Vượt lên số phận

Bị khuyết tật bẩm sinh, nhưng anh Phan Sơn Hương (trong ảnh), sinh năm 1985, quê ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, đã vượt lên khó khăn, làm chủ doanh nghiệp. Anh đã giúp đỡ, dạy nghề và tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động là người khuyết tật.

Dáng người nhỏ nhắn, bước đi khó khăn do lưng bị gù và chân phải bị khuyết tật, nhưng khiếm khuyết về hình thể không làm Phan Sơn Hương thành một người mặc cảm và tự ti. Ngược lại, khó khăn đã trở thành động lực giúp anh trở nên mạnh mẽ hơn.

Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã khát khao thay đổi số phận, làm chủ cuộc đời mình. "Do di chứng chất độc da cam từ bố mẹ, tôi không có được ngoại hình bình thường như mọi người. Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn trong một gia đình đông con càng thôi thúc bản thân tôi phải cố gắng tự thân lập nghiệp", anh Phan Sơn Hương tâm sự. Trời không cho Hương sức khỏe và một đôi chân lành lặn, nhưng đã không lấy mất sự nhanh nhạy trong tiếp thu kiến thức và niềm đam mê hội họa của anh. Dù ốm yếu nhưng anh vẫn học hết lớp 12 và thi đỗ vào Trường đại học Nghệ thuật Huế (giờ là Trường đại học Mỹ thuật Huế). Tuy nhiên, vì gia cảnh khó khăn, Hương đành gác lại giấc mơ đại học, tìm một con đường khác cho tương lai.

Năm 2010, chàng thanh niên trẻ tuổi Phan Sơn Hương quyết định ra Hà Nội học tập. Tại Thủ đô, anh được "Dự án Ðào tạo công nghệ thông tin cho người khuyết tật" do trường ESTIH phối hợp tổ chức CRS (Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID) tài trợ, đào tạo hai năm về lập trình. Sau khóa học, Hương nộp hồ sơ xin việc để vừa tiếp thu thêm kiến thức, lại có thêm thu nhập nuôi sống bản thân. Tuy nhiên, với Phan Sơn Hương, để có một việc làm không dễ dàng. Mặc dù có kiến thức và được trang bị đầy đủ các kỹ năng, nhưng khi nhìn thấy ngoại hình của anh, các nhà tuyển dụng đều từ chối. Sau hàng chục lần cầm hồ sơ đi khắp nơi xin việc, cuối cùng cũng có doanh nghiệp đón nhận Phan Sơn Hương. Ðảm đương tốt nhiệm vụ tại doanh nghiệp, nhưng Hương vẫn đau đáu giấc mơ được làm chủ doanh nghiệp của mình.

Quá trình vất vả đi xin việc giúp Phan Sơn Hương nhận ra, để kiếm được việc làm đối với một người khuyết tật thật sự khó khăn. Chính vì vậy, anh quyết tâm tạo nên một môi trường học tập giúp cho những người khuyết tật có cơ hội được học nghề, đồng thời tạo công ăn việc làm để họ tự lập trong cuộc sống.

Năm 2013, Hương bắt đầu truyền dạy những kiến thức cho ba người bạn cùng cảnh ngộ. Tiếng lành đồn xa, mọi người biết và tìm đến học nghề, làm nghề cùng anh nhiều hơn. Có thêm động lực, năm 2016, từ số vốn ít ỏi tích cóp sau nhiều năm đi làm, Phan Sơn Hương thành lập Công ty cổ phần Ngân Hà Xanh chuyên về in ấn, thiết kế đồ họa, tiếp thị, quảng cáo trên in-tơ-nét. Phần lớn nhân viên của công ty là người khuyết tật, nhưng anh Hương và mọi thành viên đều nỗ lực đem đến cho khách hàng những sản phẩm ưng ý, chất lượng nhất. "Không phải vì công ty do người khuyết tật làm việc mà sản phẩm không đạt chất lượng. Làm hài lòng khách hàng vẫn là tiêu chí để các anh em làm việc và cũng để công ty đứng vững trên thị trường", anh Hương cho biết. Từ năm 2013 đến nay, vợ chồng Phan Sơn Hương đã đào tạo về thiết kế in ấn và quảng cáo trên in-tơ-nét cho hơn 50 người khuyết tật từ khắp mọi miền đất nước. Có người sau khi vững tay nghề đã về quê lập nghiệp, có người làm việc tại các doanh nghiệp, có người ở lại đồng hành cùng vợ chồng anh. Hiện công ty của vợ chồng Phan Sơn Hương đang tạo công ăn việc làm cho chín nhân viên với thu nhập từ bốn đến năm triệu đồng/tháng.

Anh Phan Sơn Hương đang phối hợp một dự án của nước ngoài đào tạo khoảng 20 đến 25 học viên có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật. "Ðơn vị bắt đầu tuyển sinh học viên từ nay đến tháng 3-2018. Mong muốn của tôi là tạo dựng được thêm thật nhiều cơ hội học tập và làm việc cho các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn và những người khuyết tật như mình, giúp họ có thêm động lực sống và đóng góp ý nghĩa cho xã hội", anh Phan Sơn Hương chia sẻ.

Chí An