Vướng dự án 'treo', hàng trăm trẻ phải đi học nhờ

Vì vướng dự án “treo” kéo dài đã gần 10 năm nay mà hàng trăm cháu học sinh lứa tuổi mầm non tại thôn Đồng Minh và Đồng Thanh, xã Quỳnh Lập (TX Hoàng Mai, Nghệ An) phải đi học nhờ ở nhà văn hóa thôn.

Nhiều năm phải đi học… nhờ

Hai thôn Đồng Minh và Đồng Thanh nằm bên bãi biển Đông Hồi, do khoảng cách từ hai thôn đến trung tâm xã cách xa cả chục cây số, nên việc cho con cái đi học ở cụm trường trung tâm là cả vấn đề, và con đường đến trường đối với các cháu còn nhiều gian nan.

Vướng dự án 'treo', hàng trăm trẻ phải đi học nhờ - Ảnh 1

Nhà văn hóa thôn Đồng Minh nơi hàng trăm cháu bé mầm non phải học nhờ

Thế nhưng, không vì thế mà phụ huynh để các cháu phải nghỉ học ở nhà, đành học “nhờ” nhà văn hóa thôn. Có mặt tại thôn Đồng Minh, Đồng Thanh, thấy các cháu nhỏ đang chạy phía trước khoảng sân nhà văn hóa. Lớp học chật chội, đồ dùng, trang thiết bị phục vụ cho việc học và vui chơi rất thiếu thốn.

Tại thôn Đồng Minh, nhà văn hóa 5 gian rộng tầm 100m2 được chia thành hai lớp học. Theo quy định, một lớp học mầm non đúng chuẩn của Bộ GD- ĐT, chỉ từ 25-30 cháu, thế nhưng thực tế số cháu đông hơn rất nhiều. Lớp nhiều thì 50, lớp ít cũng tới 38 và mỗi lớp chỉ có một giáo viên.

Các cháu đứng, ngồi nhốn nháo, chen chúc chật chội. Theo người dân, trước đây ở thôn Đồng Minh có thời điểm lớp học mầm non lên tới 73 cháu và chỉ một cô giáo đứng lớp. Tuy nhiên do quá chật, nên lớp học này đã được chia làm đôi (trong đó một nửa số cháu chuyển sang xóm Tân Minh).

Việc các cháu phải đi học nhờ, trong điều kiện cơ sở vật chất để học tập cũng như vui chơi không đảm bảo đã là một thiệt thòi lớn. Nhưng điều cũng bất cập không kém đó là, mỗi khi thôn có việc phải họp hành hay bàn bạc vấn đề gì đó, là các cháu phải nghỉ học để nhường chỗ cho công việc của thôn.

Chị Lê Thị Mỹ (SN 1990) trú thôn Đồng Minh, hiện có con 4 tuổi đang học tại nhà văn hóa cho biết: “Nhìn con và nhiều cháu khác phải học trong điều kiện chật chội, thiếu thốn, bản thân tôi cũng thương bọn trẻ lắm. Các bậc phụ huynh cũng trăn trở, và kiến nghị lên xã nhưng xã cho biết chưa thể xây dựng được trường mới cho các cháu”.

Vướng dự án 'treo', hàng trăm trẻ phải đi học nhờ - Ảnh 2

Các cháu mầm non ở thôn Đồng Minh phải học và vui chơi trong điều kiện học nhờ nhà văn hóa

Cùng chung tâm trạng khi có con đang học tại đây, chị Mai Thị Dung cho hay: “Gia đình có hai cháu (lớn 5 tuổi, nhỏ 3 tuổi) nhưng đứa lớn được đến trường, còn đứa nhỏ phải ở nhà vì lớp học đã quá tải. Vì vướng dự án treo nên xây dựng gì thêm cũng không được, con em trong thôn vẫn phải vất vả việc học gần chục năm nay”.

Tại thôn Đồng Thanh, lớp học mầm non cũng chẳng khấm khá hơn. Theo cô giáo đứng lớp ở nhà văn hóa thôn này, hiện lớp có 40 cháu. Do quá đông nên mỗi khi đón trẻ, cô giáo phụ trách lớp phải rất vất vả sắp xếp chỗ ngồi, ổn định lớp học.

Dự án “treo” đến bao giờ?

Đem những trăn trở của người dân lên gặp lãnh đạo địa phương, ông Lê Bá Vân - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập xác nhận: “Việc con em mầm non ở hai thôn Đồng Minh và Đồng Thanh phải mượn nhà văn hóa thôn để học đã diễn ra từ lâu nay. Sắp tới xã sẽ làm thêm một nhà tạm tại thôn Đồng Thanh để tách một lớp ra đó, nhằm giảm quá tải”.

Ông Vân cho biết thêm, sau khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định mở rộng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, Khu kinh tế này được điều chỉnh tăng thêm khoảng 1.200 ha bao gồm toàn bộ Khu công nghiệp Hoàng Mai và Khu công nghiệp Đông Hồi.

Theo đó, 3 thôn Đồng Minh, Tân Minh và Đồng Thanh, xã Quỳnh Lập (TX Hoàng Mai) nằm trong diện quy hoạch của Khu công nghiệp Đông Hồi. Do vướng quy hoạch đất đai nên muốn xây dựng cũng không thể, dù biết mong muốn của người dân có thêm điểm trường là chính đáng.

Vướng dự án 'treo', hàng trăm trẻ phải đi học nhờ - Ảnh 3

Thôn Đồng Thanh cũng có 40 cháu bé mầm non phải học nhờ nhà văn hóa

Trong khi dự án quy hoạch vẫn treo gần chục năm nay, thì tình trạng thiếu lớp ngày càng căng thẳng, khi năm sau số lượng các cháu đến tuổi đi học cao hơn năm trước. Thiết nghĩ địa phương cần có phương án phù hợp để vừa không vướng dự án, vừa đảm bảo cho việc học tập, vui chơi của các cháu.