Vượt 1.600 ứng viên, nữ sinh 21 tuổi thành kỹ sư Zalo sau 3 tháng

Là sinh viên năm 3, cô gái trẻ Thanh Trúc chính thức trở thành kỹ sư Zalo nhờ tham gia chương trình Zalo Tech Fresher 2022 với dự án phân loại hình ảnh 'Bad Face Classification'.

Nguyễn Đỗ Thanh Trúc sinh năm 2001, là sinh viên năm 3 Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM.

Bí kíp "đánh nhanh thắng nhanh" trong 3 tháng tập sự

Trúc gia nhập nhóm Zalo AI Lab và nhận đề bài là tìm phương pháp lọc những hình ảnh không đạt tiêu chuẩn như không có mặt người, bị mờ, bị nghiêng, bị che... để tăng độ chính xác cho hệ thống nhận diện FaceID tại văn phòng Zalo.

“Một phút sau khi nhận đề bài, mình khá hoang mang vì còn mơ hồ về hướng giải quyết vấn đề. Nhưng nhìn một cách khách quan, mình thấy bài toán này khá mới lạ và có tính thử thách cao vì mình sẽ được xây dựng một mô hình có thể làm được 4 nhiệm vụ cùng lúc”, Trúc nhận xét về đề bài.

 Thanh Trúc cùng mentor chụp hình tại lễ tốt nghiệp chương trình.

Thanh Trúc cùng mentor chụp hình tại lễ tốt nghiệp chương trình.

Suốt 3 tháng thực hiện dự án, Trúc cùng các bạn trẻ tham gia chương trình được trải nghiệm từ giai đoạn xây dựng bộ dữ liệu đến thực nghiệm huấn luyện mô hình, triển khai ra thực tế nhằm theo dõi cách vận hành của mô hình cũng như đưa ra chiến lược cải thiện.

Chia sẻ về bí kíp hoàn thành dự án đạt kết quả cao trong thời gian ngắn, Thanh Trúc cho rằng: “Bí kíp của mình là cần giữ được tinh thần ham học hỏi, không ngại sai, không ngại khổ và phải luôn cố gắng cải thiện hơn những điểm còn yếu của bản thân”.

Tại chương trình, các bạn trẻ vừa được học chuyên môn, vừa được trau dồi kỹ năng mềm.

Bên cạnh nỗ lực của bản thân, cô gái trẻ cho rằng sự hỗ trợ từ các mentor (người hướng dẫn) là một phần quan trọng để bạn có thêm kiến thức và phát huy hết khả năng trong thời gian ngắn. Hàng tuần, Zalo đều tổ chức họp để mentor giải đáp thắc mắc cho các bạn trẻ.

Đồng thời, để việc huấn luyện mô hình dễ dàng và tiết kiệm thời gian, Zalo cung cấp cho các bạn server có sẵn GPU cùng trang thiết bị hiện đại hàng đầu.

Vì còn là sinh viên, Thanh Trúc lên kế hoạch phân bổ thời gian hợp lý, vừa thực hiện các nhiệm vụ ở Zalo, vừa hoàn thành đủ số tín chỉ bắt buộc tại trường để có thể tốt nghiệp đúng hạn.

Trở thành thế hệ kỹ sư tài năng từ con số 0

Tại các tổ chức công nghệ, để tuyển chọn được nhân viên có kinh nghiệm là bài toán khó. Độ khó còn tăng lên nhiều khi đầu vào là các bạn sinh viên chưa có nhiều va chạm thực tiễn. Thông qua buổi phỏng vấn và bài đánh giá năng lực, ban chuyên môn Zalo đưa ra lộ trình phát triển phù hợp với từng bạn sinh viên.

Anh Nguyễn Minh Tú - Giám đốc Công nghệ Zalo - chia sẻ tại buổi tốt nghiệp chương trình.

Nói về lộ trình đào tạo các bạn trẻ từ con số 0, anh Khuê Nguyễn - thành viên ban chuyên môn - cho biết khi mới vào chương trình, các bạn được tham gia đào tạo kỹ năng mềm, tiếp đó là làm quen kiến thức nền tảng và nâng cao tại Zalo như bảo mật, vòng đời phát triển sản phẩm...

Về lộ trình đào tạo, anh Toàn Nguyễn - mentor Track ReactJS - giải thích: "Ngôi nhà muốn có nền tảng vững chắc cần được xây nên từ những viên gạch nhỏ bé. Để kiến tạo nên kỹ sư công nghệ trẻ tài năng cũng vậy, cần chú ý đào tạo từ những vấn đề cơ bản như kỹ năng phân tích, xử lý tình huống trong hoàn cảnh thực tiễn”.

Bên cạnh nỗ lực của các bạn trẻ, thành quả còn nhờ một phần hỗ trợ từ đội ngũ mentor.

Trong thời gian diễn ra chương trình Zalo Tech Fresher 2022, anh Khuê Nguyễn, anh Toàn Nguyễn cùng các mentor khác vừa làm công việc tại Zalo, vừa hướng dẫn các bạn trẻ hoàn thành dự án. Dù bận rộn, đội ngũ mentor vẫn lên kế hoạch tổ chức nhiều buổi trao đổi, chia sẻ tài liệu từ Medium, YouTube, Coursera, Udemy… nhằm giúp các bạn tiếp thêm kiến thức và hoàn thành đầy đủ yêu cầu dự án cuối kỳ đặt ra.

Các buổi chia sẻ kiến thức cũng được ban chuyên môn tổ chức thường xuyên với nhiều chủ đề như database, network, react… Những bài tập nhỏ giúp các bạn củng cố kiến thức sau buổi chia sẻ là điều không thể thiếu.

Chương trình Zalo Tech Fresher 2022 chính thức khép lại.

Sau 3 tháng diễn ra chương trình, dù không phải 100% bạn trẻ đều vượt thử thách thành công, tất cả đều đã nỗ lực đưa ra những giải pháp hiệu quả và để lại dấu ấn riêng của mình.

Zalo Tech Fresher là một trong các chương trình được Zalo tổ chức với mục đích tuyển dụng và đào tạo thế hệ kỹ sư công nghệ trẻ tài năng. Chương trình dành cho các bạn sinh viên năm 3, năm 4 hoặc người đi làm dưới một năm kinh nghiệm.

Năm 2022, chương trình để lại ấn tượng với một số dự án như Predicted Age Modeling - Bigdata, Flickr Photo Viewer - iOS, Xây dựng ứng dụng Chat sử dụng Reactjs x Electron framework - ReactJS...

Giang Nhật Minh

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/vuot-1600-ung-vien-nu-sinh-21-tuoi-thanh-ky-su-zalo-sau-3-thang-post1346574.html