Vướng mắc giải phóng mặt bằng gây vướng mắc trong dự án thoát nước

Hợp phần thoát nước mưa, nước thải hoàn thành vào tháng 12 năm nay nhưng đến nay, một số hạng mục vẫn đang chờ mặt bằng thi công.

Theo hiệp định ký kết với Cơ quan hợp tác quốc tế Jica, toàn bộ Dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn Hải Phòng phải hoàn thành vào tháng 7 năm 2018. Riêng hợp phần thoát nước mưa, nước thải hoàn thành vào tháng 12 năm nay nhưng đến thời điểm này, một số hạng mục vẫn đang chờ mặt bằng thi công.

Vướng mắc giải phóng mặt bằng gây vướng mắc trong dự án thoát nước - Ảnh 1

Nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm đạt hơn 60% khối lượng xây dựng.

Dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn Hải Phòng được xây dựng bằng nguồn vốn vay ODA Nhật Bản, tổng mức đầu tư gần 4.700 tỷ đồng. Đối với tiến độ thi công, nhà thầu đang tiến hành rất nhanh khi được bàn giao mặt bằng sạch. Tiến độ tại trạm bơm nước thải Chợ Hàng, An Đà đã đạt trên 85% khối lượng. Hai trạm bơm Kiều Sơn, Lạch Tray tiến độ chậm hơn do địa phương chưa giao mặt bằng. Năm 2016, 3 tuyến dẫn nước thải đã bàn giao cho chủ đầu tư. Nhưng còn một số tuyến hiện mới hoàn thành trên 75% khối lượng công việc do vẫn vướng hơn 10 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Theo cam kết, những hạng mục này phải hoàn thành vào tháng 12 năm nay.

Vướng mắc giải phóng mặt bằng gây vướng mắc trong dự án thoát nước - Ảnh 2

Nhà điều hành của hạng mục nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm đang được đổ mái tầng 1.

Ông Hoàng Đăng Khoa, trưởng Phòng Giải phóng mặt bằng Ban quản lý dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường Hải Phòng cho biết: "Chúng tôi cũng đang chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, tuy nhiên trong quá trình thi công một số hạng mục dự án chúng tôi chưa nhận hoặc là mới chỉ nhận được một phần mặt bằng. Vướng nhất vẫn là quận Ngô Quyền, đơn cử như hồ Vĩnh Niệm, chúng tôi chưa nhận được mặt bằng. Ngoài ra còn trạm bơm Lạch Tray, tuyến mương An Kim Hải chúng tôi cũng chưa nhận được mặt bằng bàn giao cho nhà thi công. Mong UBND thành phố chỉ đạo các quận huyện, sở ngành quan tâm đến công tác giải phóng mặt bằng".

Dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn Hải Phòng, khi hoàn thành giải quyết cơ bản vấn đề vệ sinh môi trường khu vực trung tâm thành phố. Cho đến nay, đã qua thời hạn cuối cùng để bàn giao mặt bằng nhưng quận Ngô Quyền còn hơn 17 hộ và 1 tổ chức, quận Lê Chân còn 1 hộ chưa bàn giao mặt bằng cho dự án. Đối với hợp phần quản lý chất thải rắn ở xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, đến nay Sở tài nguyên môi trường Hải Phòng cũng chưa có giá đất tái định cư để trình UBND thành phố phê duyệt nên huyện Thủy Nguyên cũng chưa có cơ sở để giao đất tái định cư cho 80 hộ dân phải di dời để xây dựng khu xử lý chất thải rắn./.

PV/VOV - Đông Bắc