến CAH Tây Hòa bằng những lời giản dị, mộc mạc nhưng chan chứa tình cảm: "Gia đình tôi rất xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của các anh CAH Tây Hòa đã dũng cảm, không sợ nguy hiểm, dùng ca nô đi giữa màn đêm trong dòng nước lũ chảy xiết kịp thời cứu hai cha con tôi đến nơi an toàn. Khi các anh đến nơi, hai cha con tôi chỉ biết nghẹn ngào mà khóc".

Trường hợp của hai cha con ông Nguyễn Thanh Bình chỉ là một trong rất nhiều trường hợp CAH Tây Hòa đã kịp thời ứng cứu, giúp đỡ nhân dân trong đợt lũ lụt vừa qua. Từ ngày 1 đến ngày 6-11, mưa to cộng với việc các thủy điện xả lũ làm mực nước ở sông Ba, sông Kỳ Lộ, sông Bàn Thạch ở Phú Yên lên cao. Một số khu vực trên địa bàn H. Tây Hòa bị ngập sâu trong nước. Trước tình hình đó, CAH đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời ứng cứu bà con vùng lũ. Đêm ngày 3-11, trung tá Đào Danh Lộc- Đội trưởng Đội Cứu nạn, cứu hộ CAH Tây Hòa cùng CBCS trong đội sử dụng 2 ca-nô nhanh chóng đến xã Hòa Phong và Hòa Bình 1 để kịp thời đưa bà con ở những nơi nguy hiểm đến nơi an toàn. Khoảng 20 giờ đêm, trung tá Lộc nhận được tin báo của lãnh đạo CAH cho biết ông Nguyễn Thanh Bình và con trai đang ở trại chăn nuôi gia cầm ven sông Ba thuộc khu phố Mỹ Lệ Tây đang trong tình huống hiểm nguy.

Vượt lũ giúp dân - Ảnh 1

CAH Tây Hòa đưa người dân vùng lũ ngập đến nơi an toàn.

Ngay lập tức, trung tá phân công trung úy Huỳnh Hoàng Vũ lái ca nô cùng 4 CBCS nhanh chóng đến nơi hai cha con ông Bình đang bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ hung dữ. Trời tối đen như mực, mưa như trút nước, nước lũ dâng nhanh, việc điều khiển ca nô gặp rất nhiều khó khăn. Sau hơn một giờ khéo léo điều khiển ca-nô đi qua những vùng nước lũ cuồn cuộn chảy, đến khoảng 21 giờ, chiếc canô đã đến được trại chăn nuôi gia cầm của ông Bình. Các CBCS nhanh chóng đưa hai cha con ông Bình lên ca nô. Nhớ lại thời điểm ấy, ông Bình vẫn còn run giọng: chiều 3-11 nước sông Ba dâng lên đột ngột, ông cùng con trai là Nguyễn Bảo Lộc nhanh chóng đưa đàn bò đến vùng đất cao sau đó vội vã đến trại chăn nuôi gà, vịt ở gần sông Ba. Đến khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, nước sông Ba bất ngờ dâng lên quá cao nên hai cha con ông chỉ kịp trèo lên mái trại kêu cứu. Suốt hơn 4 giờ chơi vơi giữa dòng nước lũ đến 21 giờ, hai cha con ông đã bắt đầu tuyệt vọng thì bất ngờ canô CAH Tây Hòa đến.

Trung tá Lộc cho biết thêm, đêm 3-11, sau khi cứu được hai cha con ông Bình, lực lượng cứu nạn, cứu hộ CAH còn kịp thời cứu được chị Cao Thị Lé và con trai 11 tuổi ở thôn Phú Nông, xã Hòa Bình 1; đưa cụ bà 75 tuổi ở một mình tại khu vực gần sông Ba thuộc thôn Mỹ Lệ, thị trấn Phú Thứ đến nơi an toàn.

Phát huy phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ CAND "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", trong cơn lũ tháng 11 vừa qua, cùng với lực lượng Bộ chỉ huy quân sự và BĐBP, lực lượng CAH Phú Yên từ tỉnh đến cơ sở với tinh thần chủ động, xung kích đã kịp thời triển khai lực lượng, phương tiện và các nhu yếu phẩm nhanh chóng có mặt ở những nơi xung yếu, giúp đỡ nhân dân. CA các huyện, thị xã, thành phố đã huy động 11 ca-nô, hơn 800 lượt CBCS phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tổ chức vận động, di dời, sơ tán gần 4.500 người dân ở các vùng triều cường, vùng trũng thấp đến nơi an toàn; hướng dẫn 2.700 tàu thuyền neo đậu tại các bãi trú bão tập trung, chằng chống 1.220 bè, 18.000 lồng nuôi tôm, 1.000 lồng nuôi cá. Nhiều CBCS CA Phú Yên đã dũng cảm bất chấp mọi hiểm nguy, vượt qua dòng nước lũ đưa người dân đến nơi an toàn.

Sau khi lũ rút, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ban ngành và quần chúng nhân dân, CBCS CA Phú Yên từ tỉnh đến cơ sở lại chung tay cùng bà con dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, trường học. Nhiều ki-lô-mét đường hư hỏng, sạt lở được bồi lấp, khai thông giúp việc đi lại của bà con được dễ dàng và an toàn.

Cùng với đó, hoạt động cứu trợ cho bà con vùng lũ cũng được lực lượng CA hết sức quan tâm. Khi lũ vừa rút, Phòng Hậu cần- Kỹ thuật CA tỉnh đã đến xã Xuân Sơn Nam và xã Xuân Sơn Bắc (H. Đồng Xuân) để cứu trợ. Đây là những vùng đã bị lũ cô lập hoàn toàn trong nhiều ngày. Có nơi nước lũ ngập lên đến trên 3 mét. Gần 100 suất quà gồm mì tôm, gạo và các nhu yếu phẩm đã được trao cho bà con nơi đây. Một số trường hợp có hoàn cảnh neo đơn, bệnh tật đã được đoàn mang đến tận nhà để trao. Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cũng đã phối hợp cùng Đài Truyền hình TPHCM và Đài PT-TH tỉnh Phú Yên trao 300 suất quà cho bà con ở hai huyện Đồng Xuân và Tuy An.

Những hành động cao đẹp, thắm đượm nghĩa tình của lực lượng CA Phú Yên đã góp phần sẻ chia những mất mát, khó khăn của bà con vùng lũ, góp phần tô thắm phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ CAND "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Phương Hồng