Vượt bom đạn tìm đường về nhà

Người dân sơ tán do xung đột Israel-Hamas tìm đường về lại bắc Gaza, dù phải đối mặt hiểm nguy bom đạn.

Hàng ngàn người dân Gaza, trong đó có phụ nữ, trẻ em và người già, cố gắng trở về nhà ở phía bắc dải đất, trong nỗi lo có thể bị trúng đạn pháo từ Israel.

Đoạn video do đài CNN quay lại cảnh dòng người đi bộ trên con đường ven biển ở Al Rasheed. Họ chất theo đồ đạc trên xe đạp, xe lừa và xe bán tải. Mặc nỗi lo bom đạn nhiều người vẫn cười thậm chí còn chụp ảnh.

“Tôi sẽ đến TP Gaza. Đủ rồi. Chúng tôi cần phải quay trở lại nhà và đất của mình. Chúng tôi mệt mỏi vì phải sơ tán. Chúng tôi nghe mọi người nói rằng chúng tôi có thể quay lại, nhưng không có quan chức nào nói với chúng tôi” – bà Majd El-Aqqad, một người dân ở Gaza, nói.

Người dân sơ tán tìm đường về bắc Gaza hôm 14-4. Ảnh: REUTER

"Chúng tôi cần phải sống"

Các video bắt đầu lan truyền trên mạng vào sáng 14-4 cho thấy kể từ khi xung đột Israel-Hamas nổ ra đây là lần đầu tiên ghi nhận số lượng lớn dân Gaza đi về phía bắc dải đất.

Một số người nói với CNN rằng họ nghe thông tin lực lượng Israel đang cho phép phụ nữ và trẻ em quay trở lại bắc Gaza. Một số người còn cho biết người thân của họ đã được phép quay về phía bắc dải đất.

Trong video của CNN, một người phụ nữ lớn tuổi tên Um Mohammad đội một chiếc túi nặng trên đầu và mang 2 chiếc túi khác trên tay, đi trên đường về nhà ở bắc Gaza.

Bà khóc và cầu nguyện xin ơn trên bảo vệ bà và những người đi cùng.

“Tôi không biết thông tin gì về nhà mình cả. Đó là nhà và đất của chúng tôi. Người Israel đã đuổi chúng tôi đi và làm nhục chúng tôi” – bà nói.

“Chúng tôi đang mệt mỏi. Chúng tôi đã phải sơ tán trong 191 ngày” – bà Malak Abu Nada, một phụ nữ sống tại Jabalya (bắc Gaza), nói.

Nhiều người trong số họ thời gian qua đã sống tạm ở TP Rafah (nam Gaza). Thủ tướng Israel – ông Benjamin Netanyahu cho biết đang lên kế hoạch tấn công TP này.

Một cậu bé tên Omar Al-Dahdouh vác túi bột trên vai, nắm tay em mình và khóc nức nở khi bước đi.

"Cháu đang về nhà. Cháu đã phải sơ tán trong 6 tháng qua. Chúng cháu phải sống trong lều vì nhà của chúng cháu bị tấn công. Cháu không sợ. Nếu phải chết thì cháu sẽ chết, nhưng cháu không muốn sống thế này nữa. Cháu muốn về nhà. Cháu mệt rồi. Anh chị em của cháu cần phải sống” – Al-Dahdouh nói.

Một người dân tìm đường về bắc Gaza. Ảnh: CNN

Đối mặt bom đạn

Trả lời CNN, đại diện Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết thông tin cho phép người dân quay về bắc Gaza là sai sự thật.

“Phía bắc Dải Gaza là khu vực chiến sự đang diễn ra và việc quay trở lại khu vực này hiện không được phép” – đại diện Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết.

Ngày 15-5, Lực lượng Phòng vệ Israel tái cảnh báo người dân Gaza không được quay trở lại phía bắc dải đất. Tờ The Times of Israel cho biết Israel vẫn đang thực hiện các cuộc không kích và hoạt động có mục tiêu trong khu vực bắc Gaza, nhằm chống lại việc Hamas tái tổ chức lực lượng.

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel – ông Avichay Adraee viết trên X (Twitter) rằng người dân nên ở lại miền nam Gaza, vì miền bắc dải đất là “khu vực chiến đấu nguy hiểm”.

Trên thực tế, nhiều người dân Gaza đã bị chặn lại khi quay về miền bắc dải đất.

Anh Ahmad Ramadan cho biết anh đã cố gắng đi về bắc Gaza nhưng binh lính Israel chặn lại vì anh là đàn ông.

“Chúng tôi nghe nói con đường đã được mở tới TP Gaza nên chúng tôi nghĩ mình sẽ đi được. Khi họ [binh lính Israel] nhìn thấy những người đàn ông đi cùng chúng tôi, họ bắt đầu bắn vào chúng tôi. Chúng tôi mệt mỏi và tủi nhục” – bà Um Awni Al-Jarousha, một người dân Gaza, nói.

Đoạn phim của CNN cho thấy những người đã lên đường đi về bắc Gaza phải quay trở lại phía nam dải đất, cùng với âm thanh của máy bay không người lái và máy bay trên không trung. Trong đoạn phim, người ta cũng có thể nhìn thấy bóng dáng tên lửa từ xa, trong khi người dân đi về bắc Gaza hoảng sợ bỏ chạy.

“Chúng tôi đến tận trạm kiểm soát và nhìn thấy xe tăng của Israel. Chúng tôi quay trở lại vì họ bắn về phía chúng tôi. Chúng tôi không thấy ai sang được phía bên kia [trạm kiểm soát]. Chúng tôi đã mạo hiểm mạng sống của con mình để về nhà, nhưng rõ ràng tất cả chỉ là dối trá” – một phụ nữ nói.

Video ghi lại cho thấy một số người đã bị trúng đạn. Trong đó, một người đàn ông bế bé gái 5 tuổi tên là Sally Abu Laila. Bé đang chảy máu ở đầu và những người xung quanh đến bên cạnh để giúp đỡ.

Trả lời CNN, mẹ của bé Laila cho biết gia đình bà đã cố gắng đi về phía bắc, nhưng những người lính Israel không cho chồng bà đi qua. Họ chỉ cho bà và 4 đứa con đi qua trạm kiểm soát.

Người dân trên đường về bắc Gaza. Ảnh: REUTERS

Lúc bà đang chuẩn bị đi qua trạm kiểm soát, 2 thanh niên chen vào giữa bà và những phụ nữ khác đang xếp hàng chờ. Bà kể rằng đó là lúc lính Israel bắn vào họ.

Sau đó, sự hỗn loạn xảy ra. Mọi người giẫm đạp lên nhau khi họ nghe tiếng súng.

“Tôi cố gắng đặt con gái xuống đất nhưng cháu không thể cử động. Tôi nhìn thấy bàn tay mình đầy máu. Tôi gọi con bé nhưng không nghe tiếng trả lời. Tôi không biết con gái tôi bị thương. Con bé là con gái duy nhất của tôi và trái tim tôi tan nát” – mẹ bé Laila cho biết.

Bé Laila sau đó được đưa đến bệnh viện Al-Aqsa (miền trung Gaza) để điều trị.

Theo CNN, Lực lượng Phòng vệ Israel chưa bình luận về thông tin binh lính của họ bắn vào dân thường đi về phía bắc Dải Gaza.

KHOA ĐIỀM

Nguồn PLO: https://plo.vn/vuot-bom-dan-tim-duong-ve-nha-post785996.html