Vướng giải phóng mặt bằng, dự án giao thông ở Kon Tum chậm tiến độ

Tại tỉnh Kon Tum, một số dự án giao thông đang vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng khiến việc thi công và giải ngân vốn bị ách tắc.

Dự án đường trung tâm thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum có tổng vốn đầu tư 152 tỷ đồng, quy mô đường cấp III miền núi, tổng chiều dài 2,5km và mốc hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 3/2023. Thế nhưng việc thi công tuyến đường đã ách tắc 2 năm qua do còn duy nhất một hộ dân không đồng thuận giải phóng bàn giao mặt bằng.

Lực lượng chức năng huyện Ngọc Hồi phải thực hiện việc kiểm đếm bắt buộc đối với hộ ông Dương Văn Thắng, Tổ dân phố 5, thị trấn Plei Kần.

Lực lượng chức năng huyện Ngọc Hồi phải thực hiện việc kiểm đếm bắt buộc đối với hộ ông Dương Văn Thắng, Tổ dân phố 5, thị trấn Plei Kần.

Ông Trần Sỹ Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Plei Kần cho biết: “UBND huyện đã thành lập các ban, ngành và các tổ tuyên truyền vận động đến tuyên truyền vận động rất nhiều lần hộ gia đình cũng không chấp hành. Đến thời điểm bây giờ chỉ có mình gia đình nhà ông Thắng - bà Nhỏ là không phối hợp để triển khai thực hiện. Do đó tiến độ triển khai thực hiện công trình đến thời điểm bây giờ là đã kéo dài 2 năm nay chưa thực hiện được”.

Còn tại thành phố Kon Tum, 2 dự án lớn là đường trục chính phía Tây thành phố và dự án đường vào trụ sở làm việc của các cơ quan thành phố Kon Tum có tổng vốn đầu tư gần 1.600 tỷ đồng cùng chung cảnh ngộ là phải chờ đơn giá đất của chính quyền thành phố để áp giá đền bù.

Ông Phùng Văn Long, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, dân dụng và công nghiệp tỉnh Kon Tum, cho biết, ngay cả khi đã có đơn giá đất cũng phải tốn thêm nhiều thời gian mới giải phóng được mặt bằng, nên dự án sẽ còn chậm tiến độ.

“Còn qua các khâu trung gian nữa là công khai cho dân. Rồi công khai xong lấy ý kiến của các cơ quan để đưa vào phương án. Xong rồi trình thẩm định, phê duyệt rồi lại bắt đầu mới chi trả được cho dân. Quá trình đó cũng còn tốn thời gian nữa chứ không phải có giá đất làm làm được ngay”, ông Long nói.

Ách tắc trong giải phóng mặt bằng khiến Dự án đường trục chính phía Tây thành phố Kon Tum nguy cơ chậm tiến độ.

Ách tắc trong giải phóng mặt bằng khiến Dự án đường trục chính phía Tây thành phố Kon Tum nguy cơ chậm tiến độ.

Chưa xong mặt bằng trong khi mùa mưa đã tới, việc thi công các công trình giao thông rất khó khăn, các dự án này sẽ tiếp tục chậm tiến độ, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế xã hội của Kon Tum.

Khoa Điềm/VOV - Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/vuong-giai-phong-mat-bang-du-an-giao-thong-o-kon-tum-cham-tien-do-post1096173.vov