Vương triều Nguyễn qua những trang sách bằng vàng

Hoạt động trưng bày chuyên đề “Bảo vật Hoàng cung - Kim sách triều Nguyễn” đã chính thức khai mạc ngày 31/3 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Hà Nội.

Vương triều Nguyễn qua những trang sách bằng vàng - Ảnh 1

Kim sách "Đế hệ thi" được đúc vào năm 1845 thời vua Thiệu Trị (vị vua trị vì từ năm 1841 đến 1847) gồm 11 tờ vàng. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Đây là lần đầu tiên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia giới thiệu đầy đủ nội dung và có hệ thống cùng nh ững giá trị lịch sử văn hóa, nghệ thuật của kim sách triều Nguyễn (1802-1945) nhằm giúp công chúng trong nước, quốc tế tiếp cận, thưởng lãm và tìm hiểu về bộ sưu tập quý giá này.

Kim sách triều Nguyễn là loại thư tịch cổ đặc biệt, được làm từ các kim loại quý, dùng để ghi lại việc chính sự, lễ nghi triều đình như sự kiện các hoàng đế lên ngôi, lập thái tử, hoàng hậu hoặc ghi công, phong tước và dâng, ban tôn hiệu, tôn thụy cho hoàng thân, quốc thích...

Lời sách do đích thân các hoàng đế hoặc các đại thần biên soạn. Việc chế tạo được giao cho Hữu ty thuộc Bộ Lễ thực hiện.

Tại trưng bày, công chúng được chiêm ngưỡng 22 cuốn kim sách tiêu biểu trong số 94 cuốn kim sách của 13 đời vua triều Nguyễn mà Bảo tàng đang lưu giữ.

Trưng bày chuyên đề “Bảo vật Hoàng cung - Kim sách triều Nguyễn” kéo dài đến tháng 8 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

*Gần 150 tác phẩm điện ảnh đăng ký dự giải "Cánh diều 2015”

Ngày 31/3, Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết năm nay, gần 150 tác phẩm điện ảnh đã đăng ký dự giải Cánh diều, giải thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam, trong đó có 143 phim và 6 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh.

Ở hạng mục “Phim truyện điện ảnh” có nhiều bộ phim đã khẳng định chỗ đứng tại các rạp trong cả nước với doanh thu phòng vé kỷ lục cũng như những phim được Nhà nước đầu tư sản xuất (phim “Nhà tiên tri", "Cuộc đời của Yến", "Người trở về", "Quyên", "Mỹ nhân", "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh"...).

Hạng mục “Phim truyện truyền hình” có 16 phim dài tập và 8 phim ngắn. Phim tài liệu có một số phim ngắn của các đạo diễn, nhà sản xuất trẻ tham gia.

Giả Cánh diều 2015 sẽ có 1 giải vàng, 1 giải bạc và 1 bằng khen được trao cho tác phẩm xuất sắc nhất ở mỗi thể loại như: Phim ngắn, phim hoạt hình, phim khoa học, phim tài liệu, phim truyện truyền hình, phim truyện điện ảnh.

Lễ trao giải tổ chức vào tối 20/4 tại Hà Nội.

Vương triều Nguyễn qua những trang sách bằng vàng - Ảnh 2

Hình ảnh tại hang Sơn Đoòng. Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Bình

* Đề cử xác lập kỷ lục thế giới cho hang Sơn Đoòng

Với mong muốn quảng bá sâu rộng hơn nữa “viên ngọc quý” của du lịch Quảng Bình và Việt Nam, đặc biệt là ghi danh chủ sở hữu của Việt Nam lên bản đồ kỷ lục thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp UBND tỉnh Quảng Bình tiến hành thực hiện hồ sơ đề cử kỷ lục và gửi đến Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) đề nghị xem xét và cấp bằng xác lập kỷ lục thế giới cho tỉnh Quảng Bình với nội dung: “Hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới”.

Hang Sơn Đoòng là một địa danh thuộc quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam). Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 đến 5 triệu năm với chiều dài ước tính khoảng 5-6,5 km, cao 200 m, rộng 150 m.

Với những thông số này, hang Sơn Đoòng đã vượt kỷ lục thế giới của hang Deer trong vườn quốc gia Gunnung Mulu, Malaysia. Sơn Đoòng trở thành hang động tự nhiên lớn nhất, hoành tráng và lộng lẫy nhất thế giới, làm sửng sốt và kinh ngạc cả những chuyên gia hang động dày dạn kinh nghiệm của thế giới.

Về điều này, thế giới đã chính thức thừa nhận khi hang Sơn Đoòng được Tổ chức Kỷ lục Guiness công nhận là "Hang động lớn nhất thế giới".

Thanh Phương (tổng hợp)

Share on Tumblr